คำพูดที่รอคอย...จากรุ่นพี่ สู่รุ่นน้อง !!! อดีตนักเรียนเตรียมฯ เตือนแรง...แทงใจดำ ไม่มีใครทำลายพวกเราได้ ยกเว้นพวกเราเอง !!!

คำพูดที่รอคอย...จากรุ่นพี่ สู่รุ่นน้อง !!! อดีตนักเรียนเตรียมฯ เตือนแรง...แทงใจดำ "ไม่มีใครทำลายพวกเราได้ ยกเว้นพวกเราเอง" !!!

Publish 2017-11-27 10:21:07

จากเหตุการณ์ น้องเมย ที่เสียชีวิตในขณะศึกษาอยู่ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ถือว่าเป็นประเด็นร้อนแรงที่สุด และมีคนจับตามองที่สุด และที่สำคัญมีอดีตนักศึกษาโรงเรียนเตรียมทหารหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างแพร่หลาย และถูกโซเชียลสับเละไปหลายราย 

แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อว่า Thatpon Srisupunbut ซึ่งเป็นอดีตนักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 56 ได้ออกมาพูดแนวคิดของตนเอง และเหน็บแนมทหารหลายคนที่ออกมาพูดลงสื่ออย่างไม่สมควร และถือว่า Thatpon Srisupunbut โพสต์โซเชียลได้น่าประทับใจถึงแนวคิดนักเรียนเตรียมทหารอีกมุมหนึ่ง ทำโซเชียลแห่แชร์เป็นจำนวนมากกว่า 4 หมื่นครั้ง โดยมีข้อความดังต่อไปนี้...
“อดทนต่อความเจ็บใจ”เป็นสิ่งที่พวกคุณควรจะมีมากที่สุดในตอนนี้ ก่อนที่คุณจะให้คนอื่นมีสติคุณควรจะมีสติเสียก่อน
คุณต้องคิดก่อนว่าตอนนี้คุณกำลังคลั่งสถาบันรึเปล่า คุณกำลังนำเกียรติยศและศักดิ์ศรีในอาชีพมาข่มศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์หรือไม่ คุณกำลังดูหมิ่นอาชีพอื่นและคนธรรมดาอยู่รึเปล่า
...คุณแน่ใจแล้วใช่มั้ยว่าคุณกำลังปกป้องโรงเรียน ?...
ผมก็คืออดีตนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่56 ผมก็รักโรงเรียนเตรียมทหารไม่แพ้กับคุณ ผมได้skillต่างๆในการดำรงชีวิตให้ผมอยู่รอดจนถึงทุกวันนี้ก็มาจากเตรียมทหาร ที่นี่เป็นสถานที่ที่ผมรักและเคารพเหมือนบ้านหลังที่สอง ผมอาจจะถือว่าโชคดีที่พี่54และพี่55และนายทหารนายตำรวจปกครองในสมัยนั้นไม่เคยซ้อมผม ถึงแม้ว่าผมจะมึนๆกว่าเพื่อนหน่อยก็เหอะ ถึงพวกพี่ๆจะโหดแค่ไหนยังไงพี่ก็เห็นผมเป็นน้อง ไม่เคยทำให้ผมต้องมีกระดูกหักหรือบาดเจ็บสาหัสเลยพวกพี่ๆมีมาตรฐานในการสอนดีผมขอนับถือครับ
แต่มาวันนี้ทำไมมันเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น มาตรฐานของระบบมันต่ำลงหรืออย่างไร... ?
และการแสดงออกต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ของนักเรียนเตรียมทหารมันแสดงให้เห็นถึงอะไร..?
พวกคุณถูกสอนมาให้อดทนไม่ใช่เหรอครับ พวกคุณอดทนกันได้ทุกอย่าง แต่กลับอดทนไม่ได้แม้แต่คำพูดของใครก็ไม่รู้ การที่คุณจะเป็น”ผู้นำ”ได้นั่นหมายความว่าคุณต้องรับทั้งดอกไม้และก้อนหิน หากคุณคิดว่าคนอื่นจะให้แต่ดอกไม้ คุณคงไม่เหมาะกับการที่จะเป็นผู้นำ
ไม่ว่าจะมีคนด่ามีคนว่าให้โรงเรียนเตรียมทหารอย่างไรมันก็ไม่สำคัญ เพราะเราทุกคนล้วนรู้ว่าโรงเรียนนี้มีความสำคัญต่อประเทศไม่แพ้โรงเรียนอื่นๆเลย แต่การกระทำของพวกคุณเหมือนการโยนขี้ขึ้นฟ้า ซึ่งในที่สุดขี้จะตกลงมาใส่ตัวคุณและโรงเรียนเตรียมทหาร...
คุณไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ใคร มันเสียเวลาและไม่มีประโยชน์ ผมอยากจะแนะนำให้คุณนำเวลาเหล่านี้ไปฝึกและพัฒนาตนเองเพื่อที่จะได้เป็นผู้นำหน่วยที่ดีในอนาคตข้างหน้า
ไม่มีอาชีพใดที่ไม่สำคัญ ทุกอาชีพมีความสำคัญต่อประเทศชาติทั้งหมด เพราะคุณเองไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง คุณเองไม่สามารถเป็นได้ทุกอย่าง ยังไงคุณก็ต้องพึ่งคนอื่น ผมเชื่อว่าทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มีใครสูงกว่าและไม่มีใครต่ำกว่าใคร คุณมีหน้าที่ในการปกป้องประเทศชาติ ส่วนคนอื่นมีหน้าที่ช่วยพัฒนาประเทศชาติตามแต่ละอาชีพของตน คุณควรจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ใช่ไปเที่ยวว่าให้ประชาชนอย่างนั้นอย่างนี้ คุณลืมไปแล้วใช่มั้ยครับว่าใครเป็นคนให้เงินเดือนคุณ? แล้วไปบอกว่า"อยากสบายให้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย" คุณรู้เหรอว่าเรียนมหาวิทยาลัยแล้วมันสบาย คุณยังไม่เคยเรียนไม่ใช่เหรอครับ แล้วคุณไปรู้แทนเขาได้อย่างไร ?
ผมไม่รู้ว่าใครสอนคุณมาแบบนี้แต่ผมแนะนำว่าคุณควรจะรู้จักหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก่อน ไม่ใช่รู้ทุกอย่างยกเว้นหน้าที่ของตัวเอง...

สุดท้ายผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ”น้องเมย”หรือ”นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจ์” ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทุกคนที่เข้ามาเป็นนักเรียนเตรียมทหารล้วนแต่เป็นผู้ที่ถูกทดสอบทั้งสติปัญญาและร่างกายมาเป็นอย่างดี พวกเขาเหล่านั้นเข้ามาด้วยความหวังว่าจะมีอนาคตที่ดี ได้โปรดอย่าทำลายความหวังของพวกเขา ทุกคนสมควรได้รับการมีชีวิตและได้รับการฝึกที่ถูกต้อง แต่หากเรายังยึดมั่นแต่ในเกียรติและศักศรีจนเกินไป ยึดมั่นแต่ในระบบเดิมๆ ความคิดเดิมๆ ยังไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ยังปกป้องคนที่กระทำผิด ยังรักสถาบันผิดทาง และยังมองข้ามความเป็นมนุษย์ เหตุการณ์แบบนี้คงจะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ แบบไม่มีวันที่สิ้นสุด และสุดท้ายอาจจะไม่มีโรงเรียนเตรียมทหารให้เราได้ชื่นชมอีกต่อไป
“ไม่มีใครทำลายพวกเราได้ ยกเว้นพวกเราเอง”
#พี่ขอให้น้องเมยไปสู่สุขตินะครับ
#น้องเมย


โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 60 ที่ผ่านมาเพจเฟสบุ๊คชื่อดัง แหม่มโพธิ์ดำ ได้ตอกย้ำสังคมอีกครั้งเกี่ยวกับกรณีของน้องเมย โดยเปิดเผยภาพ จดหมาย ที่น้องเมยเขียนให้กำลังใจเพื่อนโดยยิ่งได้อ่านจดหมายฉบับนี้ยิ่งตอกย้ำความสลดใจเป็นอย่างยิ่งโดยมีเนื้อหาใจความดังต่อไปนี้
 
เผยจดหมายน้องเมยให้กำลังใจเพื่อน ชี้ชัดเด็กอ่อนโยน และรักการเป็นนักเรียนเตรียมทหารแค่ไหน ปัดประเด็นรุ่นพี่แถ #พ่อแม่บังคับให้ออกโรงเรียน #จี้ปมซ่อมจนสลบและการใช้ความรุนแรงในสถาบัน เกิดอะไรขึ้นกันแน่กับเด็กกตัญญูที่ตายก่อนวัยคนนี้

อ้างอิงข้อมูลจาก - สมาชิกเฟสบุ๊ค Thatpon Srisupunbut , แหม่มโพธิ์ดำติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง