กลิ่นคาวฉาววัดดัง !!! อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ พระอัจนะมรดกโลก และ อุทยานประวัติศาสตร์ฯ ฟ้อง...กรมศิลปากร 50 ล้าน !!!

กลิ่นคาวฉาววัดดัง !!! อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ "พระอัจนะมรดกโลก" และ "อุทยานประวัติศาสตร์ฯ" ฟ้อง...กรมศิลปากร 50 ล้าน !!!

Publish 2018-03-12 10:18:46

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ได้มีสมาชิกเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Loy Chunpongtong ได้โพสต์เรื่องราวสุดสลดใจชาพุทธศาสนิกชนอีกครั้ง โดยได้โพสต์ประเด็นเกี่ยวกับ วัดศรีชุมได้ฟ้องเรียกเงิน 50 ล้านบาท จากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย สำนักงานศิลปกรฯ และกรมศิลปากร โดยได้เล่ารายละเอียดต่างๆ พร้อมหลักฐานผ่าน กลุ่มสาธารณะชื่อ ศุโขสโมสร UPPER SIAMESE SAGE CLUB ไว้ดังต่อไปนี้ข่าวใหญ่ครับพี่น้อง ต้องเข้าใจก่อนว่า พระอจนะ ไม่ใช่สมบัติของจังหวัดสุโขทัย ไม่ใช่สมบัติของประเทศไทย แต่เป็นสมบัติของโลก
แล้วจะเป็นสมบัติของวัดศรีชุมใหม่ โดยให้หลวงพี่เจ้าอาวาส มีอำนาจจัดการได้อย่างไร

มันเป็นคนละวัดกันเลย แค่วัดใหม่ตั้งชื่อเลียนแบบ ว่า วัดศรีชุม เหมือนวัดดั่งเดิม ทำให้คนหลงประเด็นไปว่า วัดใหม่เป็นเจ้าของวัดเก่า เป็นเจ้าของมรดกโลกซะงั้น สร้างความแตกแยกให้คนสุโขทัย

สำเนาหมายศาลแพ่ง จ.สุโขทัย พ.112/2561 วันที่ 15 ก.พ. วัดศรีชุมแห่งใหม่ ฟ้องเรียกเงิน 50 ล้านบาท จากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย สำนักงานศิลปกรฯ และกรมศิลปากร โดยโจทก์อ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่มณฑปพระอจนะและอุทยานประวัติศาสตร์ฯ มีรายได้มานานหลายปีซึ่งวัดอ้างว่ารายได้นั้นควรจะเป็นของวัดศรีชุมใหม่ ตั้งแต่แรก

คือถ้าปล่อยไปตามยถากรรม มีสิทธิที่พระอจนะจะตกไปเป็นของวัดศรีชุมใหม่ ถ้าอธิบดีกรมศิลปากร ซึ่งกำลังเกษียณเลย กลัวว่าจะใส่เกียร์ว่าง ไม่เต็มที่กับการสู้คดีจนแพ้ในที่สุด

พระอจนะเป็นมรดกโลก แม้แต่ประเทศไทย หรือ ทางจังหวัดยังเข้าไปทำลาย แก้ไข โดยไม่ได้อนุญาตจาก UNESCO ไม่ได้เลย เพราะรับเงินค่าบูรณะจำนวนมากมาจาก UNESCO เหมือนปิรามิดอียิปต์ ที่ชาวอียิปต์จะไปทาสี ต่อเติม ไม่ได้เพราะไม่ใช่สมบัติของชาติเขา แต่เป็นสมบัติของโลก ชาวโลกมีสิทธิชื่นชม จะทำอะไรก็ต้องขออนุญาตชาวโลก ที่ช่วยจ่ายเงินทะนุบำรุงด้วย

จริง ๆ แล้วเรื่องวัดศรีชุมมีประเด็นที่ยืดเยื้อหลายเรื่องมาหลายปีแล้วแต่ยังไม่มีใครเข้ามาจัดการ


หลังฐานการฟ้องร้อง

อ้างอิงข้อมูลจาก - Loy Chunpongtong , ศุโขสโมสร UPPER SIAMESE SAGE CLUB


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง