รู้แล้วถึงกับน้ำตาซึม!! เผย! ทำไม? กระดุม 2 เม็ด บนฉลองพระองค์ชุดสูท ของ "ในหลวง ร.9" ถึงมีความแตกต่างกัน

Publish 2017-10-28 09:52:59

บนเฟซบุ๊ก เพจ "คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9" ได้มีการเผยแพร่เรื่องราว ที่เชื่อว่าหลายๆคน ยังค้างคาใจ ถึงสาเหตุเกี่ยวกับฉลองพระองค์ชุดสูทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ว่าทำไมกระดุม 2 เม็ด บนฉลองพระองค์ชุดสูทถึงไม่เหมือนกัน!!
 

 ตามคำบอกเล่าของ ช่างเสื้อสุนทร ชนะศรีโยธิน เจ้าของร้านสูท "วินสัน เทเลอร์" ผู้ที่ซ่อมแซมฉลองพระองค์ชุดสูทให้กับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้เปิดเผยว่า สาเหตุที่กระดุม 2 เม็ด บนฉลองพระองค์ชุดสูท มีความแตกต่างกัน นั่นก็เพราะว่า พระองค์ท่านใส่ฉลองพระองค์สูท ตัวหนึ่งนานเป็นสิบปี เมื่อขาดก็ทรงส่งกลับมาแก้ กระดุมสองเม็ดจึงเปลี่ยนไปตลอด โดยฉลองพระองค์ชุดสูทที่ช่างเสื้อสุนทร ได้รับมาซ่อมแซมนั้น มีสภาพที่เก่ามาก หากเป็นช่างซ่อมคนอื่นก็จะไม่ซ่อมกันแล้ว แต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีความมัธยัสถ์ ซึ่งช่างเสื้อสุนทร ได้ตั้งใจใจซ่อมแซมอย่างเต็มที่ เพื่อรับใช้เบื้องพระยุคลบาท

 

 

 


 


"แต่ละฉลองพระองค์ที่ได้รับมาให้ซ่อมแซม ถ้าเป็นคนอื่นผ้าเก่าขนาดนั้นเขาไม่ซ่อมกันแล้ว เอาไปบริจาคหรือให้คนอื่นๆ ได้แล้ว แต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีความมัธยัสถ์แต่ละองค์ที่เอามาเก่ามาก เช่น เสื้อสูทสีฟ้าชัยพัฒนา ผ้าเก่าสีซีดมากแล้ว ตรงตราชัยพัฒนามัวหมอง ตรงดิ้นทองก็หลุดเกือบหมด ผมเอามาแกะหมดเลยให้โรงงานปักใหม่ให้เหมือนแบบเดิม เพราะเข้าใจว่าท่านอยากได้ฉลองพระองค์องค์เดิม แต่เปลี่ยนตราให้ดูใหม่ ถ้าสมมุติวันนี้มีเจ้าหน้าที่มาส่งซ่อม พรุ่งนี้เย็นๆ ผมก็ทำเสร็จส่งคืนเข้าไป เจ้าหน้าที่ที่มารับฉลองพระองค์ชอบถามว่า ทำไมทำไว ผมตอบเลยว่า เพราะตั้งใจถวายงานครับ ผมอยู่ผืนแผ่นดินไทย ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ ผมก็อยากได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทสักเรื่อง ผมเป็นแค่ช่างตัดเสื้อ ได้รับใช้ขนาดนี้ผมก็ปลื้มปีติที่สุดแล้ว" คำบอกเล่าของ ช่างเสื้อสุนทร ชนะศรีโยธิน

 

 

 

 

ขอบคุณ Liekrคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน