เผยความลับ สุดประทับใจ !!! ว่าเหตุใด.."หลวงพ่อเกษม เขมโก" ถึงชอบพับธนบัตร แล้วกราบสาธุ !!! #รู้แล้วถึงกับอึ้ง

เผยความลับ สุดประทับใจ !!! ว่าเหตุใด.."หลวงพ่อเกษม เขมโก" ถึงชอบพับธนบัตร แล้วกราบสาธุ !!! #รู้แล้วถึงกับอึ้ง

Publish 2018-03-14 15:53:01


หลวงพ่อเกษม เขมโก หรือ ครูบาเจ้าเกษม เขมโก เป็นพระเถระและเกจิอาจารย์ ผู้เคร่งครัดในธุดงควัตร ปลีกวิเวก พุทธศาสนิกชนในจังหวัดลำปางและชาวไทยเคารพนับถือว่าท่านเป็นพระเถราจารย์ปูชนียบุคคลรูปหนึ่งของประเทศไทย และมีผู้มีความเคารพศรัทธาเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน อีกทั้งท่านยังเป็นเจ้านายในราชวงศ์ทิพย์จักร ที่ออกผนวชอีกด้วยหลวงพ่อเกษม เขมโก ท่านเป็นพระสายวิปัสสนาธุระ ไม่ยึดติดแม้แต่สถานที่ ท่านได้ปฏิบัติธรรม ณ สุสานไตรลักษณ์ตลอดชนชีพ เป็นพระที่เป็นที่เคารพสักการะของคนในจังหวัดลำปางและทั่วประเทศ ท่านปฏิบัติศีลบริสุทธิ์ตามพระธรรมคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าโดยไม่ติดยึดในกิเลสทั้งปวง จริยาวัตรของหลวงพ่อเกษมที่น่าแปลกสำหรับลูกศิษย์ที่พบเห็นนั่ก็คือ ท่านจะชอบพับธนบัตร

เรื่องการพับธนบัตรนี้ หลวงพ่อเกษม เขมโก ท่านต้องการที่จะรักษาด้านที่เป็นกษัตริย์ไว้ โดยที่ท่านพับด้านนี้เข้าข้างใน เพราะท่านไม่ต้องการให้กษัตริย์ต้องหม่นหมอง พับไม่ให้เสียหาย ตกหล่น เสียหาย ท่านว่า 

"บุญบารมีของในหลวง (รัชกาลที่ ๙) สูง"หลวงพ่อเกษม เขมโก มรณภาพ ณ ห้องไอซียู โรงพยาบาลลำปาง จังหวัดลำปาง เมื่อเวลา ๑๙.๔๐ น. ของวันจันทร์ที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๓๙ ซึ่งตรงกับวันแรม ๑๑ ค่ำ เดือน ๒ ยังความอาลัยเศร้าโศกเสียใจมายังหมู่สานุศิษย์ทั่วประเทศ ส่วนสรีระของท่านนั้นก็ยังความอัศจรรย์ด้วยเนื่องจากไม่เน่าเปื่อยเหมือนอย่างสังขารทั่วไป ทั้งยังเขียนป้ายบอกผู้ที่มาเคารพสรีระ ท่านด้วยว่าให้พนมมือไหว้ที่หน้าอกเพียงครั้งเดียวแล้วไม่ต้องกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์อย่างศพของพระเถระทั่วไปนับว่าท่าน นั้นถือสมถะเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Saran Wikiติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน