"ยันต์มะอะอุ" เป็นคาถาที่มีคุณอนันต์ เป็นพระคาถาพุทธสุภาษิตบทหนึ่งที่น่าใช้ และมีอานุภาพเป็นเหตุเป็นผลตามธรรมะตรงๆ (มีคลิป)

Publish 2018-07-02 17:12:01


 

อาจารย์ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ ผู้จัดรายการ เปิดดวงปาฎิิหาริย์ ทุกวันอังคาร 10.00 น.เป็นต้นไป

  

#ยันต์หลวงปู่ฮก

ว่าด้วยเรื่องของยันต์ที่ใช้ด้านหลังพระเครื่องขององค์หลวงปู่ฮก รตินฺธโร เรียกได้ว่าแทบจะเป็นพระยันต์ประจำตัวขององค์หลวงปู่เลยก็ว่าได้เพราะจะใช้กับพระเครื่องทุกรุ่นของหลวงปู่ มาดูกันว่ามีความหมายอย่างไรบ้างและมีคุณวิเศษทางด้านไหน

ที่มาที่ไปของพระยันต์เป็นการออกแบบของท่าน อ.ณรงค์ ร่วมกับ พี่หน่อง (เป็นธุระดำเนินการทั้งหมด) โดยนำอักขระหัวใจธาตุกรณี"จะ ภะ กะ สะ"มาใส่ไว้ในยันต์ตารางและล้อมรอบด้วยอักขระหัวใจพระไตรปิฎก"มะ อะ อุ" ด้านบนเป็นนะอุณาโลม ซึ่ง อ.ณรงค์บอกว่าพระยันต์นี้เป็นพระยันต์ที่มีคุณวิเศษทางด้านเมตตามหานิยม ซึ่งผมว่าเหมาะสมกับวัตรของหลวงปู่เป็นอย่างยิ่งเพราะท่านเมตตาอย่างแรงนิย้นต์หัวใจธาตุกรณีบางครั้งใช้เป็นธาตุหัวใจพระพุทธเจ้า มีอักขระ"จะ ภะ กะ สะ"โดยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่าเป็นคาถาที่มีคุณอนันต์ เป็นพระคาถาพุทธสุภาษิตบทหนึ่งที่น่าใช้ และมีอานุภาพเป็นเหตุเป็นผลตามธรรมะตรงๆ เป็นภาษิตที่พระพุทธองค์ วางไว้สั่งสอนสาวก

แต่ละตัวมีความหมายดังนี้
"จะ" มาจาก " จชทุชชนสังสัคคัง"หมายถึง จงละเว้นการคบคนชั่วเสีย
"ภะ" มาจาก "ภชสาธุสมาคตัง" หมายถึง หมั่นคบหาสมาคมด้วยบัณฑิต
"กะ" มาจาก "กรปุญญมโหรัตตัง" หมายถึง ให้สร้างบุญ(ให้ทาน)ทั้งกลางวันและกลางคืน
"สะ" มาจาก "สรนิจจมนิจจัง"(หลักไตรลักษณ์) หมายถึง ให้ระลึกถึงความไม่เที่ยงแห่งสังขารเป็นนิจ

ส่วนอักขระหัวใจพระไตรปิฎก"มะ อะ อุ"นั้นคงไม่ต้องเล่าเพราะพบเห็นได้ทั่วไปอยู่แล้วหรือถ้าท่านใดอยากให้ผมหาข้อมูลมาเพียงท่านแจ้งมาผมจะไปหามาให้ครับ
สรุปแล้วถ้าผู้ใดปฏิบัติได้ตามความหมายของอักขระหัวใจพระกรณีบนเหรียญ ผู้นั้นก็จะมีแต่ผู้คนรักใคร่และเมตตาโดยที่ไม่ต้องรอพึ่งคุณวิเศษของวัตถุมงคลแต่เพียงอย่างเดียว สมดั่งเจตนาของการออกแบบเหรียญของท่าน อ.ณรงค์

 

 

อาจารย์ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ 

ขอบคุณบทความดีๆ และภาพสวยๆ 

สร้อยประคำ กำไล ไม้มงคล ของแท้ งานประณีต ทิมเบอร์บีดส์  อาจารย์ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อนันต์พงศ์ ชาญอัมพร