สุดฮือฮา!! เปิดภาพโครงกระดูกของ "เจ้าพระยาวิชาเยนทร์" ที่ขุดพบที่โบสถ์คริสต์ลพบุรี สภาพครบทั้งร่าง แต่ไม่มีหัวกระโหลก (ชมภาพ) !!

สุดฮือฮา!! เปิดภาพโครงกระดูกของ "เจ้าพระยาวิชาเยนทร์" ที่ขุดพบที่โบสถ์คริสต์ลพบุรี สภาพครบทั้งร่าง แต่ไม่มีหัวกระโหลก (ชมภาพ) !!

Publish 2018-03-23 11:15:59


 

           จากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ เป็นละครที่สอดแทรกความรู้ในประวัติศาสตร์และตัวละครในเรื่องนี้ก็มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นท่านออกญาโหราธิบดี เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ สำหรับเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ผู้นี้ เป็นขุนนางคนสำคัญในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป้นขุนนางฝรั่งที่เริ่มต้นมาจากพ่อค้าชาวกรีกที่เข้ามาทำการค้าในกรุงศรีอยุธยา เป็นคนเก่งและมีความสามารถมากจึงได้รับราชการในแผ่นดินของสมเด็จพระนารายณ์ และยังเป็นคนโปรดของสมเด็จพระนารายณ์อีกด้วย
 

           หากย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๗ ทางกรมศิลปากรจังหวัดลพบุรี ได้ทำการขุดซากฐานอิฐ ที่บริเวณตรงข้ามกับวัดสันเปาโล ในซอยพญาอนุชิต ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นโบสถ์คริสต์เก่าในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์ แห่งกรุงศรีอยุธยา โดยพบโครงกระดูกมมนุษย์ จำนวน ๒ โครง โครงกระดุกแรกเป็นมนุษย์มีความสูงไม่เกิด ๔๐ เซนติเมตร สวมแหวนหิน และอีกโครงอยู่ห่างกันไม่ประมาณ ๕ เมตร เป็นมนุษย์ร่างสูงใหญ่ แต่ไม่มีกระโหลกศีรษะ โดยคาดว่าน่าจะมีอายุราวๆ ๓๐๐ กว่าปี

 

 

           นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรลพบุรียังมีการสันนิษฐานว่า โครงกระดูกมนุษย์ที่ขุดพบนี้น่าจะเป็นโครงกระดูกของพระปีย์ พระราชโอรสบุญธรรมของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เนื่องด้วยมีความสูงเพียง ๑๔๐ เซนติเมตร ที่ถูกพระเพทราชาและหลวงสรศักดิ์ สำเร็จโทษ เนื่องด้วยเป็นผู้มีสิทธิ์ในราชบังลังก์ และอีกโครงทางเจ้าหน้าที่ได้คาดว่า น่าจะเป็นของ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หรือ คอนสแตนติน ฟอลคอน ขุนนางฝรั่งชาวกรีก ที่เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัยในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และเป็นคนโปรดของพระองค์จนได้เป็นรับตำแหน่งเป็นสมุหนายก หลังจากที่พระเพทราชาปราบดาภืเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แล้ว ก็ถูกกุมตัวไปประหารชีวิต คาดว่าหลังการสำเร็จโทษทั้งสองแล้ว มีคนนำร่างของทั้งคู่มาฝังตามธรรมเนียมของศาสนาคริสต์ในบรเวณดังกล่าว 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยา

                           https://retawis.com
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

;