ลูปคมวัดดัง "อินทาราม" !!! เชื่อ...พระลูกวัดรวมหัวโจรชั่วขโมย "หลวงพ่อเฒ่าแก่" พระพุทธรูปเก่าแก่ อายุ 200 ปี มูลค่ามหาศาล !!!

ลูปคมวัดดัง "อินทาราม" !!! เชื่อ...พระลูกวัดรวมหัวโจรชั่วขโมย "หลวงพ่อเฒ่าแก่" พระพุทธรูปเก่าแก่ อายุ 200 ปี มูลค่ามหาศาล !!!

Publish 2018-03-22 10:24:24

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ที่วัดอินทาราม จ.นครสวรรค์ ได้ถูกโจรใจบาป บุกขโมยพระพุทธรูป "หลวงพ่อเฒ่าแก่" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่วัดแห่งนี้ มานานกว่า 200 ปี ซึ่งหลวงพ่อเฒ่าแก่ นั้นถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่คนในชุมชน และเหล่าศิษย์นับถือศรัทธาเป็นอย่างมาก แต่หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ จึงทราบว่า ไม่ใช่เพียง หลวงพ่อเฒ่าแก่ เท่านั้นที่หายไป แต่พระพุทธรูปเก่าแก่ที่ทางวัดเก็บไว้จำนวนมาก ก็หายไปด้วย รวมๆแล้วคาดว่า ไม่ต่ำกว่า 100 องค์ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าประชาชนในพื้นที่ และศิษย์วัดเป็นอย่างมาก
เบื้องต้นได้คาดการณ์ว่า เป็นฝีมือของกลุ่ม พระลูกวัด ร่วมมือกับคนภายนอก เพราะมีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี โดยการนำพระพุทธรูปใหม่ มาตั้งแทนที่เพื่อพรางตาเพื่อให้ประชาชนเข้ามากราบไหว้ได้ไม่เกิดความสงสัย 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ทางพระครูนิยุตต์ ธรรมกิจ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส ได้เกิดความสงสัยเมื่อเห็นพระพุทธรูปใหม่เอี่ยมตั้งแทนที่พระพุทธรูปเก่ามากมาย และจึงสังเกตุว่า หลวงพ่อเฒ่าแก่ หายไปจากที่ที่ควรอยู่ จึงได้เรียกพระลูกวัดที่มีหน้าที่ดูแลพระพุทธรูปหายตัวไปด้วย จึงได้ทำการตรวจสอบพระพุทธรูปทั้งหมดจึงทราบว่าถูกย้อมแมว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบ


ทางด้าน นายประวิทย์ ภู่เกศ กรรมการวัด ได้เปิดเผยว่า สิ่งที่หายไปจากวัดโดยรวมแล้วจะเป็น พระพุทธรูป กับ พระเครื่อง รวมกันทั้งหมดกว่า 100 องค์ โดยเฉพาะ หลวงพ่อเฒ่าแก้ว ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ให้กับหลวงพ่อเดิม และเป็นเจ้าอาวาสวัดรูปแรก ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่สุด เพราะ หาที่ไหนไม่ได้มีอายุกว่า 200 ปี ถ้าหากตีเป็นมูลค่าคงไม่สามารถนับได้เลย รวมถึงพระพุทธรูปเชียงแสน อายุ กว่า 100 ปี ที่ชาวบ้านให้ความศรัทธาเข้ามากราบไหว้เป็นประจำ เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งวัดมา จึงทำให้เหล่าลูกศิษย์จำนวนมากไม่พอใจ

โดยคนทั้งวัดต่างเชื่อว่าเป็น ฝีมือของ พระเด่น พระลูกวัดที่อยู่จำพรรษาที่วัดแห่งนี้มานานกว่า 8 พรรษา เพราะว่า เป็นพระเพียงรูปเดียวที่ได้รับความไว้วางใจ จนเป็นผู้ที่ถือกุญแจดู แลทั้งวิหาร พิพิธภัณฑ์ และที่กุฏิ และเชื่อว่าไม่น่าใจใช่ฝีมือเพียงคนเดียวน่าจะมีคนนอกร่วมมือด้วย เพราะว่าพระจำนวนมากคงไม่สามารถขโมยคนเดียวได้แน่ๆ

อ้างอิงข้อมูลจาก - INNติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง