เปิดใจ รปภ. ผู้ปิดทองหลังพระ แห่ง "ถ้ำหลวง" !!! หนึ่งในผู้ช่วยเหลือ "ทีมหมูป่า" ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย !!! #ถ้ำหลวง #ขุนน้ำนางนอน

เปิดใจ รปภ. ผู้ปิดทองหลังพระ แห่ง "ถ้ำหลวง" !!! หนึ่งในผู้ช่วยเหลือ "ทีมหมูป่า" ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย !!! #ถ้ำหลวง #ขุนน้ำนางนอน

Publish 2018-07-18 13:25:17


หลังจากที่มีเหตุการณ์ ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา จนกลายเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลก และผลสุดท้ายก็ช่วยเหลือทุกคนได้อย่างปลอดภัย แต่รู้ไหมว่า มีหนึ่งคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ นั่นคือ นายกมล คุณงามความดี รปภ.โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
นายกมล ได้เล่าว่า เมื่อก่อนเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถึง 6 ปี ทำให้รู้รายละเอียดภายในถ้ำดีกว่าคนอื่นๆ และเป็นส่วนหนึ่งในการสำรวจถ้ำร่วมกับ นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่เข้ามาช่วยเหลือทีมหมูป่าในครั้งนี้ด้วย โดยครั้งแรกที่รู้ว่า มี 13 ชีวิต ติดอยู่อยู่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน คือ นายเวิร์น ได้โทรศัพท์มาหาตน โดยบอกว่ามีเด็กติดอยู่ในถ้ำหลวง และเขาจะไม่เข้าไปหากตนไม่ไปด้วย ตนจึงได้ไปตามคำขอ และก็พบว่าเด็กๆติดอยู่ในถ้ำจริงๆ แต่ตอนแรกนั้นยังไม่รู้ว่ามีน้ำ จนเข้าไปในถ้ำเริ่มมีความชื้น เมื่อไปถึงโถง 3 ถึงกับเข่าอ่อน เพราะน้ำสูงมากจนไม่สามารถเข้าไปได้ ทำให้นายเวิร์น และตนเอง รู้สึกเครียดมาก เพราะ ตอนนั้นคิดแต่ว่า ถ้าเด็กๆจะรอดได้ ตัวต้องแห้ง และ ต้องมีพื้นที่แห้งเพื่อหลบน้ำ ทางด้านตัวผมเอง ก็เริ่มหาทางเข้าจากจุดอื่น โดยไปหาป่องที่ ผาหมี และในขณะที่ตนกำลังหาทางเข้าอื่นอยู่ก็มีโทรศัพท์จากผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ถามผมว่ารู้จักเนินนมสาวไหม ผมก็เริ่มสงสัยทันทีว่าน่าจะได้รับข่าวดีแล้ว เพราะ ผู้ใหญ่ท่านนั้นไม่เคยรู้จักเนินนมสาวมาก่อน แต่การถามแบบนี้ทำให้รู้สึกแปลกๆ ทำให้เรามีกำลังใจขึ้นมาก ผมจึงย้อนกลับมาที่ทางเข้าถ้ำ และเห็นภาพทุกคนกำลังดีใจกันอยู่ ทำให้ผมรู้สึกโล่งอก ผมจึงกลับมาทำงานที่โรงเรียนตามปกติเพราะคิดว่าหมดหน้าที่ของผมแล้ว

แต่ไม่นาน ผอ. ก็โทรมาหาผมว่า ผมอยู่ไหน ถึงจะเจอเด็กแล้วแต่งานยังไม่เสร็จ ตนก็บอกไปว่า แต่ผมต้องทำงาน ท่าน ผอ. จึงได้ทำหนังสือเชิญตัวส่งมาให้ผม เพื่อให้ผมกลับไปที่ถ้ำอีกครั้ง และเมื่อถึงถ้ำผมก็ได้งานใหม่คือ ทำอย่าไรให้เด็กทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอดภัย ในฐานะคนที่รู้จักถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนดีที่สุด หลังจากนั้นผมก็เป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนจนเด็กๆออกมาได้อย่างปลอดภัย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

;