มหาบารมีพระเจ้าตากสินฯ!! ของดีจากวัดอรุณฯ "เหรียญสมเด็จพระเจ้ากรุงธนฯ" บูชาแล้วชีวิตจะรุ่งเรือง เป็นสิริมงคล ปราบปรามศัตรูให้พ้นภัย !!

มหาบารมีพระเจ้าตากสินฯ!! ของดีจากวัดอรุณฯ "เหรียญสมเด็จพระเจ้ากรุงธนฯ" บูชาแล้วชีวิตจะรุ่งเรือง เป็นสิริมงคล ปราบปรามศัตรูให้พ้นภัย !!

Publish 2018-06-11 11:24:48


 

               วัดอรุณราชวราราม หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาพูดว่า วัดแจ้ง หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า วัดอรุณ เป็นวัดโบราณ สร้างในสมัยอยุธยา ที่ชื่อวัดแจ้ง เพราะ พระเจ้าตากฯ ทำศึกเสร็จ แล้วยกทัพกลับมาเป็นเวลาเช้าพอดี ว่ากันว่าเดิมเรียกว่า วัดมะกอก และกลายเป็นวัดมะกอกนอกในเวลาต่อมา เพราะได้มีการสร้างวัดขึ้นอีกวัดหนึ่งในตำบลเดียวกัน แต่อยู่ในคลองบางกอกใหญ่ ชาวบ้านเรียกวัดที่สร้างใหม่ว่า วัดมะกอกใน (วัดนวลนรดิศ) แล้วจึงเรียกวัดมะกอกซึ่งอยู่ปากคลองบางกอกใหญ่ว่า วัดมะกอกนอก

 

 

                ส่วนเหตุที่มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดแจ้งนั้น เชื่อกันว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงตั้งราชธานีที่กรุงธนบุรีใน พ.ศ. 2310 ได้เสด็จมาถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้ง จึงพระราชทานชื่อใหม่ว่าวัดแจ้ง แต่ความเชื่อนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเพลงยาวหม่อมภิมเสน วรรณกรรมสมัยอยุธยาที่บรรยายการเดินทางจากอยุธยาไปยังเพชรบุรี ได้ระบุชื่อวัดนี้ไว้ว่าชื่อวัดแจ้งตั้งแต่เวลานั้นแล้ว

 

 
 

            ทั้งนี้ทางวัดอรุณราชวรารามได้จัดสร้างเหรียญ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี รุ่น มหาบารมีฯ ในด้านการวางเเนวความคิดเพื่อออกเเบบเหรียญรุ่นนี้ ทางคณะทำงานกองทุนการศึกษาฯได้รับกรอบความคิดที่ว่า "ทำออกมาให้สมกับ พระมหาบารมี ของพระองค์ท่าน" คณะทำงานจึงตั้งใจทำอย่างสุดความสามารถ 

 

 

           "ทำเหรียญให้สวยนั้นทำไม่ยาก เเต่ทำเหรียญให้ดูมีชีวิตยากกว่ามาก" คือหนึ่งในบทสนทนาของคณะทำงานกับนายช่างผู้ทำการแกะบล็อคแม่พิมพ์เหรียญ ซึ่งเมื่อทำเหรียญเสร็จออกมาเราจึงได้พบว่า "พระบารมีของพระองค์ท่านสมสง่า" เพียงไร

 

 

            ในการเดียวกันคณะทำงานเราเจอกับคำถามที่ว่า "ทำไมจึงไม่ใช้พระนามพระองค์ท่านว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" คณะทำงานเราจึงได้ชี้เเจงเชื่อมโยงไปในอดีตถึง "ครูบาอาจารย์ที่คุณูปการยิ่งในพระอารามเเห่งนี้ นั่นคือ หลวงพ่อเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (วน ฐิติญาณมหาเถร) เพราะหลวงพ่อสมเด็จฯท่านได้เคยสร้างเหรียญ

"สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี" โดยมอบหมายให้ พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน เป็นเจ้าพิธีในการปลุกเสกในพระอุโบสถ ซึ่งมีเกจิครูบาอาจารย์รุ่นเก่ามากมาย (เหรียญสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ปี 2509 พิธีใหญ่ ณ วัดอรุณ) ซึ่งนั่นเองที่เราถือเป็นมงคลนามประการหนึ่ง เเละอีกประการที่สำคัญคือ คณะทำงานเราดำเนินตามทางครูบาอาจารย์แห่งสำนักเราที่ได้กระทำไว้ 

 

 

           เมื่อเหรียญ "สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี รุ่น มหาบารมีฯ " 2560  มาจากการตั้งดวงจิตระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในองค์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  และรวมไปถึงการดำเนินการจัดสร้างตามอย่างครูบาอาจารย์ที่มีคุณูปการในพระอารามเเห่งนี้ที่ท่านสร้างสรรไว้ในอดีตที่ผ่านมา 

"ฉะนั้น การตั้งจิตระลึกถึงคุณความดี รวมทั้งการตั้งใจดี เเละเดินตามทางดี  สิ่งนั้นก็ย่อมจะถึงซึ่ง สิ่งดีงาม"

 

 

            นอกจากนี้ยังมีผ้ายันต์ ดวงตรามหาเดช ซึ่งตราแห่งชัยชนะของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ดวงตรามหาเดชเป็นดวงตรานำทัพ ปักไว้บนธงรบของพระเจ้าตากสิน ตรานี้เป็นรูปพญาครุฑ ทรงจักร อัญเชิญ เพชรเปล่งรัศมี ตรงกลางของเพชรมีเครื่องหมายอุณาโลม อันหมายถึงความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง ดวงตรามหาเดชนี้เป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะและทรัพย์สินเงินทอง ตลอดจนความผาสุก สิริสวัสดิ์ เป็นมงคลทั้งตนเองและ บริวาร แก้อาถรรพ์ ปราบปรามศัตรู แพ้ภัยไปง่ายดาย ใครบูชาตรามหาเดช สำเร็จทุกเรื่อง ดังที่ตั้งสัจจะอธิษฐาน อ้างมหาเดชานุภาพ มหาเดชบารมีพระเจ้าตากเป็น ปฐม

 

 

           น่าเสียดายที่น้อยคนนักจะล่วงรู้ความขลังศักดิ์สิทธิ์ มหาเดชานุภาพของดวงตรานี้ ในอดีตกาลกองทัพพระเจ้าตากสินมหาราชประจักษ์ อานุภาพมหาบารมีของตรานี้ดีนัก ทัพของพระเจ้าตากที่ไปรบ ที่ใดมีแต่ชัยชนะสำเร็จตลอดเวลา ตรานี้เป็นเกียรติภูมิและบารมีมากเสริมมงคลแห่งชัยชนะความเจริญรุ่งเรือง อำนาจบารมีก้องเกรียงไกร สร้างตรานี้อย่างโบราณตามหลักพิชัยสงคราม

 

 

 

 

  

สำหรับเหรียญสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี "รุ่นมหาบารมี สองร้อยห้าสิบปี กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร"   

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานกองทุนการศึกษาฯ (ศาลา ๔ )หรือติดต่อสอบถามได้ที่ ๐๒ ๐๗๗ ๕๗๑๑, Line ID ๐๙๘ ๙๕๒ ๔๕๑๕ ,  Fb. วัตถุมงคลกองทุนการศึกษาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม

 

 

โดยมีวัตถุุประสงค์เพื่อสมทบทุน ทุนการศึกษาแก่ พระภิกษุ สามเณร นักเรียน นักศึกษา ที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ