งงตาแตก...ทั้งโซเชียล !!! คุณแม่ตั้งคำถามควรทำยังไงดี...หลังคุณครูตรวจการบ้าน แล้ว "แก้คำถูก เป็นคำผิด" !?!

งงตาแตก...ทั้งโซเชียล !!! คุณแม่ตั้งคำถามควรทำยังไงดี...หลังคุณครูตรวจการบ้าน แล้ว "แก้คำถูก เป็นคำผิด" !?!

Publish 2018-03-14 14:10:41

วันที่ 14 มี.ค. 61 เกิดเหตุการณ์ตลกร้ายขึ้นบนโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อสมาชิกเว็บไซต์พันทิป @partipan ได้ตั้งคำถามถึงครูที่ตรวจการบ้านของลูกตน และได้แก้คำถูกให้เป็นคำผิด จนสร้างความเข้าใจผิดๆ ให้แก่นักเรียน โดยข้อความดังกล่าวได้ระบุว่า "คุณครูแก้คำผิดให้ลูกแบบนี้ ควรปล่อยผ่านมั้ยคะ"โดย คุณแม่ได้เขียน ข้อความลงใน เว็บไซต์พันทิป ว่า...

ลูกบอกว่าหนูก็งง ๆ เพราะแม่สอนให้หนูสะกดแบบนี้ ปกติเราจะค่อนข้างเข้มงวดการเขียน การอ่าน การออกเสียง ของลูกให้ถูกต้องค่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ (เท่าที่สติปัญญาจะพอมี)

แต่เห็นที่ครูแก้คำผิดมาแล้ว ใจหนึ่งก็อยากจะแจ้งให้โรงเรียนทราบ แต่อีกใจนึงก็คิดว่าจะปล่อยผ่าน เพราะเรียนจบมาแล้ว ปีหน้าก็ไม่ได้เจอครูท่านนี้อีก
ก่อนหน้าก็เจอว่าครูขึ้นกระดานให้เด็ก ๆ จดผิด ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เกรงว่าแจ้งโรงเรียนแล้วครูจะโดนตำหนิ แต่โรงเรียนก็คิดค่าเทอมแพงพอสมควร น่าจะมีการพัฒนา ตรวจสอบครูผู้สอนกันบ้าง แม่ ๆ คิดว่าควรทำอย่างไรดีคะ


หลังจากนั้นเจ้าของกระทู้ก็มีข้อความเพิ่มเติมอีกด้วยว่า...

เพิ่มเติมค่ะ เราสอนลูกว่ามะเขือเทศเป็นผลไม้ เพราะรู้ว่ามีคนเข้าใจผิดเยอะ แต่ที่โรงเรียนสอนว่าเป็นผัก พอเรา โทร.ไปคุยกับครู ครูไม่ตอบว่าอะไร แต่ถามกลับมาว่าเราเป็นผู้ปกครองของนักเรียนคนไหน

ครูคณิตศาสตร์ที่ไม่ได้ประจำห้องของลูก แต่เข้ามาสอนแทนให้โจทย์ เด็กป.3 ทำ พอเฉลยออกมา คำตอบของครูไม่ตรงกับเด็ก ๆ ทั้งห้อง ลูกเล่าว่าครูต้องเอาเครื่องคิดเลขออกมากด ถึงได้คำตอบเหมือนเด็ก ๆ

เรื่องพวกนี้ที่เราไม่ได้คุยกับครูหรือโรงเรียน เพราะเรากลัวจะมีปัญหากับตัวลูกเราเอง เกรงว่าจะโดนครูหมั่นไส้เอาได้ เราก็ใช้วิธีสอนลูกและทำความเข้าใจกับลูกใหม่ หลาย ๆ เรื่อง ต้องอาศัยผู้ปกครองกล้าเข้าไปคุยวิชาการกับครู
(ตอนลูกคนโตยังเรียนที่นี่ มีผู้ปกครองคนหนึ่งเก่งมาก คอยทักท้วงให้ตลอด)

แต่เราไม่ได้เก่งกาจขนาดนั้น ยอมรับว่าความรู้ไม่แน่นพอจะไปเถียงครู โรงเรียนนี้ ผอ.เน้นรับครูจากมหาวิทยาลัยที่เน้นครูโดยเฉพาะค่ะ (ไม่อยากดราม่าเรื่องสถาบัน) เพราะ ผอ.บอกว่า ครูจากมหาวิทยาลัยนี้ อยู่นานไม่หนีไปสอบบรรจุราชการ โรงเรียนจะได้หมดปัญหาเรื่องสมองไหล

อ้างอิงข้อมูลจาก - สมาชิกเว็บไซต์พันทิป @partipan


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง