จากประสบการณ์ตรง สู่ปฏิปทาที่น่าเลื่อมใส !!! "พระแท้" ที่สละสิ้นเงินทอง มุ่งสู่หนทางหลุดพ้นอย่างแท้จริง ยังมีอยู่อีกมาก !!!

จากประสบการณ์ตรง สู่ปฏิปทาที่น่าเลื่อมใส !!! "พระแท้" ที่สละสิ้นเงินทอง มุ่งสู่หนทางหลุดพ้นอย่างแท้จริง ยังมีอยู่อีกมาก !!!

Publish 2018-06-18 17:44:00


หลังจากที่ได้มีพุทธศาสนิกชนท่านหนึ่ง ได้ฟังการออกอากาศทาง the Nation ที่คุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ได้พูดถึงเรื่อง การที่พระจะจับเงินนั้น เหมาะสม หรือ สมควรอย่างไร โดยพุทธศาสนิกชนท่านนี้ ได้มีหนึ่งประสบการณ์ ถึงปฏิปทาน่าเลื่อมใส ถูกต้องงดงามตามพระธรรมวินัย สละเพศฆราวาสมุ่งสู่หนทางหลุดพ้นอย่างแท้จริง จะแบ่งปันให้ได้ฟังกันดังต่อไปนี้...
ดิฉันมีเพื่อนรัก ซึ่งตอนนี้ท่านบวชเป็นพระที่วัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย ( ๕ พรรษาเต็ม จะเข้าพรรษาที่ ๖ ปีนี้ ) ก่อนการบวชท่านเป็น ผู้จัดการธนาคารธนชาต สาขาประตูน้ำ เราเข้ามากราบถวายตัวเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อพร้อมๆกัน ...ด้วยความที่ท่านเป็นเพศชาย เมื่อถึงเวลาเหมาะควร หลวงพ่อให้สัญญาณว่าควรจะบวชได้แล้ว ท่านก็ปฏิบัติตาม

แต่ในพรรษาแรกเป็นการขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ จากทางธนาคารธนชาตที่อนุญาตให้บวชได้  ๙๒ วัน  เมื่อถึงกำหนดก็กลับมาทำงานดังเดิม....แต่ด้วยความที่วัดของหลวงพ่อมีความเคร่งครัด ดังนั้นก่อนบวชท่านจึงต้องสละทุกอย่าง....เช่น บ้านที่ยังมีภาระผูกพันกับทางธนาคาร ก็โอนให้น้องสาว (ท่านไม่ได้สมรส) ดำเนินการต่อ, เงินบางส่วนโอนให้พี่น้องเพื่อดูแลคุณพ่อ-คุณแม่,เงินบางส่วน และ เอทีเอ็ม ยกให้ดิฉันเป็นธุระดูแลเพราะช่วง ๓ เดือน ยังได้รับเงินเดือนอยู่ ,ทรัพย์สมบัติอื่นๆที่มีแจกจ่ายหมด...แจกจริงๆ เช่นนาฬิกายี่ห้อแพง ที่รักมาก หรือ แว่นตาที่โปรดปราน....สรุปว่าเข้าวัดแต่ตัวค่ะ

ที่สำคัญ เอกสารทางธุรกรรมก็เซ็นไว้ให้ดิฉัน อย่างใบขอลาออก กรณีที่ไม่ลาสิกขา หรืออื่นๆ ....ดิฉันก็รับเป็นธุระให้ท่านร่วมกับพี่ๆน้องๆของท่านทุกอย่างก็ราบรื่นจนวันนี้ค่ะ ท่านก็บวชยาวไม่กลับมาข้องเกี่ยวกับทางโลก....ไม่มีประเด็นเรื่องเงินทองอะไรเลย ...ไม่มีเงิน ไม่มีบัญชี ทำตัวให้พร้อมตั้งแต่ก่อนเข้าวัดค่ะ

พระลูกวัดของหลวงพ่อทุกรูป ก็จะอยู่ในกฏระเบียบเดียวกันทั้งหมดค่ะ

จึงขอแบ่งปันประสบการณ์ตรงเรื่องราวของ “พระวรินทร นิรวิทย์” พระลูกวัด วัดป่าพุทธพจน์ กริภุญไชยจ.ลำพูน มายังคุณสนธิญาณ ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก - พิมพ์ปราง กมลเพ็ชร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง