ทูตทั่วโลกพูดเป็นเสียงเดียว งบประมาณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 กว่า 90 ล้านดอลล่าร์ สวยงาม อัศจรรย์ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

ทูตทั่วโลกพูดเป็นเสียงเดียว งบประมาณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 กว่า 90 ล้านดอลล่าร์ สวยงาม อัศจรรย์ "คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม"

Publish 2017-10-28 15:16:15

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2560 เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Nick de Marzo  ได้โพสต์เรื่องราวในขณะที่ตนเองได้มีโอกาศเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันทูตต่างประเทศที่ประจำที่อาร์เจนตินา  ทูตทุกคนได้ดูข่าวงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพผ่านทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น CNN BBC CNBC NHK CCTV Aljazeerha โดยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นงานพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติที่สุดแห่งปีเท่าที่พวกเขาเคยเห็นมา

ซึ่งเจ้าเฟซบุ๊กได้ระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ดังนี้

วันนี้ผมได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันทูตต่างประเทศที่ประจำที่อาร์เจนตินา ทูตทุกคนได้ดูข่าวงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพผ่านทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น CNN BBC CNBC NHK CCTV Aljazeerha FOX ฯลฯ

ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นงานพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติที่สุดแห่งปีเท่าที่พวกเขาเคยเห็นมา เพื่อนทูตต่างชาติของผมทุกคนใช้คำว่า Splendid Amazing Sacred Wonderful ฯลฯ

มีคนถามเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดงานตามที่สำนักข่าวบางแห่งนำเสนอว่าเป็นเงิน 90 ล้าน US$ แต่โดยที่ผมแทบไม่ต้องอธิบายอะไรเลยว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม เพื่อนๆต่างชาติของผมต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม !!!!

พวกเขาให้เหตุผลว่าแค่สำนักข่าวต่างประเทศออกข่าวงานพระราชพิธีฯไปทั่วโลก แค่นี้ก็คุ้มแล้ว ยังไม่นับว่าหลังจากนี้จะมีคนมาเที่ยวเพราะได้แรงบันดาลใจจากที่เห็นข่าวงานพระราชพิธีฯ อีกมหาศาล รายได้จะเข้าประเทศไทยอีกมาก

ได้ทีผมเลยเกทับไปว่าตอนนี้ประเทศไทยได้รับการโหวตให้เป็นประเทศทีสามารถหารายได้จากการท่องเที่ยวสูงเป็นอันดับที่ 3 ของโลก ประเทศไทยได้รับการโหวตให้เป็นประเทศที่คนต้องการมาเที่ยวมากเป็นที่ 2 ของโลก กรุงเทพฯได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่คนมาเที่ยวมากที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน เราสามารถเอาชนะ ลอนดอน ปารีส ได้
จากนั้นทูตอินโดนีเซียก็กล่าวเสริมเองว่า เฉพาะตัวเลขนักท่องเที่ยวจากอาร์เจนตินาไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน ประเทศไทยก็มีตัวเลขนักท่องเที่ยวกินขาดสูงกว่าประเทศอื่นในอาเซียน ปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวจากอาร์เจนตินาไปเที่ยวไทย 36,000 คน และคาดว่าปีนี้จะเพิ่มเป็น 40,000 คน ในขณะที่ไปอินโดนีเซียแค่ 8,000 คน และไปมาเลเซียแค่ 5,000 คน

ผมได้อธิบายพวกเขาเพิ่มเติมว่า สิ่งก่อสร้างในงานพระราชพิธีฯ ที่เห็นสวยงามนั้นก็ไม่ได้หายไปไหน บางส่วนจะถูกรื้อถอนและนำไปใช้ประโยชน์ได้อีก บางส่วนจะกลายเป็นสมบัติและจดหมายเหตุของชาติ บางส่วนเอาไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เราคนไทยได้อนุรักษ์และสืบสานต่องานสถาปัตยกรรมและศิลปไทยให้คงอยู่ไว้ได้ตลอดไป

นี่คือสิ่งที่ผมได้อธิบายกับเพื่อนต่างชาติครับ ถ้าใครมีเพื่อนต่างชาติถามในทำนองว่าสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ยินดีให้ยืมคำพูดของผมไปอธิบายให้พวกเขาฟังได้ครับหลังจากเรื่องนี้ถูกแชร์ออกไปในโลกโซเชียลก็มีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

 

ภาพจาก http://kingrama9.net

ข้อมุลจากเฟซบุ๊ก Nick de Marzo ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ

ติดตามข่าวอื่นๆ