แถลงพระราชวังฉ.20 ในหลวง ยังมีพระปรอท (ไข้) แพทย์ถวายยา-ตามอาการใกล้ชิด

แถลงพระราชวังฉ.20 "ในหลวง" ยังมีพระปรอท (ไข้) แพทย์ถวายยา-ตามอาการใกล้ชิด

Publish 2016-02-16 19:47:48

 

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง ฉบับที่ 20 เรื่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จมาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ยังมีพระปรอท (ไข้) แพทย์ถวายพระโอสถปฏิชีวนะขนานใหม่ และติดตามพระอาการอย่างใกล้ชิด

 

วันนี้ (16 ก.พ.) รายงานข่าวแจ้งว่า คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานการติดตามพระอาการ ภายหลังการถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระปรอท หรือไข้ ตามแถลงการณ์ฉบับที่ 19 ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังมีพระปรอท หรือไข้ มีพระอาการเหนื่อย หายพระทัยเร็ว ร่วมกับมีพระชีพจรเร็วเป็นครั้งคราว ผลการตรวจทางพระโลหิตไม่บ่งชี้ว่ามีการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ภาพถ่ายเอกซเรย์และเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ของพระอุระ หรือ อก พระนาภี หรือ ท้อง และพระสมอง เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 ไม่พบลักษณะการอักเสบ ส่วนการอักเสบที่พระชานุ หรือ ข้อเข่า ด้านขวาดีขึ้น แต่พบการอักเสบที่พระข้ออื่นๆ ผลการตรวจพระหทัยด้วยคลื่นเสียง (Echocardiography) เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 ไม่พบการอักเสบติดเชื้อภายในพระทัย แต่พบการคลายตัวของกล้ามเนื้อ พระหทัยผิดปรกติ (Diastolic Dysfunction) และความดันของระบบการไหลเวียนพระโลหิตในปัปผาสะ หรือ ปอด สูงกว่าปรกติ


เนื่องจากผลของการตรวจพระโลหิตด้านการชี้วัดการอักเสบ (Biomarker) ยังคงแสดงว่ามีการอักเสบหลงเหลืออยู่ คณะแพทย์ฯ จึงได้ถวายพระโอสถปฏิชีวนะทางหลอดพระโลหิตเป็นระยะ และถวายออกซิเจนอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการทำกายภาพบำบัดถวาย กับดูดพระเสมหะและพระเขฬะ หรือน้ำลาย ตามจำเป็น เพื่อป้องกันการอุดกั้นหลอดพระวาโย หรือ หลอดลม


โดยเมื่อคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หายพระทัยเร็วขึ้น ผลการตรวจเอกซเรย์พระอุระ หรือ อก ไม่พบการอักเสบของพระปัปผาสะ หรือ ปอด เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 มีพระปรอทสูง 38.1 องศาเซลเซียส คณะแพทย์ฯ ได้พยายามสืบค้นหาสาเหตุของการอักเสบโดยวิธีพิเศษต่างๆ ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และการอักเสบที่เกิดจากเชื้ออื่นๆ ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ ในระหว่างนี้คณะแพทย์ ฯ ได้เริ่มถวายพระโอสถปฏิชีวินะขนานใหม่เพิ่มทางหลอดพระโลหิต และติดตามพระอาการอย่างใกล้ชิด

 

จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

สำนักพระราชวัง

16 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2559