เจ้าแม่ตะเคียน...ขอร้องให้ช่วย !!! ชาวสุรินทร์ เล่าเหตุการณ์ประหลาด...ก่อนค้นพบ "ตะเคียน 100 ปี ที่หายไป" !!!

Publish 2018-01-16 11:14:34

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 61 ที่ผ่านมา นายบุญส่งสิทธิชัย นิสัยกล้า ผู้ใหญ่บ้านโคกสวน จ.สุรินทร์ ได้เล่าว่า มีอยู่คืนหนึ่งได้ฝันประหลาดว่ามีเจ้าแม่ตะเคียนมาเข้าฝัน แล้วบอกกับตนว่า อยู่ในน้ำมานานมากแล้วหนาวเหลือเกิน อยากขึ้นมาอยู่บนบกบ้าง ขอร้องให้ผู้ใหญ่ช่วยหน่อย ซึ่งเมื่อตนตื่นขึ้นมาก็รู้สึกประหลาดใจแต่ในใจก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ก็ได้ประกาศออกไปให้ลูกบ้านทุกคนได้รับทราบผ่านหอกระจายข่าว

โดยผู้ใหญ่บ้านยังได้เล่าเสริมว่า ในละแวกอ่างลำพอก มีต้นตะเคียนเพียงต้นเดียวเท่านั้น อายุน่าจะประมาณร้อยกว่าปี แต่พอเมื่อมีโครงการปรับปรุงอ่างลำพอก ก็ไม่เคยมีใครทราบ หรือเห็นต้นตะเคียนนี้อีกเลย จนกระทั่งมีการขุดเจอเมื่อชาวบ้านมารวมตัวกันก็เลยลองไปตามที่ผู้ใหญ่บ้านฝันถึง ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ ที่ติดกับแก้มลิง อ่างลำพอก และปรากฎว่าพบไม้ตะเคียนตามที่ผู้ใหญ่ฝันถึงจริงๆ จึงได้ช่วยกันนำขึ้นมา และทำพิธีตามความเชื่อของชาวบ้านในชุมชน โดยการจุดธูปเทียนไหว้ขอให้ต้นตะเคียนและเจ้าแม่ตะเคียนขึ้นมาอยู่บนบก และช่วยให้โชคลาภกับชาวบ้านที่มาช่วยกัน พร้อมทั้งปักธูปเทียนไว้รอบต้นตะเคียนและเชิญวิญญาณ


เมื่อทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านได้นำต้นตะเคียนไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์อ่างลำพอก โดยใครที่สนใจอยากมาดูมาขอโชคขอลาภสามารถมาดูได้ที่พิพิธภัณฑ์อ่างลำพอก โดยชาวบ้านยังเล่าอีกว่าหลังจากที่ยกขึ้นมา มีชาวบ้านมากมายแวะเวียนมาขอโชคขอลาภ ขอเลขเด็ดโดยส่วนใหญ่จะพกแป้งมาขูด หรือถูตามลำต้นแต่ที่น่าแปลกคือมีเลขผุดขึ้นมา แต่เรื่องพวกนี้ก็ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

อ้างอิงข้อมูลจาก - INN


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน