- 07 ก.พ. 2561
ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ http://www.tnews.co.th
เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า ลุงแป้น สุพรรณ ได้โพสต์ภาพและข้อความไปยังกลุ่มเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า สุพรรณบ้านเรา โดยได้ระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ดังนี้.
สาคูไหมครับบบบ.......สาคู......สาคูไหมครับบบบ.....เสียงดังพอได้ยินได้แข่งกับเสียงจากผู้คนและพ่อค้าแม่ค้าจับจ่ายซื้อของกันในตลาดนัดศรีบัวบาน... เสียงที่ออกจากลำคอของชายชราวัย 70 พร้อมกับรอยยิ้มอย่างมีไมตรี สาคูไหมครับบบ....สาคูไหมครับ... !!! เสียงของคุณตาที่แหบแห้งผ่านจากลำคอที่พยายามยืนหันหน้าเรียกลูกค้า.
:ถุงละเท่าไรคับลุง....?
=ถุงละสิบบาทครับ
งั้นผมเอาสองถุงคับลุง ......ลุงแกรีบนั่งอย่างรวดเร็วพร้อมกับหยิบสาคูที่พร้อมผักและเครื่องเคียงที่จัดเตรียมไว้ใส่บริการลูกค้า
ใครผ่านไปผ่านมาแวะอุดหนุนลุงหน่อยนะครับ รสชาติใช้ได้เลย ในตะกร้าลุงแกมีไม่กี่สิบถุงหรอกครับหมดไวแกคงได้กลับบ้านไว ลุงแกอยู่แถววัดประตูสารทำเองขายเองครับ
เผื่อใครไม่รู้ว่าสาคูใส้หมููมันคืออะไร
เริ่มจากเมื่อรัชกาลที่1ได้ยกทัพไปเวียงจันทร์ ประเทศลาวแล้วได้อัญเชิญพระแก้วมรกตมายังบ้านเมืองของเรา ได้นางสนมมา1นาง นามว่า แม่นางเสือ
รัชกาลที่ 1 ทรงโปรดไข่ตัวเงินตัวทองมาก เพราะเชื่อว่าทำให้มีพลังแล้วความสามารถในการสู้รบ ทำให้ไข่หายไปหมด แม่นางเสือมีฝีมือในการทำอาหารจึงได้ทำขนมไข่เหี้ยขึ้นมาถวาย โดยการนำแป้งสาคูผสมแป้งข้าวเหนียวมาห่อถั่วกวนปั้นให้มีรูปร่างคล้าย แล้วนำไปนึ่งพอสุกจะขาวขุ่นใสเห็นข้างในสีเหลือง เวล่เสวยต้องราดด้วยกระทิสด ขนมจะนุ่มลื่นๆคล้ายไข่ของจริง
ชาวลาวที่ติดตามรับใช้ได้ดัดแปลงแป้งข้าวเหนียวมาห่อปรุงไส้ใหม่แล้วนำมาทอด คลุกน้ำตาลทำให้เก็บกินได้หลายวัน จนกลายมาเป็น ขนมไข่หงส์ ในปัจจุบัน
ในส่วนของห้องเครื่องในวังมีผู้ที่ไม่ชอบ แบบทอด ก็นำแบบนึ่งเดิมมาปรุงไส้ใหม่ให้เป็นของคาวแบบอาหารว่างรับประทานกับผัดสด กลายเป็นที่นิยมอร่อยขึ้นโต๊ะ โดยปรับเปลี่ยนแป้งที่ห่อเป็นเม็ดสาคูที่ทำจากแป้งมัน เพราะราคาถูกหาง่าย เวลาผ่านไปจึงกลายมาเป็น สาคูไส้หมู ที่เรียกง่ายตรงตัวตามปัจจุบัน
หลังจากที่เรื่องนี้ได้ถูกแชร์ออกไปในโลกโซเชียลก็มีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งช่วยแชร์เรื่องนี้ออกไปเป็นหมื่นคนเลยทีเดียว
ภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ลุงแป้น สุพรรณ / สุพรรณบ้านเรา