พญานาค "ถ้ำเชียงดาว"เจ้าระเบียบจัด!! พระอริยเจ้าหลายองค์ โดนตำหนิหมด แม้ "หลวงปู่มั่น"สอน ยังไม่ฟัง!! สุดท้าย ไม่มีใครอยากไปรบกวนอีก!!

พญานาค "ถ้ำเชียงดาว"เจ้าระเบียบจัด!! พระอริยเจ้าหลายองค์ โดนตำหนิหมด แม้ "หลวงปู่มั่น"สอน ยังไม่ฟัง!! สุดท้าย ไม่มีใครอยากไปรบกวนอีก!!

Publish 2018-07-08 23:30:25


หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ เล่าถึงพญานาคในถ้ำเชียงดาว ดังนี้

" ภายในถ้ำหลวง ที่ถ้ำเชียงดาว มีพญานาคอยู่ ถ้ำดังกล่าวนี้ ต้องแยกขึ้นไปทางซ้ายมือ อยู่แหนือถ้ำหลวงเล็กน้อย พื้นถ้ำมีก้อนหิน เป็นรูปกงจักรกับดอกบัว มีพญานาคเฝ้าอยู่ภายใต้แผ่นหินนี้

 

 

หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ

 

 

เวลามีพระเข้าภาวนาอยู่ภายในถ้ำนั้น ท่านแทบกระดุกกระดิกตัวไม่ได้เลย เป็นต้องถูกพญานาคกล่าวโทษทันทีว่า สมณะอะไรช่างไม่สำรวม คะนองกายเหมือนเด็ก ๆ

ถ้าเดินไปสะดุดเอาก้อนหินดังกรอกแกรก เขาก็จะกล่าวโทษว่า สมณะอะไรจะเดินจะเหินไม่สำรวมระวัง รีบไปรีบมาเหมือนม้าแข่ง ไม่ว่าพระจะทำอะไร ต้องสำรวมทุกอิริยาบถ ถึงอย่างนั้นก็ไม่วายจะถูกตำหนิติเตียน

 

 

หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ

 

 พญานาคนี้มีอัธยาศัยชอบพอกันกับ พระมหาบุญ ถ้าพระมหาบุญเข้าไปอยู่ในถ้ำนั้น ไม่ว่าท่านจะทำอะไร เช่น ทำเสียงกระแอมกระไอ เดินเสียงดัง ทำก้อนหินหล่น เธอก็เฉยไม่แสดงกิริยาอะไรต่อต้านเพราะมีจริตเหมือนกัน

 

 

หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ

 

 

อย่างไรก็ตาม ไม่มีพระองค์ใดเข้าไปอยู่ในถ้ำนั้นได้นาน เพราะในถ้ำมีช่องให้อากาศเข้าไปทางเดียว คือทางปากน้ำ เมื่อพระเข้าไปอยู่ข้างในแล้วปิดประตู อากาศภายนอกแทบเข้าไปไม่ได้เลยทำให้อึดอัดหายใจไม่สะดวก

" ยกเว้น หลวงปู่มั่น องค์เดียว ที่ท่านเข้าไปอยู่ในถ้ำนั้นได้นานเป็นวัน ๆ "

 

 

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

 

 หลวงปู่มั่น เคยเทศน์แนะนำพญานาค แต่เธอไม่ยอมรับคำแนะนำเพราะยังอาลัยอัตภาพปัจจุบันของตนอยู่ ในที่สุดท่านเห็นว่าเข้าไปทำความรำคาญให้แก่เธอ จึงไม่เข้าไปในถ้ำนั้นอีกเลย

ที่ถ้ำพญานาคนี้ หลวงปู่แหวนเข้าไปอยู่ ๑ วัน หลวงปู่ตื้อเข้าไปอยู่ ๓ วัน แต่ละองค์เข้าไปอยู่ต่างถูกพญานาคตำหนิกล่าวโทษเอาทั้งสิ้น พระท่านอยู่ไม่ได้เพราะส่งจิตออกไปดูทีไรเห็นพญานาคคอยจ้องหาเรื่องตำหนิพระตลอดเวลา

 

 

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

 

จึงมีความคิด ถ้าเข้าไปแล้วจะทำให้พญานาคสร้างบาปกรรมหนักเข้าไปอีก จึงได้ช่วยเหลือเธอโดยการไม่เข้าไปรบกวนในที่อยู่ของเธออีกต่อไป

 

 

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

 

อ่านเพิ่มเติม... คาถาแคล้วคลาด "พระครูบาเจ้าบุญชุ่ม ญาณสํวโร"

 

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูล 

พระครูไทย วัดพิชัยญาติเขตคลองสาน กรุงเทพฯ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี