ขอทำเพื่อพ่อ !!! ไมค์ พลภัทร ขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจ เก็บดิน ๗๗ จังหวัด เพื่อนำมากปลูกต้นไม้ให้ พ่อหลวง !!!

ขอทำเพื่อพ่อ !!! "ไมค์ พลภัทร" ขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจ เก็บดิน ๗๗ จังหวัด เพื่อนำมากปลูกต้นไม้ให้ "พ่อหลวง" !!!

Publish 2017-10-27 14:35:20

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวทรงเข้าใจถึงธรรมชาติ และต้องการให้ประชาชนใกล้ชิดกับทรัพยากรธรรมชาติ ทรงมองปัญหาธรรมชาติอย่างละเอียด โดยหากเราต้องการแก้ไขธรรมชาติจะต้องใช้ธรรมชาติเข้าช่วยเหลือ เช่น การแก้ไขปัญหาป่าเสื่อมโทรม ได้พระราชทานพระราชดำริ "การปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก" ปล่อยให้ธรรมชาติช่วยในการฟื่นฟูธรรมชาติ หรือแม้กระทั่ง "การปลูกป่า ๓ อย่างประโยชน์ ๔ อย่าง" ได้แก่ ปลูกไม้เศรษฐกิจ ไม้ผลและไม้ฟืน นอกจากได้ประโยชน์ตามประเภทของการปลูกแล้วยังช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ พื้นดินด้วย พระองค์จึงทรงเข้าใจธรรมชาติและมนุษย์ที่อยู่อย่างเกื้อกูลกัน ทำให้คนอยู่ร่วมกับป่าไม้ได้แย่งยั่งยืน 

หากได้อ่านประโยคข้างต้น หรือ เราทุกคนคงทราบกันดีว่า ร.๙ พระองค์ทรง เห็นเรื่องป่า เรื่องต้นไม้ สำคัญมากจึงถือเป็นต้นกำเนิดให้ ไมค์ พลภัทร เวลส์ช ที่คิดอยากจะทำอะไรสักอย่างถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน สิ่งที่ไมค์ตัดสินใจทำคือการเดินทางไปทั่วไทย แล้วรวบรวมดินจาก ๗๗ จังหวัด เพื่อนำไปปลูกต้นราชพฤกษ์ ที่อุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามโครงการ แผ่นดินของพ่อ ที่เขาคิดขึ้น

ที่เป็นต้นราชพฤกษ์นั้น ก็เพราะราชพฤกษ์คือต้นไม้ประจำชาติ ส่วนที่ต้องเป็นดินจาก ๗๗ จังหวัด เขาว่าก็เพราะ "พระองค์ท่านเสด็จไปทุกที่ ไม่มีที่ไหนที่พ่อไปไม่ถึง" ดังนั้นจึงอยากรวบรวมละอองธุลีพระบาท ณ สถานที่ซึ่งพระองค์เคยเสด็จมารวมกันไว้
โครงการดังกล่าว ไมค์บอกว่าเขาคิดจะทำตั้งแต่ก่อนที่ในหลวง ร.๙ จะสวรรคต แต่เพิ่งจะมีโอกาสได้ลงมือก็เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๙

"ผมไปสตาร์ตตัวเองที่อุทยานราชภักดิ์" ไมค์บอก

จากจุดนั้นเขาเดินทางต่อไปยังพระราชวังไกลกังวล เพื่อนำดินจากแปลงกุหลาบที่พระองค์ทรงปลูกเป็น 'ดินเริ่มต้น' และในช่วงเวลา ๑๐ เดือนที่ผ่านมา เขาซึ่งเดินทางไปเก็บดินตามโครงการนี้คนเดียว โดยมีมอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะ ก็ไปเก็บมาได้แล้วเกือบ ๕๐ จังหวัด โดยแต่ละจังหวัดเขาจะเก็บดินราว ๒ กำมือ


ระหว่างทางที่ไป หากเป็นไปได้เขามักจะไปขอพักอยู่กับปราชญ์ชาวบ้าน กับผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร เพื่อขอความรู้เรื่องดิน เพื่อนำมาเป็นองค์ความรู้สำหรับปรุงดินเพื่อเตรียมปลูกต้นราชพฤกษ์ดังว่า เพื่อให้ต้นกล้าเล็กๆ นั้นเติบใหญ่

ทั้งนี้ การเก็บดินดังกล่าวเขาตั้งใจจะให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ ๔ ธันวาคมที่จะถึงนี้ เพื่อการลงกล้าราชพฤกษ์จะทำได้ในวันที่ ๕ ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

อ้างอิงข้อมูลจาก - Facebook Mikelife Thailandติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

ติดตามข่าวอื่นๆ