อย่าปล่อยให้ "ตรุษจีน" คือ...วันอันตราย !!! สถาบันวิจัย ชี้...ตรุษจีน ต้นเหตุเสี่ยง "มะเร็ง" !!! เผย...วิธีป้องกันควรทำตาม

Publish 2018-02-15 10:54:45

วันที่ 15 ก.พ. 61 นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำพิธีบูชาเทพเจ้า และไหว้บรรพบุรุษ กันเป็นประเพณีสำคัญในทุกๆปีด้วยการจุดธูป และเผากระดาษเงินกระดาษทอง รวมถึงสิ่งจำลองต่างๆ ที่ทำจากกระดาษ ไม้ หรือ ไม้ไผ่ ซึ่งประเพณีนี้สืบต่อกันมากว่า 1400 ปี ซึ่งในยุคปัจจุบันมีการเผาบ้านจำลอง รถจำลอง รวมถึงเครื่องประดับจำลอง ซึ่งเชื่อว่าเป็นการส่งให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วยทั้งนี้ นางสุวรรณา ยังได้บอกอีกด้วยว่า การเผาไหม้สิ่งเหล่านี้ จะก่อให้เกิดสารมลพิษต่างๆมากมาย ได้แก่ สารพิษทางอากาศ ก๊าซเรือนกระจก และสารก่อมะเร็งมากมาย ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด พัฒนาการทางสมองของเด็กเล็ก เลือดจาง ไตวาย และโรคพาร์กินสันในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง ทั้งเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด


โดยทางสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ได้แนะนำวิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงว่า ควรลดการจุดธูป และเผากระดาษเงินกระดาษทอง ใช้ธูปขนาดสั้นเพื่อให้เกิดควันระยะสั้น หากต้องการจะเผากระดาษเงินกระดาษทอง หรือสิ่งของจำลองจริงๆ ก็ควรเผาทีละน้อยให้ควันเจือจาง หรือ เผาในภาชนะที่มีฝาปิด และควรเผาในที่โล่งแจ้ง มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นและควัน ที่สำคัญหลังจากเสร็จพิธีควรล้างมือ ล้างหน้าให้สะอาด

อ้างอิงข้อมูลจาก - INNติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง