เปลี่ยนโจรให้กลายเป็นคนดี!! ย้อนประวัติศาสตร์ คดีลักโม่ คดีแรกที่ ในหลวงร.๙ ตัดสินด้วยพระองค์เอง จนจำเลยสาบานว่าจะไม่ลักขโมยของใครอีก!!

เปลี่ยนโจรให้กลายเป็นคนดี!! ย้อนประวัติศาสตร์ "คดีลักโม่" คดีแรกที่ "ในหลวงร.๙" ตัดสินด้วยพระองค์เอง จนจำเลยสาบานว่าจะไม่ลักขโมยของใครอีก!!

Publish 2018-01-15 17:26:13

"คดีลักโม่" คดีแรกที่ตัดสินโดยในหลวง รัชกาลที่ ๙
 

             พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงประทับบัลลังก์ตัดสินคดีด้วยพระองค์เองเป็นครั้งแรกใน วันที่ ๒๖ ม.ค. ๒๔๙๕ คดีแรกที่พระองค์ทรงตัดสินคือ "คดีลักโม่"  ในห้องพิจารณาคดีที่ ๑๒ ของศาลอาญา โดยมีนายเล็ก จุณนานนท์ เป็นโจทก์ นายแสวง แดงคล้ายเป็นจำเลยในข้อหาว่า
        เมื่อวันที่ ๙ มกราคม กับ วันที่ ๑๐ มกราคม จำเลยได้ลักโม่หินของนายกาญจน์ ตันวิเศษ ราคา ๘๐ บาท เหตุเกิดที่คลองต้นไทร ศาลได้อ่านคำฟ้องให้จำเลยฟัง จำเลยก็รับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา ศาลตัดสินจำคุก ๖ เดือน แต่จำเลยรับสารภาพจึงลดเหลือ ๓ เดือน ประกอบกับการที่เป็นคดีแรกของจำเลยจึงรอลงอาญา ๒ ปีแล้วให้คืนโม่หินแก่เจ้าของ


             นายแสวงดีใจเป็นล้นพ้นที่ได้เห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับบัลลังก์ตัดสินคดีของตน ซ้ำยังได้รับการทรงพระกรุณาให้รอลงอาญา จึงยกมือขึ้นท่วมหัวและสาบานว่า  จะเป็นคนดีไม่ลักขโมยของใครอีกต่อไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  เพจ ราชบัลลังก์จักรีวงค์

              

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ