หวนรำลึกถึงพ่อในวันลอยกระทง ประมวลภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.๙ ทรงสืบสานประเพณีโบราณ #คิดถึงคนบนฟ้า

หวนรำลึกถึงพ่อในวันลอยกระทง ประมวลภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.๙ ทรงสืบสานประเพณีโบราณ #คิดถึงคนบนฟ้า

Publish 2017-10-30 13:27:45

หวนรำลึกถึงพ่อในวันลอยกระทง ประมวลภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.๙ ทรงสืบสานประเพณีโบราณ #คิดถึงคนบนฟ้าในวันที่ ๓ พ.ย.๖๐ที่จะถึงนี้ถือกันว่าเป็นวันประเพณีลอยกระทง หรือ ลอยพระประทีป ที่มีมาแต่โบราณ และเป็นประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา โดยในทุกๆปี พสกนิกรชาวไทย จะได้เห็นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จลอยพระประทีปตามราชประเพณีอยู่อย่างเสมอเมื่อครั้งที่ยังพระชนชีพอยู่ 
และจึงขอประมวลพระบรมฉายาลักษณ์ที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงลอยพระประทีปมาให้รับชมพระราชจริยวัตรอันงดงามของทั้งสองพระองค์ ที่จะถือได้ว่า เป็นพระบรมฉายาลักษณ์แห่งความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยตลอดไปวันลอยกระทง เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทย ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ตามปฏิทินจันทรคติไทย ตามปฏิทินจันทรคติล้านนา มักจะตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ปีนี้จะตรงกับวันที่ ๓ พฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ  ประเพณีนี้เป็นประเพณีโบราณของอินเดียที่ประเทศไทยรับเข้ามาปฏิบัติ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่า ทำกันมาตั้งแต่เมื่อไร เท่าที่ปรากฏกล่าวได้ว่ามีมาตั้งสมัยสุโขทัยเป็นราชธานี  กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป 
ความเชื่อเกี่ยวกับวันลอยกระทง
๑.เป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ
๒.เป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย
๓.เป็นการลอยความทุกข์ ความโศกรวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ลอยไปกับแม่น้ำ
๔.ชาวไทยในภาคเหนือมีความเชื่อว่า การลอยกระทงเป็นการบูชาพระอุปคุต ตามตำนานเล่าว่า พระอุปคุตทรงสามารถปราบพระยามารได้
๕.ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 วันลอยกระทง จะมีพิธี อาบน้ำเพ็ญ ในเวลาเที่ยงคืน ซึ่งเป็นช่วงที่พระจันทร์อยู่กึ่งกลางพอดี และเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้อาบ จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
ที่มา จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม

ติดตามข่าวอื่นๆ