อ่านแล้วต้องยิ้มตาม!!! เผยเรื่องเล่าสุดน่ารักของ "ในหลวง ร.๙" ที่ทรงตรัสกับ "สมเด็จย่า" ในวัยพระเยาว์ เมื่อครั้งที่ต้องใส่ชุดไม่ทรงโปรด!!

Publish 2017-10-15 11:16:36

ใครที่ได้อ่านบทความนี้ ต่างต้องอมยิ้มให้กันไปตามๆกัน เมื่อมีเรื่องเล่าจากหนังสือ เจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ ที่พระนิพนธ์โดย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระองค์ท่านได้พระนิพนธ์ถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ โดยตอนหนึ่งทรงเล่าว่า 

 
เมื่อถึงปี ๒๔๗๔ ข้าพเจ้าขึ้นประถมปีที่ ๒ ที่โรงเรียนราชินี พระองค์ชาย(รัชกาลที่ ๘) ก็ขึ้นอนุบาล ๒ ที่โรงเรียนมาแตร์ฯ ส่วนพระองค์เล็ก(รัชกาลที่ ๙) ก็เข้าโรงเรียนอนุบาลที่ครูพิเศษภาษาอังกฤษของข้าพเจ้าชื่อ มิสซิสเดวีส (Mrs.Davies) เปิดที่บ้าน สามีเป็นอาจารย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลูกของเขา เดวิดิสก็อยู่ในชั้นอนุบาลนี้ นักเรียนชั้นนี้ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่จะวาดรูป ระบายสี ตัดกระดาษ หัดใช้กาว ฯลฯ พระองค์เล็กเวลานั้นมีพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง คือ เมื่อตัดกระดาษจะอ้าปากปิดปากไปตามจังหวะที่ตัดไป

 


วันหนึ่งมิสซิสเดวีสได้จัดให้นักเรียนเล็กๆ แสดงอะไรเล็กน้อย เด็กๆ ได้ทำบัตรเชิญส่งให้ญาติพี่น้องด้วย มิสซิสเดวีสได้จัดเครื่องแต่งกายให้ด้วย เด็กผู้หญิงแต่งเป็นผีเสื้อ ชุดนี้ทำด้วยกระดาษห่อของที่นุ่มและบาง แต่ละคนก็สีหนึ่งๆ เด็กผู้ชายแต่งชุดผ้าเป็นกระต่าย แม่บอกว่า พระองค์เล็ก (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ไม่ชอบเลย

 

 

เมื่อไปกราบบังคมทูลสัมภาษณ์ เมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๒๙ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ยังรับสั่งว่า "ไม่ชอบเลย รู้สึกว่ามัน ridiculous (ทุเร้ศ ทุเรศ)"

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : หนังสือ เจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ , welovemyking

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ