โคตรตะลึง!!! นักวิจัยกำลังไขปริศนา โครงกระดูกจิ๋วลึกลับ ลักษณะคล้ายกระดูกมนุษย์แต่มีซี่โครงเพียง 10 คู่ และมีศีรษะที่ใหญ่กว่ามนุษย์ปกติ!

โคตรตะลึง!!! นักวิจัยกำลังไขปริศนา โครงกระดูกจิ๋วลึกลับ ลักษณะคล้ายกระดูกมนุษย์แต่มีซี่โครงเพียง 10 คู่ และมีศีรษะที่ใหญ่กว่ามนุษย์ปกติ!

Publish 2018-03-23 17:16:04

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2561 สำนักข่าวซินหัวของประเทศจีนได้รายงานว่า

โครงกระดูกจิ๋วสูงราว 6 นิ้ว คล้ายกระดูกมนุษย์แต่มีซี่โครงเพียง 10 คู่และมีศีรษะใหญ่กว่ามนุษย์ปกติที่ถูกพบในทะเลทรายอาตากามาของประเทศชิลี เมื่อปี 2003 ทำให้หลายคนรู้สึกทึ่งและสงสัยว่านี่คือร่างของมนุษย์ในยุคใดและเป็นสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้หรือไม่

เมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่นักวิจัยได้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ที่ได้จากการวิเคราะห์พันธุกรรม ปริศนาโครงกระดูกจิ๋วที่ถูกตั้งชื่อให้ว่า อาตา” (Ata) นี้ก็ถูกไขเป็นที่เรียบร้อย

จากการศึกษาจีโนมของโครงกระดูกอาตาพบว่าเป็นของทารกแรกเกิดที่เพศหญิง ที่มีการกลายพันธุ์ของยีนที่หาได้ยาก ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับภาวะแคระแกร็น ความผิดรูปของอวัยวะ และภาวะชราก่อนกำหนด
ก่อนหน้านี้ มีการคาดกันว่าอาตามีอายุราว 6-8 ปี แต่การสึกหรอบนกระดูกนั้น จริงๆ แล้วเป็นผลมาจากความพิการของทารก ซึ่งไม่ใช่ตัวชี้วัดอายุที่แท้จริงของเธอ ผลการศึกษาชี้ว่าเธออาจจะมีชีวิตอยู่บนโลกได้ไม่นานหรืออาจเกิดก่อนกำหนด

นอกจากนี้ทารกหญิงคนนี้ก็ยังไม่ใช่มนุษย์สมัยโบราณดังที่เคยมีคนตั้งสมมติฐานไว้ นักวิจัยกล่าวว่าโครงกระดูกนี้น่าจะมีอายุไม่เกิน 40 ปี และจากการวิเคราะห์ดีเอ็นเอที่ได้จากไขกระดูกของอาตา ทำให้นักวิจัยสามารถระบุได้ว่าเธอเป็นชาวอเมริกาใต้ภูมิภาคแอนเดียน

ส่วนประเด็นที่อาตามีจำนวนซี่โครง 10 คู่ ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน เพราะมนุษย์ทั่วไปแล้วจะมีกระดูกซี่โครง 12 คู่ แกรี โนแลน (Garry Nolan) ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยาจากคณะแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าวว่า "เป็นหนึ่งในลักษณะการกลายพันธุ์ในยีนที่เรารู้จักกันว่าเกี่ยวข้องกับพัฒนาการของกระดูก" ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับภาวะแคระแกร็น โรคกระดูกสันหลังคด รวมถึงความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อและโครงกระดูก

สิ่งที่ยังคงเป็นปริศนาในตอนนี้คือ เหตุใดเด็กทารกจึงมีข้อบกพร่องทางพันธุกรรมเหล่านี้


อย่างไรก็ดี นักวิจัยคาดว่าการปนเปื้อนจากเหมืองในบริเวณใกล้เคียง อาจเป็นที่มาของอาการผิดปกติดังกล่าว เพราะในทะเลทรายที่พบเด็กนั้นมีเมืองเหมืองร้างที่มีแร่ไนเตรทหลายแห่ง ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อดีเอ็นเอได้

 

ภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก China Xinhua Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ