มีปากก็พูดกันไป เป็นบุญตาหารู้ไม่ !!! เพจดังโพสต์ "คลิปครูบาบุญชุ่ม" พร้อมกับแซว เหตุเพราะ ยังไม่เข้าใจใน "ปิติแห่งสมาธิ" !!! #คลิป

Publish 2018-07-10 11:22:38


หลังจากที่มีเพจชื่อดังในประเทศมากมาย ได้โพสต์คลิป ครูบาบุญชุ่ม เมื่อสมัยเก่าก่อน พร้อมข้อความกระแหนะกระแหนมากมาย ทั้งนี้ "ทิพยจักร" นักเขียนชื่อดัง แนวศาสนา และจิตวิญญาณ ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ได้อย่างหมดจรด คลายสงสัย ให้หลายๆคนได้คิดตามถึงประเด็นนี้ และสิ่งที่เห็นนั้นคืออะไร เราคนธรรมดาที่ไม่ได้ฝึกสมาธิจะไม่มีวันเข้าใจเลยในสิ่งที่เห็น เพราะงั้นจึงควรสงบปาก และรับฟัง ก่อนจะให้ความโง่เชลาเข้ามาเบียดเบียนจนมองไม่เห็นธรรม โดย ทิพยจักร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คไว้ดังนี้...
ตั้งแต่ช่วงเย็นก็เริ่มมีการส่งคลิปครูบาท่านนึง ที่มีอาการดิ้นสั่นขณะสวดมนต์ ผมก็ได้อธิบายให้พี่มี่ส่งคลิปมาเข้าใจ จากนั้นก็มีตามมาอีกเป็นคลิปเดียวกัน เปิดดูหน้าข่าวจึงรู้ว่าพวกเพจดังๆเอามาลง แล้ววิจารณ์แบบกระแหนะกระแหนว่าครูบาท่านทำอะไร

ผมเองไม่เคยไปกราบครูบาท่านเลยนะครับ แต่จากการเห็นคนมาวิจารณ์ 99% ล้วนเป็นผู้ที่ขาดการศึกษาด้านสมาธิ

อาการของผู้สวดมนต์อยู่ นั่งสมาธิอยู่แล้วเกิดอาการดิ้นสั่นบ้าง เกิดอาการกระโดดตัวลอยบ้าง ยกไม้ยกมือบ้าง จนถึงพูดภาษาแปลกๆ น้ำตาไหลตัวสั่น นั่นเขาเรียกว่า ปีติ เป็นสภาวะจิตเข้าใกล้ภวังค์ จิตแบบนี้รู้สึกตัวอยู่แต่ควบคุมตัวไม่ได้ ถ้าเข้าภวังค์เต็มที่จิตจะไม่รู้ตัวเลย

ปีติ เป็นอาการของจิตที่ใกล้ภวังค์ ผมเองอธิบายไว้หลายครั้งเหมือนกัน

ปีติที่เรียกว่าขุทกา จะมีอาการน้ำตาไหล

ปีติที่เรียกว่าขณิกา จะเหมือนเห็นฟ้าแลบในตา

ปีติที่เรียกว่าโอกันติกา จะตัวโยกโคลงเอนหน้าเอนหลัง ตัวหมุนๆเวี่ยงๆ

ปีติเรียกว่า อุเพ็งคา จะดิ้นสั่นกระโดดยกไม้ยกมือพูดจาไม่ได้ศัพท์แบบเดียวกับคนของขึ้นองค์ลง

ปีติเรียกว่าผรณาจะเอิบอิ่มซาบซ่านร้อนบ้างเย็นบ้างตามผิวหนัง

นักทำสมาธิเองบางท่านเจอปีติ ก็ทำอะไรไม่ถูกเพราะไม่มีใครอธิบาย ส่วนคนไม่ได้ทำสมาธิ ไม่รู้จัก เห็นคนเขามีอาการก็นำมาวิจารณ์อย่างตลกขบขัน นรกกินหัวเชียวนะครับ ถ้าเป็นผู้ปฏิบัติแต่ไปปรามาสก็จะปฏิบัติต่อไม่ขึ้นหมดโอกาสเจริญงอกงาม ต้องไปตั้งจิตขอขมากรรมต่อหน้ารูปท่านจึงพอทุเลา

สมาธิเป็นของลึกลับในตัว ผู้ปฏิบัติก็ด้วยเช่นกัน ถ้ามองกันด้วยความปรารถนาดีก็จะไม่มีการต่อว่ากันแบบที่เห็น และที่สำคัญถ้าศึกษาสมาธิให้ดีก็จะเข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆและเห็นเป็นธรรมดาCr.Jaruvat Chanposri

นั่งสมาธิแล้วเกิดปีติ
หลวงพ่อฤๅษี วัดท่าซุง ตอบปัญหาธรรม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

;