เอากับเขาไหม !!! พรรคการเมืองน้องใหม่ กับแนวคิด "รัฐไทยไม่ควรอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ" ต้นเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ !!!

เอากับเขาไหม !!! พรรคการเมืองน้องใหม่ กับแนวคิด "รัฐไทยไม่ควรอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ" ต้นเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ !!!

Publish 2018-03-17 15:29:42


เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ทางเพจสาธารณะชื่อ "ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย" ได้พูดถึงประเด็นของพรรคการเมืองใหม่ที่ชื่อว่า "พรรคอนาคตใหม่" โดยมีแกนนำหลัก คือ "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารชื่อดังฉบับหนึ่ง โดยมีเนื้อหาใจความว่า...นักการเมืองรุ่นใหม่ กับแนวคิด "รัฐไทยไม่ควรอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ" เพราะการอุปถัมภ์พระพุทธศาสนาคือต้นเหตุความไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้

"นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" แกนนำพรรคอนาคตใหม่ เจ้าของสโลแกนว่า “ก้าวพ้นทศวรรษที่สูญหาย สร้างประเทศไทยที่มีอนาคต”

ได้เคยให้สัมภาษณ์นิตยสารชื่อดัง (GM ฉบับเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๐) ซึ่งตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ นายธนาธร ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องศาสนาของเขาGM : เราพูดถึงเรื่องหนังสือเยาวชนที่สังคมไทยมุ่งสอนเรื่องคุณธรรมมากกว่าจินตนาการ แล้วส่วนตัวคุณเชื่อในศาสนาไหม

ธนาธร : ผมคิดว่าทุกคนมีพระเจ้าของตัวเอง แล้วคุณก็คุยกับพระเจ้าของคุณเองได้โดยไม่ต้องผ่านวัด โบสถ์ หรือมัสยิด คุณคุยกับพระเจ้าของตัวคุณได้ แม้กระทั่งระหว่างการวิ่ง คุณก็คุยกับพระเจ้าได้ คุณไม่ต้องไปตักบาตร ไปมิสซา หรือละหมาดเพื่อจะคุยกับพระเจ้า สิ่งที่ผมเชื่อก็คือศรัทธาทางศาสนาควรจะเป็นศรัทธาที่เปิดกว้าง และไม่ควรมีวัดหรือศาสนา หรือองค์กรใดมาบังคับหรือเชิดชูความเชื่อใดความเชื่อหนึ่งให้มากกว่าความเชื่ออื่นๆ เช่น รัฐไทยไม่ควรจะอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ เพราะมันทำให้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แก้กันไม่จบ ผู้คนที่อยู่ใน 3 จังหวัด แง่หนึ่งก็เหมือนเป็นพลเมืองชั้นสอง เพราะไม่มีที่ยืนที่เท่าเทียมกันกับคนที่นับถือศาสนาพุทธ ผมคิดว่ารัฐควรจะถอยตัวเองออกมาจากเรื่องศาสนา ไม่ควรจะอุปถัมภ์ศาสนาอะไรเลย ที่นี่คุณจะนับถือยูดาย คุณจะนับถือเต๋า นับถือเซนก็ได้ เหมือนอย่างธรรมกาย ต่อให้ไม่เห็นด้วยกับธรรมกาย รัฐก็ไม่ควรไปยุ่ง ปัญหาคือถ้ารัฐไปยุ่ง มันก็จะซับซ้อนวุ่นวายไปหมด

อ้างอิงข้อมูลจาก - ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน