โลกวิกล คนวิปริต จิตวิปลาส!! สุดหลอน..ละครเวที "วิปลาส" จากนักศึกษาม.ดัง สร้างจากเรื่องจริง คดีสะเทือนขวัญ "แม่ฆ่าลูกบูชาพระอินทร์" (คลิป)!!

Publish 2018-01-11 13:35:11

             จากกรณีเหตุการณ์สะเทือนขวัญ จากความเชื่อทางไสยศาสตร์ ที่ จ.ราชบุรี เมื่อปี 2547 มีการฆาตกรรมเกิดขึ้น เมื่อเด็กหญิงวัย 12 ปี ถูกผู้เป็นแม่ ฆ่าเพื่อบูชาพระอินทร์ ท่ามกลางกองเลือด ที่ไหลออกมาจากบาดแผลที่ลำคอ เมื่อตำรวจได้ตรวจสอบ ก็ได้ยินเสียงสวดมนต์มาจากในบ้าน พอเข้าไปดูพบผู้หญิง 4 ราย กำลังนั่งบริกรรมคาถา เมื่อทั้ง 4 คน เห็นตำรวจก็เกิดอาการคลุ้มคลั่ง นำมีดไล่แทงเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากสถานการณืคลี่คลายลง ก็สรุปได้ว่า หญิงทั้ง 4 รายนี้ มีความเชื่อเกี่ยวกับพระอินทร์ และได้ลงมือ ฆ่าเด็กหญิงวัย 12 ปี เพราะมีความเชื่อว่า มีสิ่งชั่วร้ายติดตามเธอมา เลยต้องฆ่าเพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณของเธอให้ไปอยู่กับพระอินทร์จากกรณีนี้เอง ล่าสุดทางเพจ กาสะลองการละคร ละครคณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้โพสต์ภาพพร้อมกับคลิป โดยระบุว่า

"แม่รำสวยมั้ย ตอนเป็นสาวแม่เคยเป็นนางรำหน้าศพด้วยนะ"

หนึ่งในฉากที่ทุกคนกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมาก
สำหรับละครเวทีเรื่อง #วิปลาส A Moonless Night
ละครเวทีลำดับที่ 28 คณะมนุษยศาสตร์ฯ ม.ขอนแก่น

ติดตามอ่านเรื่องลึกลับช่วงทำละครเวทีเรื่องนี้ที่ https://goo.gl/43JwR7

#ละครมนุษย์28
#ละครจิตหลุดของมนุษย์จิตหลอน

 

         ทั้งนี้ก็มีการเปิดเผยถึงการสร้างละครเวทีเรื่องนี้ ว่ามีเค้าโครงมาจากคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เมื่อ ปี 2547 เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ ด้วยการฆ่าปาดคอลูกสาววัย 12 ปี เพราะเชื่อว่าจะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย แล้วดวงวิญญาณของเด็กจะไปสวรรค์ และเชื่อว่าการส่งวิญญาณของลูกสาวให้พระอินทร์ดูแล ช่วยให้โลกสว่างไสวขึ้น ปัจจุบันทั้งสี่เข้ารับการรักษาอาการทางประสาท


ความหมายของ วิปลาส

คำว่า "วิปลาส" หรือ "วิปัลลาส" หมายถึง ความรู้เห็นที่คลาดเคลื่อนหรือความเข้าใจผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานก็ได้ให้ความหมายของวิปลาสไว้ว่า “คลาดเคลื่อนไปจากธรรมดาสามัญ” ซึ่งวิปลาสในทางพระพุทธศาสนานั้นมี 3 ลักษณะคือ

สัญญาวิปลาส คือสัญญาคลาดเคลื่อน, หมายรู้ผิดพลาดจากความเป็นจริง เช่น คนตกใจเห็นเชือกเป็นงู

จิตตวิปลาส คือจิตคลาดเคลื่อน, ความคิดผิดพลาดจากความเป็นจริง เช่น คนบ้าคิดเอาหญ้าเป็นอาหาร

          ทิฏฐิวิปลาส คือทิฏฐิคลาดเคลื่อน, ความเห็นผิดพลาดจากความเป็นจริง โดยเฉพาะเชื่อถือไปตามสัญญาวิปลาส หรือจิตตวิปลาสนั้น เช่น มีสัญญาวิปลาสเห็นเชือกเป็นงู แล้วเกิดทิฏฐิวิปลาส เชื่อหรือลงความเห็นว่าที่บริเวณนั้นมีงูชุม หรือมีจิตตวิลาสว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นต้องมีผู้สร้าง จึงเกิดทิฏฐิวิปลาสว่า แผ่นดินไหวเพราะเทพเจ้าบันดาล

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ กาสะลองการละคร ละครคณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

                           https://th.wikipedia.org/wiki/วิปลาส

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ