หนึ่งเดียวในสยาม!! "หลวงพ่อฉาย" พระพุทธรูปองค์เดียวที่มี "ทับหลัง" กับปริศนาธรรมของคนโบราณ เก่าแก่..อายุเกือบพันปี !!

Publish 2018-03-06 16:26:17

 

            ที่วัดพระแก้ว จ.ชัยนาท มีพระพุทธรูปแกะสลักจากหินศิลาแลงประจำวัด ที่มีอายุกว่า ๘๐๐ ปี ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "หลวงพ่อฉาย" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่น่าสนใจ เพราะมีความแตกต่าง กว่าพระพุทธรูปองค์อื่นๆในประเทศ คือเป็นพระพุทธรูปองค์เดียวที่มี "ทับหลัง" ติดแปะเอาไว้ด้านหลังของ "หลวงพ่อฉาย" 

            โดยพระครูวิจิตร ชยาทร เจ้าอาวาสวัดพระแก้ว เปิดเผยว่าทับหลังชิ้นนี้แกะรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนบนสุดเป็นรูปพระอินทร์หรือพระศิวะกำลังหลั่งน้ำมนต์มีทางน้ำมนต์ไหลถึงตัวช้างที่นอนหงายบนแท่น สันนิษฐานว่าในยุคสมัยที่อาณาจักรขอมเสื่อมอำนาจลง คงจะมีผู้นำวัตถุโบราณชิ้นนี้มาจากซุ้มประตูเทวาลัยแห่งใดแห่งหนึ่งในอาณาจักรขอมหรือประเทศกัมพูชาในปัจจุบัน และได้นำมาแกะเป็นพระพุทธรูป แต่ได้หงายเศียรช้างเอางวงขึ้นด้านบน เพื่อเป็นการทิ้งปริศนาธรรมของคนโบราณว่า

"ผู้ใดต้องการความสำเร็จสูงสุดดังเช่นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะต้องรู้จักฝึกหัดปฏิบัติตนทวนกระแสแห่งกิเลส คือ ความโลภ ความโกรธ และความหลง"

 

         


 

            ซึ่งหลวงพ่อฉายประดิษฐานอยู่ในมณฑปหลังใหญ่ในวัดพระแก้ว เปิดให้พุทธศานิกชนเข้าสักการะ กราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งเข้าชมความงดงามน่าอัศจรรย์ของ "หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปที่มีทับหลัง หนึ่งเดียวในสยาม" ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ น.

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.mthai.com


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน