น้ำตาแทบท่วมล้นแผ่นดินไทย! เริ่มรื้อถอน พระเมรุมาศพระบาทสมเด็จภูมิพลอดุลยเดช ร่วมตักบาตร ส่งท้าย พระเมรุมาศ ก่อนการรื้อถอน

น้ำตาแทบท่วมล้นแผ่นดินไทย! เริ่มรื้อถอน พระเมรุมาศพระบาทสมเด็จภูมิพลอดุลยเดช ร่วมตักบาตร ส่งท้าย "พระเมรุมาศ" ก่อนการรื้อถอน

Publish 2018-01-11 11:30:45

เช้าวันนี้ก่อนที่นายกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะร่วมร่วมพิธีบวงสรวง ในการรื้อถอน พระเมรุมาศฯ พลเอกเทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกลาโหม พร้อมด้วย พลเอกธารไขยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ร่วมคณะ "นายกฯบิ๊กตู่" ทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ ๘๙ รูป ที่สนามหลวง ก่อนที่เริ่มงาน  นายกฯจะร่วมพิธีบวงสรวง ที่มีพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธาน เพื่อรื้อถอน พระเมรุมาศ. บริเวณหน้าพระที่นั่งทรงธรรม และพิธีอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ เพื่อทำการรื้อถอนโดยกรมศิลปากร จะใช้เวลา ๖๐ วัน
http://www.tnews.co.th/contents/398990
สำหรับการรื้อถอน พระเมรุมาศ. ในการนี้การรื้อถอนอาคารประกอบ ได้แก่ อาคารพระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน ๔ หลัง ทับเกษตร ๒ หลัง บุษบกซ่าง ๑ หลัง สระอโนดาต ๒ สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บนเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร คลอง ๕ จ.ปทุมธานี
ส่วนอาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ ศาลาลูกขุน ๒หลัง และงานประติมากรรม ศิลปกรรม จิตรกรรมฉากบังเพลิง ย้ายไปสำนักช่างสิบหมู่ ศาลายา จังหวัดนครปฐม
ส่วนไม้ดอกไม้ประดับ ในส่วนของไม้ดัด ซึ่งวัดคลองเตยในให้ความอนุเคราะห์จะจัดส่งคืนวัด อีกส่วนไม้ดัดขนาดใหญ่ เป็นของสวนนงนุช จะดำเนินการจัดส่งคืนสวนนงนุช
ส่วนไม้ล้มลุกประเภทดอกดาวเรือง จำนวน ๓๐๐๐,๐๐๐ ต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงาน. "อุ่นไอรัก คลายลมหนาว" ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า
 งาน. "อุ่นไอรัก คลายลมหนาว" เป็นงานที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้จัดขึ้นในวันที่ ๘ ก.พ.-๑๑ มี.ค.๒๕๖๑ ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เพื่อมอบความสุขให้แก่ประชาชน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และศิลปะวัฒนธรรมไทย โดยแบ่งออกเป็น ๓ โซน คือ โซนพระราชวังดุสิต จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมสยามประชารำลึก โดยนำเสนอพระราชบัญญัติและพระราชกรณียกิจรัชกาลที่ ๕ และรัชกาลที่ ๙ โซนสนามเสือป่า โดยจัดร้านค้าในพระบรมวงศานุวงค์ และร้านค้ารับเชิญ เช่น ร้านจิตอาสา ๙๐๔ ร้านภูฟ้า ร้านของมูลนิธิเพื่อนพึ่งพายามยาก ร้านมูลนิธิโครงการหลวง ร้านแม่บ้านเหล่าทัพ และโซนร้านอาหารและอาหาร ภายใต้แนวคิด ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย
อย่างไรก็ตาม ขอรณรงค์ให้ประชาชนแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค หากไม่มีให้สวมใส่ชุดผ้าไทย และชุดสุภาพ มาร่วมงานได้ โดยเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายสินค้า จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย โดยเสด็จพระราชกุศล เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากต่อไป


ที่มา FB : เพจWassana Nanuam สำนักข่าว INN

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน