เรื่องจริง!! เมืองบาดาล มีกษัตริย์ปกครอง "หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ"ยืนยัน  พญาศรีสุทโธนาคราช และพญาศรีสัตตนาคราช กษัตริย์พญานาค..ไทย-ลาว!!

เรื่องจริง!! เมืองบาดาล มีกษัตริย์ปกครอง "หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ"ยืนยัน พญาศรีสุทโธนาคราช และพญาศรีสัตตนาคราช กษัตริย์พญานาค..ไทย-ลาว!!

Publish 2018-07-06 10:43:00

         พระสุนทรธรรมากรหรือหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อตีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัยอำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม ท่านมีความผูกพันกับพญานาคมาก หลวงปู่คำพันธ์กล่าวว่าทางฝั่งไทยและฝั่งลาวต่างมีกษัตริย์แห่งนาคราช หรือนาคาธิบดี แยกปกครองดูแล

 

 

หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ

 

 

         ฝั่งไทยคือพญาศรีสุทโธนาคราช(นาคาธิบดีศรีสุทโธ)เป็นกษัตริย์พญานาคฝั่งไทยเป็นพญานาคหนึ่งเศียร

           ฝั่งลาวคือพญาศรีสัตตนาคราช (นาคาธิบดีสีสัตตนาคบาดาล)ซึ่งเชื่อว่าเป็นกษัตริย์แห่งพญานาคฝั่งลาวเป็นพญานาคเจ็ดเศียร

 

 

พญานาคราช

 

 

          พญาศรีสุทโธท่านชอบจำศีลบำเพ็ญเพียรและปฏิบัติธรรมมีนิสัยอ่อนโยนมีเมตตา ไม่ชอบการต่อสู้ ชอบมาปฏิบัติธรรมที่พระธาตุพนมโดยมอบหมายให้เหล่าพญานาค๖อำมาตย์ดูแลแทนในระหว่างที่หลบมาจำศีลภาวนา หลวงปู่คำพันธ์ยังได้กล่าวอีกว่า ส่วนใดที่อยู่ใกล้ต้นน้ำลำธารหรือแม่น้ำใหญ่หากจะจัดให้มีพิธีกรรมอันใดเกิดขึ้น ให้อัญเชิญบอกกล่าวแก่เหล่าพญานาคพิธีกรรมนั้นจะศักดิ์สิทธิ์

 

 

พญานาคราช

 

           หลวงปู่ได้เอ่ยชื่อ ๖อำมาตย์แห่งพญานาคไว้เพียง๓คือ

๑.  พญาจิตรนาคราชเป็นพญานาคที่รักสวยรักงาม มีเขตแดนปกครองของตนตั้งแต่ตาลีฟูถึงจังหวัดหนองคายตามแนวแม่น้ำโขงโดยมีที่สุดแดนอยู่ที่วัดหินหมากเป้ง

 

 

หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ

 

 

๒.พญาโสมนาคราชมีเขตแดนปกครองตั้งแต่วัดหินหมากเป้งมาจนถึงวัดพระธาตุพนมสุดเขตแดนที่แก่งกะเบาพญาโสมนาคราชมีอุปนิสัยคล้ายพญาศรีสุทโธนาคราชคือชอบปฏิบัติธรรมจึงเป็นที่ไว้วางใจและโปรดปรานแก่พญาศรีสุทโธนาคราชมากกว่าพญานาคอื่นๆ

 

 

หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ

 

 

๓.  พญาชัยยะนาคราชมีเขตแดนจากแก่งกะเบาเรื่อยไปจนสุดแดนที่ปากแม่น้ำโขงลงทะเลในเขมรพญานาคตนนี้มีฤทธิ์เดชมากชอบการรณรงค์ทำสงครามคือ ชอบการต่อสู้เป็นนิสัย

 

 

หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ

 

 


          พญาศรีสัตตนาคราช เป็นใหญ่เหนือพญานาคทั้งปวงในฝั่งลาว เป็นพญานาคที่ทรงฤทธิ์มากท่านเป็นพญานาคที่ชอบจำศีลและประพฤติปฏิบัติธรรมมากเหมือนกับพญาศรีสุทโธนาคราชโดยชอบมาที่วัดพระธาตุพนมเหมือนกัน

 

 

พญานาคราช

 

 

ในโอกาสที่ท่านได้บอกกล่าวเรื่องพญานาคนี้ ท่านจึงได้กล่าวพยากรณ์ว่า

 พญานาคจะช่วยผู้ที่บูชา ศรัทธาในพญานาคให้ผ่านพ้นอันตรายจากภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นหลังจาก ท่านมรณภาพไปแล้ว ๓ ปี … หลังหลวงปู่ตาย ๓ ปี บ้านเมืองจะเริ่มวุ่นวายเดือดร้อนให้พวกเจ้าศรัทธา และบูชาพญานาค ก็จะพ้นวิกฤตินั้นได้”

 

 

พญานาคราช

 

 

พญานาคราช

 

 

อ่านเพิ่มเติม...ตำนาน "บึงโขงหลง"จังหวัดบึงกาฬ..

 

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

 http://www.banloktip.com

เพื่อเผยแผ่กิตติคุณเป็นสังฆบูชา

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี