งดงามยิ่ง !! มหัศจรรย์ บันไดแก้วมณีสีรุ้ง เหนือพระเมรุมาศจำลอง !! จากความเชื่อโบราณ สายรุ้ง คือ สะพานส่งผู้มีบุญ..สู่สรวงสวรรค์

งดงามยิ่ง !! มหัศจรรย์ "บันไดแก้วมณีสีรุ้ง" เหนือพระเมรุมาศจำลอง !! จากความเชื่อโบราณ สายรุ้ง คือ สะพานส่งผู้มีบุญ..สู่สรวงสวรรค์

Publish 2017-10-27 16:41:47

เมื่อวันที่ ๒๕ ต.ค. ๒๕๖๐ สถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง และเตาเผา บริเวณวัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยนายอศรา วิงษ์นิกร เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ ๒๐ ตุลาคม ขณะก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ได้สังเกตเห็นท้องฟ้า ด้านทิศตะวันออก มีรุ้งกินน้ำ ๗ สี วงใหญ่ ครอบคลุมอุโบสถวัดยาวไปถึง พระเมรุมาศจำลอง และเตาเผา
ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์มาก เพราะไม่เคยเห็น รุ้งกินน้ำที่ไหน ใหญ่โต และ สวยงามขนาดนี้มาก่อนตั้งแต่เกิดมา รุ้งกินน้ำครอบคลุมอุโบสถวัดยาวไปถึง พระเมรุมาศจำลอง และเตาเผา อย่างพอดีและสวยงาม แถมด้วยระยะเวลาที่ปารกฎนานถึงประมาณ ๑๐ นาที ตนจึงถ่ายรูปเก็บไว้ว่าจะเอามาใส่กรอบรูปเก็บไว้ เพราะ เป็นรุ่งที่สวยงามที่สุดตั้งแต่เกิดมา


-ความเชื่อเรื่อง รุ้งกินน้ำ-

ทั้งนี้ทั้งนั้น ตามคติโบราณเคยจารึกเอาไว้ว่า พญานาค คือ สะพาน หรือ สายรุ้ง ที่เชื่อมโลกมนุษย์กับสวรรค์ หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ โลกศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อที่ว่า พญานาค กับ รุ้ง เป็นอันเดียวกัน ก็คือสะพานเชื่อมโลกมนุษย์กับสวรรค์นั่นเอง

นาคสะดุ้ง ที่นิยมปฏิสถานตามราวบันไดโบสถ์ในวัดต่างๆนั้น ได้สร้างขึ้นตามความเชื่อถือ โดยจะเรียกว่า "บันไดนาค" ก็เกิดขึ้นจากความเชื่อดังกล่าว แม้ขนาดที่ ตอนพระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงส์ ก็โดยบันไดแก้วมณีสีรุ้ง ที่เทวดาเนรมิตขึ้น และมีพญานาคจำนวน ๒ ตน เอาหลังหนุนบันไดไว้ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

ติดตามข่าวอื่นๆ