เตือนระวัง "น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์" อาจารย์ดัง !!! แพทย์ ชี้ชัด เสี่ยงติดเชื้อ อันตรายถึงชีวิตได้ !!!

เตือนระวัง "น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์" อาจารย์ดัง !!! แพทย์ ชี้ชัด เสี่ยงติดเชื้อ อันตรายถึงชีวิตได้ !!!

Publish 2018-06-01 13:17:44

หลายคน มีความเชื่อเรื่องน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จนมีหลายคดีความที่ผู้ใช้น้ำมนต์ มีอันตรายถึงชีวิต บางคนนำไปกิน ไปดื่ม หารู้ไม่น้ำเหล่านั้น มีกรรมวิธีแบบใดบ้าง บางคนนำความเชื่อมาลวงหลอกให้ได้เห็นกันเป็นจำนวนมากในสังคมปัจจุบัน พระบางรูปใช้ความศรัทธามาเป็นเครื่องมือล่อลวง จนเกิดอันตรายถึงชีวิตมาแล้วหลายรายที่เป็นข่าวโด่งดัง

 

 
ทั้งนี้ นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ ได้กล่าวว่า มีผู้ป่วยโรคผิวหนังมากมายได้แชร์ เรื่องการใช้น้ำมนต์รักษาผู้ป่วยโรคผิวหนังอย่างต่อเนื่อง และกว้างขวางจนน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง กรมการแพทย์จึงขอให้ข้อมูลแก่ประชาชนเพื่อป้องกันความเชื่อที่ว่าการใช้น้ำมนต์สามารถรักษาโรคผิวหนังให้หายได้ ว่าไม่สามารถเป็นจริง

 

 

เนื่องจากว่า ผู้ที่เกิดโรคผิวหนัง อาทิเช่น งูสวัด แผลน้ำร้อนลวก หรือการอักเสบอื่น ๆ ผิวหนังบริเวณนั้น ๆ มักมีการปริแยก ซึ่งเป็นช่องทางที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย จึงควรใช้ยารักษาอย่างถูกต้อง และรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นโรคอย่างมาก การใช้น้ำมนต์ ซึ่งไม่มีการดูแลเรื่องความสะอาด และใช้ปากอมพ่นใส่ตรงจุดที่มีรอยปริแยกของผิวหนัง จึงเป็นความเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มเติมได้ง่ายเป็นอย่างมาก

 

 


ทั้งนี้ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า การใช้น้ำมนต์เป่าไปยังจุดที่เป็นโรคงูสวัด และแผลน้ำร้อนลวกจึงมีโอกาสติดเชื้อโรคเพิ่มเติมสูง โรคงูสวัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ผู้ป่วยมักจะเป็นในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันโรคลดลง ความเสี่ยงในการติดเชื้ออื่นเพิ่มเติมจึงมีได้ง่าย เช่นเดียวกับแผลจากน้ำร้อนลวก ผิวหนังมีอาการบาดเจ็บเป็นแผล การใช้สิ่งที่ไม่สะอาดสัมผัสแผลโดยตรง อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ จนเข้าสู่กระแสโลหิตเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงต่อระบบอื่น ๆ ของร่างกาย

ทั้งนี้หากผู้ป่วยเป็นโรคต่างๆที่เกี่ยวกับผิวหนัง ขอร้องให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อการรักษาที่รวดเร็วก่อนจะสายเกินไป

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง