ประสบการณ์พระป่า “หลวงปู่อินทร์ถวาย” เล่าละเอียดยิบ หายคาใจ “ผีปอปคืออะไร” ยกธรรมะสอนใจ ทำอย่างไรไม่ให้ “ปอปกินคน”

ประสบการณ์พระป่า “หลวงปู่อินทร์ถวาย” เล่าละเอียดยิบ หายคาใจ “ผีปอปคืออะไร” ยกธรรมะสอนใจ ทำอย่างไรไม่ให้ “ปอปกินคน”

Publish 2017-11-19 10:03:11

สมัยหลวงพ่อเป็นเด็กหลวงพ่ออยู่ตีนเขาภูเขียว บ้านแวง หลวงพ่อเป็นเด็กน้อย มีลิงฝูงใหญ่ลงมากินข้าว ข้าวกำลังเหลือง พวกเกี่ยวข้าวก็ให้เด็กไปไล่ลิง ตะโกนโหวกเหวกไปตบไม้ตีขอนไปเรื่อยให้ลิงกลัว เราก็ถาม เอ๊ะ ลิงบางตัวมันทำไมมาเป็นฝูง ทำไมบางตัวมาตัวเดียว ผู้ใหญ่เขาว่านั่นล่ะ ลิงผีปอบ พอว่าผีปอบเราเป็นเด็กก็กลัวใช่ไหมล่ะ เอ้า ทำไมเป็นผีปอบ มันเป็นผีปอบจะมากินคนใช่ไหม พวกผู้ใหญ่ก็หัวเราะ
คำว่าผีปอบนี้หมายความว่า มันอยู่กับฝูงไม่ได้ ฝูงของมันเป็นฝูงใหญ่ ทีนี้มันอยากจะเป็นจ่าฝูง มันจะแข่งเขา แข่งหัวหน้า พอมันแข่งหัวหน้า หัวหน้าก็สู้ กัด พอกัด ถ้าหัวหน้าด้อยกว่าหัวหน้าก็กระโดดออกไป หนีออกจากฝูง เข้าฝูงไม่ได้ หัวหน้าก็เป็นผีปอบล่ะทีนี้ เพราะอยู่ตามลำพัง ตัวนี้ก็เป็นหัวหน้าจ่าฝูง แต่ถ้าหัวหน้าชนะ ลิงตัวนั้นก็อยู่ฝูงไม่ได้ แตกฝูงออกไป ก็ไปอยู่ตามลำพัง เป็นลิงผีปอบ เข้าหมู่เข้าเพื่อนไม่ได้
คำว่าผีปอบคำนี้คืออะไร สมัยก่อนบ้านเมืองไม่เจริญ ถ้าคนใดไปเรียนคาถาอาคม เรียนว่านกระจาย เป็นผีปอบผีโพง มันมีเด๊ะในหมู่บ้าน ชาวบ้านก็รุมไป ไปไล่ มันไม่หนีก็เอาขอนสุมเลย กลางคืนนะ ผลที่สุดก็ต้องหนีไป ไปตั้งบ้านอยู่ป่าดงพงไพรที่ไหนก็ไม่รู้ล่ะ เอาครอบครัวไป มีทั้งผัวเมียลูก ไปอยู่ตามลำพัง เขาว่าคนนี้เป็นปอบ เข้าหมู่ไม่ได้ มันกินคนถ้ามาอยู่กับหมู่ มันมากินเขา กินลูกกินหลานเขา เวลาคนป่วยมันไปซ้ำไปเติมเขา เขาว่าปอบกินคนหลวงพ่อก็บอกว่า ใครเข้าหมู่ไม่ได้ก็แสดงว่ามันลักษณะอย่างนั้น การอยู่ด้วยกันมันต้องรักสามัคคีเมตตากัน มีอะไรผิดถูกต้องพูดกันได้ อยู่ด้วยกันผิดถูกไม่รู้เหรอ ยิ่งพวกเรานักปฏิบัติทั้งหลาย ศีลและวินัยก็มีอยู่แล้ว อันไหนผิดอันไหนถูก รู้ไหม ควรไม่ควรรู้ไหม เอามาพูดกัน มีแต่ดันทุรังว่าแต่คนอื่นผิด ตัวเองผิดไม่รู้ ไม่มองตนเอง ชี้นิ้วให้แต่คนอื่น นิ้วที่มาหาตัวเองกี่นิ้ว เราลองดูซิ ชี้นิ้วให้คนอื่นชี้กำปั้นให้คนอื่น มันมาหาตัวเองตั้งสามนิ้ว หลวงปู่ฝั้นท่านว่า เพราะฉะนั้นสิ่งทั้งหลายเหล่านี้ ให้พวกเรามองตนเอง อันไหนถูกต้องอันไหนไม่ถูกต้อง ควรไม่ควร
หลวงพ่ออินทร์ถวาย สนฺตุสฺสโก
ที่มา FB : เพจพระอรหันต์ สายหลวงปู่มั่นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม

ติดตามข่าวอื่นๆ