มงคลรับปีใหม่ #ลอดโบสถ์เก่า #วัดบางจาก จ.นนทบุรี ไหว้หลวงพ่อค้ำดวง หลวงพ่อหนุนดวง 2อรหันตสาวกคู่บารมีพระพุทธเจ้า เพื่อชีวิตคู่ดีๆตลอดปี

มงคลรับปีใหม่ #ลอดโบสถ์เก่า #วัดบางจาก จ.นนทบุรี ไหว้หลวงพ่อค้ำดวง หลวงพ่อหนุนดวง 2อรหันตสาวกคู่บารมีพระพุทธเจ้า เพื่อชีวิตคู่ดีๆตลอดปี

Publish 2018-04-13 13:16:08

เมื่อเดือน พย.ปี2552 ทางวัดบางจาก  ปากเกร็ด นนทบุรี ได้มีข่าวการขุดพบสิ่งศักดิ์สิทธิ์โบราณมากมายที่ใต้โบสถ์ โดยเฉพาะ ปางมารวิชัย และพระโมคคัลลา - พระสารีบุตร ซึ่งต่อมาทางวัดได้ตั้งชื่อให้ง่ายต่อการจดจำของชาวบ้านว่า  "หลวงพ่อหนุนดวง-หลวงพ่อค้ำดวง"

(หลวงพ่อค้ำดวง หลวงพ่อหนุนดวง)

นับแต่นั้นมามีผู้ศรัทธามากราบมาไหว้ขอพรขอบารมีท่านกันอย่างมาก มาย ไม่เว้นแม้กระ ทั่งชาวต่างชาติที่ทราบข่าว เนื่องจากวัดนี้อยู่ใกล้นิดเดียวจากเกาะเกร็ด และยังมีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย

 

เนื่องจากพระโมคคัลลา พระสารีบุตร ต่างเป็นอัครสาวก ที่เป็นเลิศ ทั้งอิทฤทธิ์และปัญญา ดังนั้น ชาวบ้านจึงเชื่อว่าหากได้กราบไหว้ขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งคู่ ก็จะได้รับพรในเรื่องคู่ครอง ได้คู่ที่สมดุลด้วยบุญบารมี มีศีลมีธรรมงดงามเสมอกัน นอกจากนี้ยังนิยมขอพรเรื่องการเงินการงาน สำหรับคนที่ชีวิตกำลังผจญกับอุปสรรค

จากชื่อ “หลวงพ่อหนุนดวง” นามมงคลนี้ เป็นนัยหมายถึงการมีคนสนับสนุน ส่งเสริมมีผู้ช่วยเหลือ ได้พบชีวิตที่ดู ทีมงานที่ดี

ส่วน “หลวงพ่อค้ำดวง” ก็หมายถึงการอุปถัมป์ค้ำชู ไม่มีอำนาจใดมาโค่นล้มได้ง่าย นอกจากนี้ชาวบ้านยังนิยมขอพรให้พ้นจากความเจ็บไข้ได้ป่วย ค้ำให้ชีวิตอยู่รอดต่อไปนอกจากนี้ที่วัดบางจาก ยังมีของดีอีกมากมายที่ช่วยเสริมสิริมงคลแก่ผู้ที่มากราบไหว้ อาทิ พระพุทธมงคลชัยองค์ใหญ่ ขนาด 19 เมตร และบ่อน้ำมนต์พันปี

บ่อน้ำมนต์นี้ ตามความเชื่อและคำบอกเล่าของคนเก่าคนแก่ว่า น้ำบ่อนี้ไม่เคยเหือดแห้ง ลึกไม่มีที่สิ้นสุด และมีระยะทางยาวไกลไปจนถึงบาดาล
 

เท็จจริงประการใด...เรื่องนี้ ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ แต่กับผู้เฒ่าผู้แก่แถวนี้ ยืนยันตรงกันว่าน้ำมนต์พันปีที่บ่อนี้ ปัดเป่าทุกข์โศกโรคภัยได้จริง  เมื่อนำมาอธิษฐานขอพรตรงหน้าพระประธานก็สัมฤทธ์ผลมานักต่อนักแล้ว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อนันต์พงศ์ ชาญอัมพร