ระอุจัด...เพจดัง ฉะ สื่อยักษ์ใหญ่ ก่อนนำเสนอข่าวควรเช็คให้ดี !!! ประเด็น น้องญาญ่า อายุเพียง 4 ขวบ แต่พูดภาษาอังกฤษเป็นไฟ !!!

ระอุจัด...เพจดัง ฉะ สื่อยักษ์ใหญ่ "ก่อนนำเสนอข่าวควรเช็คให้ดี" !!! ประเด็น "น้องญาญ่า" อายุเพียง 4 ขวบ แต่พูดภาษาอังกฤษเป็นไฟ !!!

Publish 2018-01-16 14:42:44

หลังจากที่มีสื่อใหญ่ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ น้องญาญ่า เด็กหญิงอายุเพียง 4 ขวบ แต่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว เนื่องจากได้ดู การ์ตูน ภาษาอังกฤษ มาตั้งแต่เด็กจากสื่ออินเตอร์เน็ต จนพ่อแม่ยังตกใจในการพูดภาษาอังกฤษที่มีสำเนียงชัดเปะ แต่ถึงอย่างไรทางเพจชื่อดัง Drama-addict ได้ออกมาแสดงทัศนะคติที่น่าสนใจว่านี่คือเรื่องใหญ่ การที่เด็กพูดภาษาอังกฤษได้ชัดเปะตามการ์ตูนที่ดูนั้น ไม่ใช่เรื่องน่ายินดี แต่เป็นเรื่องที่น่ากลัวจนอาจจะทำให้เกิดปัญหาด้วย โดยมีเนื้อหาใจความดังต่อไปนี้....
= =") ประเด็นแบบนี้นักข่าวควรทำการบ้านหาความรู้หน่อยนะ
คือการที่เด็กเล็กดูยูทิวป์แล้วสามารถพูดภาษาอังกฤษได้
อันนี้เรื่องปรกติ คือเด็กเขาจะเรียนรู้พัฒนาการโดยการกระตุ้นจากสิ่งรอบข้าง ในกรณีนี้น้องเขาเล่นมือถือดูยูทิวป์ตั้งแต่สองขวบ เขาก็เรียนรู้จากที่เห็นในยูทิวป์ แต่ถามว่าพูดภาษาอังกฤษได้แล้วเข้าใจความหมายมั้ย เป็นอีกเรื่องนึงนะครับ

เด็กหลายๆคนเจอปัญหาแบบนี้คือพ่อแม่ให้เล่นมือถือแต่ยังเล็ก พอเห็นลูกพูดภาษาอังกฤษได้ ก็ดีใจนึกว่าลูกมีพัฒนาการที่ดี จริงๆแล้วเป็นการพูดเลียนเสียงในยูทิวป์เหมือนนกแก้วนกขุนทองโดยไม่รู้ความหมาย แถมยังได้ปัญหาออทิสติคเทียมติดมาด้วย

กรณีนี้นักข่าวก่อนนำเสนอข่าวไร เช็คกันให้ดีๆ ไม่งั้นเด๋วจะกลายเป็นว่าพ่อแม่คนอื่นๆนึกว่าให้ลูกดูมือถือเล่นยูทิวป์ตั้งแต่เด็กเป็นเรื่องดี เกิดทำตามๆกันแล้วเด็กเป็นออทิสติคเทียมกันระนาวนี่ยุ่งเลยนะ


หลังจากที่เพจชื่อดัง ได้เสนอแนวคิดของตนเองลงเพจ ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยคนคนหนึ่งที่ใช้ชื่อสมาชิกเฟสบุ๊คว่า Niramit Taranirakul ได้เสนอแนวคิดที่แตกต่างและหักล้างจากทัศนะคติของเพจชื่อดังได้อย่างน่าสนใจ ดังต่อไปนี้...

เราจะเล่าให้ฟังจ่า พื้นฐานการสื่อสารมนุษย์เริ่มจากฟังก่อน แล้วค่อยสื่อสารออกมาเป็นคำ สาเหตุที่คนไทยไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ เพราะอะไร เอาแค่เบสิคคือ ภาษามันก็เหมือนโน๊ตดนตรี มันมีเสกล ( ไล่เสียงสุงต่ำขอโน๊ต ) มี Pitch ( จังหวะจะโคนการเน้นเสียง ) คนมีิถิ่นฐานกำเนิดที่ใด มันจะคุ้นุเคยกับจังหวะจะโคน ถิ่นกำเนิดนั้นเพราะได้ยินและสมองจดจำมาแต่เด็ก เด็กที่อยู่ในบรรยากาศ และสิ่งแวดล้อมภาษาแบบนั้นนานๆ ก็จะจดจำ จังหวะทำนอง ภาษานั้นได้แม่นยำ เหมือนคนอีสาน คนใต้ก็จะมีจังจะโคนในถิ่นฐานที่ตัวเองกำเนิด เพราะจดจำมาแต่เด็ก คนไทยฟังภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ เพราะคิดว่าจะฟังภาษาอังกฤษ แบบภาษาไทย ซึ่งมันมีริทึีมที่ต่างกัน มีการเน้นคำต่างกัน ภาษาไทยพูดแบบโมโน คือเป็นกราฟเส้นตรง ออกเสียงทุกคำเท่ากันหมด ส่วนฝรั่งจะมีความสูงต่ำของเสียง เด็กคนนี้อาจจะดูยูทุปบ่อย และเข้าใจริทึ่มของภาษา ก็เลยเริ่มจับคำได้ ก็ออกเส่ยงได้บ้าง จะถูกหรือผิดหรือรุ้ความหมายไม่รุ้ แต่สำเนียงได้ เราอ่านจากหนังสือของครูเคท บอกว่าให้ฝึกให้ลูกหัดฟังเสียงภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจากข่าว การ์ตูน อะไรบ่อยๆ เพื่ออะไรเพื่อให้ซึมซับริทึม ของภาษา ขนาดนอนยังต้องเปิดให้ผ่านหูเลย เราจะหัดฟังภาษาอังกฤษแบบคนไทยไม่ได้ ฟังเท่าไรมันก็จับจังหวะไม่เจอ แต่ถ้าเรามีเบสิคเรื่องการฟังริทีมในภาษาอังกฤษเยอะๆ รุ้จักจังหวะ รุ้คำสั้นคำยาว หรือการเน้นคำ เราจะค่อยๆ จับคำได้เอง

อ้างอิงข้อมูลจาก - Drama-addictติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

ติดตามข่าวอื่นๆ