ผู้ที่ไม่รู้จักความรัก ย่อมไม่มีวันเข้าใจ! ม.ล.ชัยนิมิตร โพสต์เดือด การเอาคุณค่า ไปประเมินค่าเป็นเงินตรา มันก็ต่ำทรามเกินไป !!

ผู้ที่ไม่รู้จักความรัก ย่อมไม่มีวันเข้าใจ! ม.ล.ชัยนิมิตร โพสต์เดือด "การเอาคุณค่า ไปประเมินค่าเป็นเงินตรา มันก็ต่ำทรามเกินไป" !!

Publish 2017-10-29 10:57:30

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2560 ม.ล ชัยนิมิตร นวรัตน นักวิชาการทางประวัติศาสตร์ ได้เผยแพร่ข้อความ ถึงกรณีที่สื่อต่างชาติ ลงข่าว ถึงมูลค่าในการจัดงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึง90 ล้านเหรียญดอลล่าห์ ดังนี้...

 วันสองวันมานี้ หลายท่านคงจะประหลาดใจที่อยู่ดีๆ สื่ออเมริกันแทบจะทุกสำนักและอื่นๆอีกประปรายก็พร้อมอกพร้อมใจตีข่าวเหมือนๆกันด้วย key word ว่า 90 millions budget cremation for the late king แพร่ออกไปทั้งเน็ท เป็นการบ่งบอกว่านี่เป็นข่าวแจก(ที่อาจมีซองแถม) เพื่อให้นักข่าวในคาถาทุกสำนักรายงานข่าวล้างสมองคนทั้งโลกในแนวดังกล่าวด้วยวัตถุประสงค์ลึกลับ แต่ใครที่เป็นตัวการที่สั่งให้กระทำ และทำไปทำไม ก็คงจะมีคนช่วยเดากันต่อไป

.

เรื่องดังกล่าวนี้ทำให้หวนระลึกถึงคำสอนของอาจารย์ประวัติศาสตร์ศิลปสถาปัตยกรรมสมัยผมเข้าไปเรียนยังคณะสถาปัตย์ใหม่ๆ เมื่อท่านฉายสไสด์ให้ดูภาพอันอลังการของโบสถ์วิหาร ศาสนสถานที่งามตระการตาด้วยแสงประกายของทองคำและสีอัญมณี หรือแบบตะวันตกที่สร้างด้วยหินอัคนี แกะสลักอย่างวิจิตรพิศดารสูงเสียดฟ้า ใหญ่โตมโหฬารเกินกว่าสัดส่วนของมนุษย์ผู้สร้างจะใช้สอยเสียเองได้….

….ท่านจะหยุดหายใจชั่วครู่..ก่อนจะบรรยายต่อว่า สถาปัตยกรรมเหล่านี้มนุษย์สร้างขึ้น ไม่ใช่เพื่อความสุขสบายทางร่างกายของตน หากเป็นเพื่อสนองความต้องการทางจิตวิญญาณที่ต้องการอุทิศให้แก่พระผู้เป็นเจ้า ฉะนั้น พวกเขาจึงยอมทุ่มทุกสิ่งทุกอย่างประดามี เพื่อรังสรรค์ผลงานให้ดีที่สุด สวยที่สุด ยิ่งใหญ่ที่สุด ไม่มีความคิดว่าอะไรจะยากเกินไป หรือแพงเกินไป เพียงแต่หวังว่าจะมีโอกาสที่จะได้อยู่กับพระผู้เป็นเจ้าของเขา ณ ที่แห่งนั้น ที่ซึ่งมนุษย์หวังว่าพระองค์จะเสด็จจากสรวงสวรรค์ลงมาอยู่กับพวกเขายังพื้นพิภพบ้าง


ทุกชาติ ทุกศาสนาที่มีอารยธรรมทั่วโลก ทุกยุคทุกสมัย ล้วนกระทำเช่นนั้น

.

พระเมรุมาศที่คนไทยร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถวายต่อองค์พระพุทธเจ้าหลวงก็ด้วย พวกเราได้ช่วยกันสุดกำลัง ใครมีฝีมือก็อุทิศฝีมือ ใครมีแรงกายก็อุทิศแรงกาย ใครที่ทำได้แค่อุทิศปัจจัยก็กระทำเท่าที่ตนจะสามารถ ตั้งใจจะให้ดีที่สุดภายใต้ระยะเวลาอันจำกัด เพื่อสนองความต้องการทางจิตใจของแต่ละคนที่ประสงค์จะตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย ผู้ที่ไม่รู้จักความรักซึ่งกันและกันระหว่างพระราชากับราษฎรไม่มีทางที่จะเข้าใจความรู้สึกอันประณีตนี้ได้

.

หากเขาเอาคุณค่าอันเป็นนามธรรมไปประเมินค่าออกมาเป็นบาทเป็นดอลลาร์ มันก็ต่ำทรามเกินไป จนไม่มีทางใกล้เคียงได้ครับ

 

 

 

ขอขอบคุณภาพพระเมรุมาศจาก 

นาย นริส พิเชษฐพันธ์

อาจารย์ประจำ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จินต์จุฑา เจนสระคู

ติดตามข่าวอื่นๆ