โยมเอายานี้ไปต้มกินก็แล้วกัน..เสือสมิงในคราบหญิงสาว!! เจอ "หลวงพ่อเคลือบ"เพียงแค่โยนว่านออกไป..ร่างกลายเป็นเสือ เหมือนเดิม!!

Publish 2018-03-29 17:29:06

….เรื่องราวของหลวงพ่อเคลือบผจญกับเสือสมิงในป่าลึกระหว่างรุกขมูลอยู่นั้น เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ท่านได้เล่าให้นายวิเชียร จีนนาฎ ผู้เป็นหลานชาย และศิษย์ใกล้ชิดอีกหลายๆท่านฟัง มีปรากฏอยู่ในหนังสือชีวประวัติ หน้าที่ ๔ บันทึกโดยพระอาจารย์สมปอง นันทฺสาโร อดีตเจ้าอาวาส รูปที่ ๔ ของวัดหนองกระดี่เก่า ความว่า…

คืนหนึ่งเป็นเวลาดึกสงัด ขณะตัวท่านนั่งทำภาวนาอยู่นั้นเอง ปรากฏว่ามีหญิงสาวหน้าตาดี ผิวพรรณสะอาดสะอ้านเรียบร้อยดูไม่เหมือนสาวชาวป่าทั่วไปเข้ามาหาบอกท่านว่า แม่กำลังป่วยหนักขอให้หลวงพ่อช่วยไปรักษาให้ที ตัวท่านนั่งเพ่งพิจารณาดูอยู่ครู่หนึ่งก็ทราบว่าเป็นเสือสมิงแปลงมา ท่านจึงล้วงลงไปในย่ามหยิบได้ว่านยาหัวหนึ่ง แล้วบอกกับโยมผู้นั้นไปว่า “โยมเอายานี้ไปต้มกินก็แล้วกัน!”

ทันทีที่ท่านโยนว่านยาหัวนั้นตกถึงพื้น ร่างของหญิงสาวผู้นั้นได้กลายเป็นเสือทันทีและหมายกระโจนเข้าใส่หลวงพ่อ หลวงพ่อจึงหยิบเอาก้อนดินตรงหน้าเสกแล้วโยนใส่ไปทันที เสือตัวนั้นหายเข้าไปในความมืดแล้วไม่ปรากฏออกมาให้เห็นอีกเลย ท่านเกิดความสังเวชใจ จึงได้แผ่เมตตาไปให้หลวงพ่อท่านเคยกล่าวกับนายวิเชียร (ปัจจุบันถึงแก่กรรมแล้วในวัย ๘๘ ปี) เอาไว้อย่างน่าคิดว่า “ดิรัจฉานวิชา เป็นของมีอยู่จริง เป็นของขวางของเสื่อมหาประโยชน์ไม่ได้” เมื่อนายวิเชียร พูดขอคาถาจากท่าน ท่านก็ถามว่าจะเอาอะไร นายวิเชียรตอบท่านว่า ขอคงกระพัน ท่านบอกว่า เอารื้อเรื่องเจ็บตัวทั้งนั้นเอาเมตตาดีกว่า ก็รับว่าเอา ท่านจึงเรียกให้เข้ามาใกล้ๆแล้วใช้มือลูบศีรษะสอนว่า “ภาวนาสิลูก ภาวนานั่นล่ะต้นทางมรรคทางผลทางนิพพาน”


แล้วท่านก็ท่องนำว่า “เมตตัญจะ สัพพะโลกัสมิง…(กรณียเมตตสูตร)” เรื่อยไปกระทั่งจบ (ปู่พยอม ไทยขำ บ้านเขาผาลาด อดีตเจ้าอาวาสวัดดงแขวน เล่าว่า ท่านบอกให้หมั่นเจริญกรณียเมตตสูตรบทนี้เหมือนกัน อย่าทิ้ง : สัมภาษณ์เมื่อ ๒๘ พ.ย. ๒๕๕๘) เมื่อนายวิเชียร อ้าปากจะขอคาถาคงกระพันอีก ท่านได้เอนตัวลงนอนทันทีและไม่ได้พูดอะไรต่อไป จึงไม่ได้เซ้าซี้ท่าน มาได้เอาวันถัดมาระหว่างบีบนวดให้ด้วยคำภาวนาสั้นๆว่า “นะ อุด โม อุด อุดทั้งรูขี้และรูขน”….

อ่านเพิ่มเติม... "พ่อท่านคล้าย"

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพและที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

ศิษย์มีครู
เพื่อเผยแผ่กิตติคุณเป็นสังฆบูชา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี