ความงดงามของ ๒ พระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ และสมเด็จพระราชินีในความลึกซึ้งในธรรมะที่ได้ถ่ายทอดให้คนต่างภาษาได้เข้าใจ (เชิญชมคลิป)

ความงดงามของ ๒ พระองค์ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ และสมเด็จพระราชินี"ในความลึกซึ้งในธรรมะที่ได้ถ่ายทอดให้คนต่างภาษาได้เข้าใจ (เชิญชมคลิป)

Publish 2017-02-28 23:39:25

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นพุทธมามกะ ทรงมีพระราชศรัทธาปสาทะอันแน่วแน่มั่นคงในบวรพุทธศาสนา  พระธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คือธรรมที่พระองค์ทรงให้ความเคารพและนำมาปฏิบัติเพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรของพระองค์  

จากการที่สมาชิกยูทูปที่ใช้ชื่อว่า Arada Kantahong ได้มีการโพสคลิปดีวีดโอ "King Bhumibol of Thailand | สารคดีในหลวง | แปลไทย | ปี 2522 - ตอนที่ 16" เรื่องราวสุดซาบซึ้ง คลิปนี้ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2016 มียอดผู้เข้าชมสูงถึง 240,456 ครั้ง  พร้อมข้อความระบุว่า...

ชมสารคดีภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับประเทศไทย จากมุมมองของชาวต่างชาติ (Soul of a Nation - BBC)

รับชมบทสรุปของสารคดี พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และพระบรมวงศานุวงศ์ ในช่วงปี 2522 

เมื่อกล่าวถึงพุทธศาสนาและพุทธธรรมแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเชื่อมั่นใน 'ความบริสุทธิ์กำเนิด' ของมนุษย์เรา สิ่งนั้นคืออะไร? 

สถาบันศาสนาและสถาบันกษัตริย์ มีความสำคัญต่อการธำรงรักษาบ้านเมืองไว้อย่างไร?

 

 

 

 
ตอนที่ 16: ชมการพระราชทานสัมภาษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับการใช้ศาสนาพุทธในการปกครองประเทศ โดยเฉพาะในภาวะสงครามที่ระบอบคอมมิวนิสต์กำลังคุกคามประเทศไทย

ในบทสรุปของสารคดีชุดนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้กล่าวถึงการใช้หลักคำสอนของศาสนาเป็นพลังให้พระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อประชาราษฎรไทย

บทสรุปที่จะเรียกน้ำตา และความรัก ความอาลัย ที่ทุกคนมีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชาอันเป็นที่รักของแผ่นดินไทย


ทั้งนี้ผู้โพสยังระบุด้วยว่า ...

 ผู้แปลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ใดๆ ในสารคดีชุดนี้ มีเพียงเจตนาที่ต้องการให้งานแปลชุดนี้ได้เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้คนไทยได้รับรู้และเข้าใจถึง "พระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้" ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ของไทย รวมทั้งได้เข้าใจประวัติความเป็นมาของชาติไทย ที่เด็กรุ่นใหม่ควรรู้ไว้ ผู้ใหญ่ก็ไม่ควรลืม

ธ สถิตในดวงใจไทยนิจนิรันดร์

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า

อารดา กันทะหงษ์

 

 

 

เรียบเรียง Wila

ขอบคุณ Arada Kantahong

จัดทำ: BBC
แปลและเรียบเรียงภาษาไทย: A. KANTAHONG TRANSLATIONS


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน