สำนักพุทธแจง...ไม่ได้ห้ามบวชแก้บน! เพียงอยากให้ได้เรียนรู้ธรรมะเป็นสำคัญ ผนึกกำลัง มส. ปฏิรูปหลักสูตรการบวชใหม่

สำนักพุทธแจง...ไม่ได้ห้ามบวชแก้บน! เพียงอยากให้ได้เรียนรู้ธรรมะเป็นสำคัญ ผนึกกำลัง มส. ปฏิรูปหลักสูตรการบวชใหม่

Publish 2017-12-22 12:57:47

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ กล่าวกับสื่อมวชนเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านว่า จากกรณีที่มีข่าวออกไปว่า มหาเถรสมาคม(มส.) เตรียมจะออกหลักเกณฑ์การบวชใหม่ และจะห้ามไม่ให้มีการบวชแก้บน บวชระยะสั้น หรือบวชตามประเพณีนั้น ขอชี้แจงว่า ข่าวที่ออกไปเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะทางมหาเถระสมาคม(มส.)ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้ 
 
ในการประชุมของมหาเถระสมาคม(มส.)ที่ผ่านมา มีเพียงแต่ มติของมส. ที่ให้กรรมการมส. ๔ รูป คือ พระพรหมโมลี พระพรหมบัณฑิต พระพรหมมุนี พระพรหมดิลก ไปร่วมกันวางหลักเกณฑ์ ร่างหลักสูตรในการบวชใหม่ว่า การบวชระยะสั้นควรมีกี่วัน และต้องเรียนอะไรบ้าง ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการร่างหลักสูตร และไม่ได้มีการห้ามบวชแก้บน หรือบวชตามประเพณีแต่อย่างใด
ผอ.พศ. กล่าวต่อไปว่า การที่มส.มีมติดังกล่าว เพราะเห็นว่า เมื่อคนเข้ามาบวชเป็นพระภิกษุสามเณร ควรที่จะได้เรียนรู้ธรรมะ ไม่ใช่ว่าบวชมาแล้วแต่ไม่ได้อะไรเลย  แล้วก็สึกออกไป
 “เรื่องนี้มีปรารภในที่ประชุม การบวชต้องมีหลักเกณฑ์ ถามว่าถ้าบวชเช้าแล้วสึกเย็นจะได้อะไร ในหลักการควรกำหนดว่าการบวชระยะสั้นควรกำหนดเวลาเท่าไร เมื่อบวชแล้วควรต้องเรียน บวชแล้วต้องได้อะไรกลับไปเป็นเงื่อนไขเบื้องต้น การที่มีข่าวว่า ห้ามบวชแก้บน มส.ห้ามนั่นห้ามนี่ ยังไม่ได้มีหลักการอย่างนี้แต่อย่างใด ถ้ามีหลักการออกมาแล้ว การบวชแก้บนก็ต้องมีหลักการ” ผอ.พศ. กล่าว
ที่มา FB : เพจสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ข่าวศาสนา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม