ทหารตบเท้า ลุยน้ำขัง...เดินพาเหรดทางบกสุดอลังการ !!! ฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน !!!

ทหารตบเท้า "ลุยน้ำขัง"...เดินพาเหรดทางบกสุดอลังการ !!! ฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน !!!

Publish 2017-11-20 11:09:33

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 19 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา บริเวณถนนเลียบชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ มีการเดินขบวนพาเหรดทางบกในมหกรรมทางเรือ เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน เป็นกิจกรรมที่ประกอบด้วยกำลังพลเรือของกองทัพเรือกำลังพลเรือของประเทศสมาชิกอาเซียนและกำลังพลเรือของประเทศนอกอาเซียน นอกจากนั้นยังมีขบวนศิลปะวัฒนธรรม ขบวนแฟนซีจากสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของเมืองพัทยาเข้าร่วมการเดินพาเหรด ซึ่งเป็นกิจกรรมแสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตลอดจนผู้ประกอบกิจการธุรกิจท่องเที่ยวสมาคมโรงแรมและผู้ประกอบการต่างๆในเมืองพัทยา เพื่อการเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับกำลังพลเรือนานาชาติ และต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างบรรยากาศการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี อาเซียนโดยก่อนกิจกรรมพาเหรดทางบกจะเริ่มขึ้นได้มีการแสดง การสาธิตทางการทหารโดย นักโดดร่ม 12 นาย โดดร่มและนำธงขนาดใหญ่ลงมาเพื่อเปิดงาน ประกอบด้วย ธงชาติของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ชาติ ธง 50 ปี อาเซียน และ ธงราชนาวี จุดลง ณ ชายหาดพัทยากลาง จากนั้นเริ่มการสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล ทั้งนี้การปฏิบัติแสดงถึงความร่วมมือระหว่างหน่วยทหาร หน่วยงานรัฐ และภาคเอกชน ด้วยการแสดงแฟนซีดริล (FANCY DRILL ) หรือการแสดงประกอบท่าอาวุธ ตามจังหวะดนตรี ของนักเรียนจ่าทหารเรือ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นการแสดงโชว์ที่สุดอลังการ มีความองอาจเข็มแข็ง และเป็นระเบียบเรียบร้อย ในแบบฉบับของทหารเรือ

สำหรับเส้นทางการเดินพาเหรด อยู่บนถนนเลียบชายหาดพัทยาตั้งแต่ลานตะวันนาไนท์พลาซ่ามุ่งหน้าลงใต้ไปตามถนนเลียบชายหาดพัทยา และไปสิ้นสุดที่โรงเรียนเมืองพัทยา 8

แต่ยังไงก็ตาม ก่อนที่จะมีขบวนพาเหรดนั้น ได้เกิดฝนตกอย่างหนักนานกว่า 1 ชม.ทำให้ถนนสายชายหาดพัทยาน้ำท่วมขัง แต่ทหารในขบวนพาเหรดตบเท้าลุยน้ำที่ท่วมขังสูงประมาณ 10 ซม.แบบไม่ย่อท้อต่อสภาพอากาศ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่รอดูตามสองข้างทางจำนวนมา


สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน (ASEAN) เป็นองค์การทางภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีประเทศสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา ไทย บรูไน พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาว เวียดนาม สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย อาเซียนมีพื้นที่ราว 4,435,618 ตารางกิโลเมตร มีประชากรราว 625 ล้านคน ในปี พ.ศ. 2553 จีดีพีของประเทศสมาชิกรวมกันคิดเป็นมูลค่าราว 1.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นลำดับที่ 9 ของโลกเรียงตามจีดีพี อาเซียนมีภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการ

อาเซียนมีจุดเริ่มต้นจากสมาคมอาสา ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2504 โดยไทย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2510 ได้มีการลงนามใน ปฏิญญากรุงเทพฯ อาเซียนได้ถือกำเนิดขึ้นโดยมีรัฐสมาชิกเริ่มต้น 5 ประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความร่วมมือในการเพิ่มอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ การพัฒนาสังคม วัฒนธรรมในกลุ่มประเทศสมาชิก และการธำรงรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค และเปิดโอกาสให้คลายข้อพิพาทระหว่างประเทศสมาชิกอย่างสันติ หลังจาก พ.ศ. 2527 เป็นต้นมา อาเซียนมีรัฐสมาชิกเพิ่มขึ้นจนมี 10 ประเทศในปัจจุบัน กฎบัตรอาเซียนได้มีการลงนามเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2551 ซึ่งทำให้อาเซียนมีสถานะคล้ายกับสหภาพยุโรปมากยิ่งขึ้น เขตการค้าเสรีอาเซียนได้เริ่มประกาศใช้ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2553 และกำลังก้าวสู่ความเป็นประชาคมอาเซียน ซึ่งจะประกอบด้วยสามด้าน คือ ประชาคมอาเซียนด้านการเมืองและความมั่นคง ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ในปี พ.ศ. 2558

อ้างอิงข้อมูลจาก - TNNติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง