ด่วนที่สุด!! สะพัดรวบ"จนท.DSI"โพสต์ปลุกปั่นวงการสงฆ์ มั่วหนัก! ปูดจับ "สมเด็จช่วง"คดีเงินทอนวัด แสบสุดๆเพิ่งโดนมหาเถรฯปลดตำแหน่งสำคัญ

ด่วนที่สุด!! สะพัดรวบ"จนท.DSI"โพสต์ปลุกปั่นวงการสงฆ์ มั่วหนัก! ปูดจับ "สมเด็จช่วง"คดีเงินทอนวัด แสบสุดๆเพิ่งโดนมหาเถรฯปลดตำแหน่งสำคัญ

Publish 2018-06-10 12:12:41


ถือเป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายกำลังติดตาม ภายหลังนายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พิสิฐชัย สว่างวัฒนากร แสดงข้อความเกี่ยวกับคดีเงินทอนวัดไว้ 2 ครั้งติดๆกัน เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.

 

โดยครั้งแรกระบุว่า "ข่าวเตรียมจับ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ วัดพิชัยญาตฯ อีกวัดคาดว่าวัดบวรฯครับ" และจากนั้นถัดมาไม่กี่ชั่วโมง นายพิสิฐชัย ก็ได้โพสต์อีกครั้งโดยระบุว่า "ข่าวทำคดีเงินทอน เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ วัดพิชัยญาตฯ อีกวัดราชสิทธิครับ" จนกลายเป็นกระแสความขัดแย้งในหมู่ผู้คนพุทธศาสนา  ทั้งๆที่ประเด็นดังกล่าวไม่มีมูลความจริงล่าสุดมีรายงานข่าวว่าทางดีเอสไอได้มีการเข้าแจ้งความกับกองบังคับการตำรวจปราบปรามแล้ว  เนื่องจากเข้าข่ายเป็นการยุยุง ปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งในหมู่สงฆ์ เพราะข้อความที่เกิดขึ้นเป็นเพียงความเห็นส่วนบุคคล โดยทางผู้บริหารดีเอสไอไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ที่สำคัญคดีการทุจริตงบประมาณอุดหนุนบูรณปฏิสังขรวัด หรือ คดีเงินทอนวัด ล็อต 4 ในส่วนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อยู่ในความรับผิดชอบของกองบัญชาการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ไม่ได้เกี่ยวข้องกับดีเอสไป โดยทางกองบังคับการตำรวจปราบปรามจะมีการเชิญตัวนายพิสิฐชัยมาสอบข้อมูลในช่วงบ่ายวันนี้ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวว่าก่อนหน้านั้นทางมหาเถรสมาคม ได้มีการประชุมพิจารณาวาระสำคัญ  ว่าด้วยการยกเลิกมติมหาเถรสมาคม  ครั้งที่ 21/2560 ว่าด้วยการแต่งตั้วคณะอนุกรรมการรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่มีผลกระทบต่อพุทธศาสนา  วัดคณะสงฆ์ และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ   ซึ่งปรากฎ ชื่อนายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเลขานุการ  เนื่องด้วยเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้คณะอนุกรรมการชุดดังกล่าว


 

สำหรับนายพิสิฐชัย ทีมข่าว DeepsTnews ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง พบว่าในช่วงการแต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ แทนนายพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์  มีกระแสข่าวถึงตัวบุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนจำนวนหนึ่ง และในรายชื่อปรากฎคือ นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ ซึ่งเคยร่วมทำคดีสหกรณ์คลองจั่น และกรณีวัดพระธรรมกาย  รวมอยู่ด้วย

 

 

 

 

(นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล