ชาวพุทธต้องไป !!! เพจชื่อดังเรื่องท่องเที่ยว...แนะนำการขึ้น เขาคิชฌกูฏ โดยละเอียด !!! #อ่านที่เดียวไปกลับปลอดภัย

ชาวพุทธต้องไป !!! เพจชื่อดังเรื่องท่องเที่ยว...แนะนำการขึ้น "เขาคิชฌกูฏ" โดยละเอียด !!! #อ่านที่เดียวไปกลับปลอดภัย

Publish 2018-01-30 15:21:28


เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 61 ที่ผ่านมาทางเพจสาธารณะ ที่มีดีด้านรีวิวการท่องเที่ยว ชื่อว่า เด็กหลงทาง ได้ทำการรีวิวเรื่องการเดินทางและเตรียมตัวไป เขาคิชฌกูฏ สถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา ที่สามารถเที่ยวได้แค่ช่วงเวลาเดียวใน 1 ปี ถือว่าซักครั้งในชีวิตต้องไป โดนก่อนจะไปนั้นเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อไปแล้วไม่ให้ผิดหวัง โดยคำแนะนำจากเพจชื่อดังด้านท่องเที่ยวโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้...เดินเขาคิชฌกูฏตอนกลางคืนไม่น่ากลัวอย่างที่คิด....

เขาคิชฌกูฏเป็นเขาที่เปิดปีละครั้งเพื่อให้ขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาท ความเชื่อของเขาคิชฌกูฏคือขึ้นไปขออะไรก็ได้ 1 อย่าง ปีนี้เขาเปิดวันที่ 17 ม.ค. - 17 มี.ค. เปิด 24 ชั่วโมง จึงไปตอนกลางคืนเลยจะได้ไม่ร้อน เพราะต้องเดินหลายชั่วโมง จะบอกว่าอากาศดีมากกก ด้านบนเขาตอนกลางคืนประมาณ 20-25 องศา มีไฟสว่างตลอดทางไม่มืดเลย แนะนำให้ไปช่วงแรกๆ เพราะคนยังไม่เยอะ เวลาในการเดินขึ้นและลงเขาประมาน 3-4 ชั่วโมง(แล้วแต่ความฟิตของแต่ละบุคคล)

**เขาคิชฌกูฏ จะเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ ไม่อนุญาตให้รถยนต์ส่วนตัวเข้าเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยทางวัดจึงจัดรถปิคอัพไว้ให้สำหรับผู้ที่ต้องการขึ้นเขา**

-วิธีการเดินทาง-

สำหรับคนที่ต้องการนั่งรถปิคอัพขึ้นไป มีทั้งหมด 3 จุด คือ

1. วัดพลวง วัดนี้ตั้งอยู่ตรงตีนเขา ที่นี่จะเป็นที่นิยมมากและอาหารเยอะมากเช่นกัน ถ้าใครต้องการมาขึ้นที่นี้จะมีลานจอดรถให้และต่อรถปิคอัพขึ้นไป ราคา 50 บาท ถึงปากทางอุทยาน และต่อรถขึ้นไปอีก 50 บาทเพื่อขึ้นไปที่ด้านบน

2. โรงเรียนวัดกระทิง จะมีขายอาหารเหมือนกันแต่ไม่เยอะมาก สามารถจอดรถในโรงเรียนได้เลย โดยถ้าขึ้นรถปิคอัพที่นี้จะราคา 100 บาท ต่อเดียวถึงด้านบนเลย

3. ที่ว่าการอำเภอคิชฌกูช พึ่งเปิดใหม่เมื่อปีนี้เอง เพราะจะได้รองรับผู้คนที่ต้องการขึ้นเขาคิชฌกูฏ
เป็นที่เปิดใหม่คนเลยยังน้อยและที่จอดรถเยอะ จะมีร้านอาหาร 3-4 ร้าน และมีดอกไม้ธูปเทียนขายพร้อม ขึ้นรถปิคอัพจากที่นี่ ราคา 200 บาท เป็นราคาไปกลับเลย โดยไม่ต้องไปต่อรถที่กลางเขา 
และเค้าจะมีบัตรให้คนละใบ ขากลับโชว์บัตรนี้และขึ้นรถกลับได้เลย (ส่วนตัวคิดคิดว่าที่นี่สะดวกที่สุดแต่จะไกลนิดหน่อย)-สิ่งที่ควรเตรียมไป-

1. น้ำดื่มอาหาร ต้องถือขึ้นไปเองเพราะด้านบนไม่มีขายแล้ว มีถุงดำสำหรับทิ้งขยะให้ตลอดทาง ช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะค้า

2. เครื่องแต่งกาย
แต่งตัวสีอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องสีขาว ใส่กางเกงขายาวเพื่อจะได้ไม่โดนกิ่งไม้หรืออะไรเกี่ยวขา ส่วนรองเท้าแนะนำเป็นรองเท้าผ้าใบที่ใส่สบาย ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ
-สำหรับคนที่ไปตอนกลางคืน
ให้เตรียมเสื้อหนาวไปด้วย ไม่ต้องหนามากก็ได้
-สำหรับคนที่ไปตอนกลางวัน
เสื้อยืดเลยค่ะแต่คิดว่าร้อนมาก

3. ดอกไม้ ธูป เทียน เห็นด้านบนบอกว่าปีนี้ไม่ให้นำขึ้นไปแล้ว

4. แผ่นทอง ตรงรอยพระพุทธบาทมีที่สำหรับติดแผ่นทอง

5. ผ้าแดงกับปากกา ด้านบนมีให้ค่ะ แต่ถ้าสะดวกนำไปเองก็ได้ แต่เราแนะนำว่าให้นำปากกาไปเองเพราะถ้าไปใช้ของด้านบนจะต้องรอของคนอื่นเขียนเสร็จ บางแท่งก็เขียนไม่ติด ด้านบนจะใช้เป็นปากกามาร์คเกอร์

6. ร่ม กันไว้เผื่อฝนตก ก่อนไปอย่าลืมเช็คพยากรณ์อากาศจะดีที่สุดค่ะ

#ค่าใช้จ่าย
รถ 2 แถว ขาขึ้นและลง รวม 200 บาท
ค่าเข้าอุทยาน 20 บาท

อ้างอิงข้อมูล และภาพจาก - เด็กหลงทางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน