สื่อญี่ปุ่น ฉะยับ...สนามบินสุวรรณภูมิ !!! ขายอาหาร และเครื่องดื่ม ราคามหาโหดเกินราคา...จนทำร้ายจิตใจนักท่องเที่ยวอย่างแรง !!!

สื่อญี่ปุ่น ฉะยับ...สนามบินสุวรรณภูมิ !!! ขายอาหาร และเครื่องดื่ม ราคามหาโหดเกินราคา...จนทำร้ายจิตใจนักท่องเที่ยวอย่างแรง !!!

Publish 2018-01-11 13:10:15

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 61 สำนักข่าวญี่ปุ่นได้ตีพิมพ์ อาหารและเครื่องดื่มในสนามบินสุวรรณภูมิแพงเกินจริง ต่อเนื่องจากที่ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Akihiro Koki Tomikawa ได้โพสต์รูปเครื่องดื่มที่มีราคาสูงถึง 45 บาทต่อขวด ซึ่งถือว่าแพงมากและส่งผลกระทบต่อจิตใจนักท่องเที่ยว โดยได้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้...日本のネットメディアでもドンムアン空港の飲食代が高すぎると批判している。
สื่อญี่ปุ่นตำหนิสนามบินดอนเมืองว่าค่าอาหารและเครื่องดื่มแพง

スワンナプームも似たようなもの。
ผมคิดว่าสนามบินสุวรรณภูมิก็ไม่ต่างกันครับ

タイの空港を利用する人は、荷物盗難のリスクを抱え、現金を抜き取られるかもしれないセキュリティを通り、下手すれば何時間もかかるイミグレーションに耐える必要がある。
ถ้าใช้สนามบินไทยต้องระวังถูกขโมยของจากกระเป๋าเดินทาง
ต้องระวังถูกขโมยกระเป๋าเงินตอนตรวจความปลอดภัย
ต้องรอคิวยาวตอนตรวจคนเข้าเมือง

それらを無事通過できたとしても、500Bとふっかけるタクシーとの交渉がまっている。
ถึงจะผ่านด่านมาแล้วก็ยังต้องเจอคนขับแท็กซี่บางคนเรียกเงิน “500 บาท เข้าไปใจกลางกรุงเทพ”

そして今度は40Bで飲める水。
และวันนี้น้ำดื่มขวดละ 40 บาท

タイの空港はタイで一番最悪なタイ人が集まっている。
ผมคิดว่าสนามบินเป็นที่อยู่ของคนไม่ดีบางคนนะครับ


ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อญี่ปุ่น โดยผู้ใช้เฟสบุค (Akihiro Koki TomiKawa) โดยนาย Koki Aki ที่เสนอข่าวว่าราคาอาหารภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมืองแพงเกินเหตุ นั้น ทอท. ขอชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบดังนี้

1. ทอท. ได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการต้องควบคุมราคาสินค้าและค่าบริการไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณร้อยละ 20 - 25 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือให้จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นให้สอดคล้องกับราคาของตลาด พร้อมทั้งติดป้ายแสดงราคาด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ทอท. ได้มีการสุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท. กำหนด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี

2. สำหรับกรณีที่นาย Koki Aki ได้เสนอข่าวว่าน้ำดื่มขวดละ 40 บาท นั้น ข้อความดังกล่าวยังมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากร้านค้าภายในท่าอากาศยานจำหน่ายน้ำเปล่าที่บรรจุขวดขนาด 500 มล.ในราคาขวดละไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่จะอยู่ระหว่างขวดละ 25 – 50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย นอกจากนี้ ทอท.ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายอาหารให้เพิ่มรายการอาหารจานเดียวหรืออาหารชุดราคาประหยัดอย่างน้อย 1 รายการ และกำกับให้ผู้ประกอบการติดป้ายราคาสินค้าทุกรายการ รวมทั้ง ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า ทอท. มีตู้น้ำดื่มกดฟรี และร้านอาหารสวัสดิการราคาประหยัด เป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสารอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก - Facebook Akihiro Koki TomiKawa , ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน