เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชนิพนธ์ตำรับอาหารลงเป็นไดอารี่ ด้วยลายพระหัตถ์ของพระองค์เอง ไดอารี่เล่มนี้มีชื่อว่า "ครัวสระปทุม" ซึ่งหนังมือเล่มนี้เป็นไดอารี่พิเศษ ประจำปี 2550 โดยภายในเล่มจะมีพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ขณะทรงประกอบอาหารในวังสระปทุม นำเสนอทั้งรูปแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ 4 สีทั้งเล่ม ซึ่งมี 10 เมนู ดังต่อไปนี้

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 1 ยาพอกหัวเด็ก

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วันหนึ่งไปเฝ้าสมเด็จแม่ที่ห้องเครื่องทำขนมปังหน้าผักโขม ถวายรับสั่งว่าแห้งเกินไป ทูลถามว่า โปรดอย่างไร รับสั่งว่า สมัยก่อนคุณยายเคยทำให้ มีวิธีดังนี้

 

วัตถุดิบ

1. ผักโขมต้มบดละเอียด 1 ถ้วย
2. ใส่นม 2 ช้อนโต๊ะ เป็นนมข้นจืด
3. ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ, พริกไทย
5. ใช้ทาขนมปังกรอบ โรยเนยแข็งขูด

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วิธีทำ 

นำผักโขมที่ต้มแล้วนำมาบดให้ละเอียด (โดยที่ไม่บีบน้ำในผักโขมออก) พอบดละเอียดเล้ว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่นม 2 ช้อนโต๊ะ เนย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว นำขนมปังกรอบ มาหั่นให้เป็นชิ้นตามยาว นำผักโขมที่สำเร็จแล้ว ทาลงบนขนมปังสัดส่วนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 ชิ้น โรยเนยแข็งขูดด้วยขั้นตอนสุดท้าย


เป็นอุบายให้เด็กรับประทานผัก ได้โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร ทรงแรกว่า "ยาพอกหัวเด็ก" ใช้ทาขนมปังกรอบ โรยเนยแข็งขูด

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 2 ผัดพริกอ่อน

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ
 
1. น้ำมันเมล็ดชาจากเมืองจีนถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืช เช่นน้ำมันดอกคำฝอย
2. หัวหอมแดง
3. กระเทียม
4. กะปิ
5. ซีอิ๊วขาว
6. เหยาะน้ำส้มเพื่อให้รสแหลม และใส่น้ำตาลนิดหน่อย พริกขี้หนูอ่อนที่ยังไม่มีเม็ด(ต้องปลูกเอง)
7. หมู,กุ้ง

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วิธีทำ 

อันดับแรก นำหัวหอมแดง กระเทียม กะปิ ตำพอแหลก ตั้งกระทะให้ร้อน นำเครื่องที่ตำไว้ ลงไปผัด ใส่กุ้ง ใส่หมู ตามด้วยพริกอ่อน ปรุงรส ด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 3 มัตสยาเกษียรสมุทร (ปลาช่อนอบ)

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ 

1. ปลาช่อนแล่เป็นชิ้นเอาก้างออก
2. นมสด (สำหรับแช่ปลา)
3. เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ(สำหรับล้างปลา)
5. ขนมปังป่น
6. เนยแข็งขูด


วิธีทำ 

นำเนื้อปลาช่อนที่แล่เรียบร้อยแล้ว แช่ลงในนมสด 1 ชั่วโมง เพื่อให้กลิ่นคาวปลาหายไป ต่อไปนำปลาขึ้นมาซับปลาให้แห้ง นำเนยละลายทาเนื้อปลาให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้วนำมาชุปเกล็ดขนมปัง นำใส่จานอบ ให้เอาหนังปลาขึ้นด้านบน ขูดเนยแข็งโรยหน้าบนเนื้อปลา ให้เกิดกลิ่นหอม อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 25 นาที นำออกมาจัดจานพร้อมเสิร์ฟ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

เมนูที่ 4 กุ้งบ่อมรกต

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ 

1. กุ้งแม่น้ำ
2. สาหร่าย
3. เนยกระป๋อง
4. เกลือ


วิธีทำ 

นำหินแกรนิตแบบที่ใช่ปูถนน (ไม่ขัดมันถ้าเคยใช้ปูถนนแล้วจะดีเป็นพิเศษ) เผาบนเตาถ่านจนร้อนจัด หยอดเนยลงไปบนหินให้ทั่ว
โรยเกลือ นำสาหร่ายที่ล้างสะอาดแล้วว่างบนหิน วางกุ้งบนสาหร่าย กลับไปกลับมาจนสุก แล้วผ่ากุ้งตามยาว หยอดเนยลงบนเนื้อกุ้ง ยกขึ้นเสิร์ฟทันที รับประทานกับข้าวสวย ใส่น้ำปลามะนาวพริกกระเทียม

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 5 ผักโขมปั้นก้อนอบ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ 

1. ผักโขมต้มบดละเอียด 1 ถ้วย
2. มันต้มบด 1 ถ้วย (ถ้าอบแล้วรู้สึกว่าน่าจะกรอบกว่านี้ ก็ให้ลดมันบดเหลือ 3/4 ถ้วย)
3. ไก่บดละเอียด 1 ถ้วย ขนมปังป่น
 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วิธีทำ 

ผสมวัตถุดิบทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นให้เป็นลูกบอลขนาดพอคำกำลังดี อบที่ความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที ก็เรียบร้อย
 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 6 ซุปฟักทอง วัตเตนเมียร์

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ
 
1. ฟักทองประมาณ 3 ถ้วยตวง
2. หัวหอม (หัวใหญ่) 1 ถ้วยตวง
3. เนย 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
5. เกลือ
6. พริกไทย
7. ครีม 1/2 ถ้วยตวง
8. ลูกจันทน์ (Nutmeg) ขูดเป็นผง
9. เมล็ดฟักทองอบ
10. น้ำมัน (ที่ถูกควรจะเป็นน้ำมันฟักทองแต่หาซื้อไม่ได้ก็เลยใช้น้ำมันพืชอื่นๆ)


วิธีทำ 

ฝานฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่หอมหัวใหญ่หั่น ใส่เนย ผัดจนหอมหัวใหญ่สุกออกเหลืองนิดๆ ใส่เกลือพอประมาณ ใส่น้ำซุป แล้วใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดดี ใส่หม้อนำไปขึ้นตั้งไฟให้เดือด ในครีม โรยผงลูกจันทน์หยิบมือเดียว ใส่พริกไทย ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา แล้วตักใส่ถ้วย โรยครีมเป็นลวดลายตามชอบ โรยเมล็ดฟักทอง

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 7 พายฟักทอง

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ 
1. ฟักทองต้มบด  2 ถ้วย
2. มันฝรั่งต้มบด 1/2 ถ้วย
3. เนย
4. นมหรือครีม
5. ใส้ : หอมหัวใหญ่หั่นละเอียด
6. ไก่สับ 1 ถ้วยตวง
7. แป้งข้างโพด
8. ซอสมะเขือเทศ
9. ซอสปรุงรส
10. น้ำตาลทรายนิดหน่อย
11. น้ำมัน (สำหรับผัดหอม)
12. เนย
13. น้ำซุป
14. ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste)
15. ซอสตรากระต่าย (Worcestershire Sauce)
(ต้องขออภัย ส่วนวิธีทำ พายฟักทอง ไม่มีข้อมูล)

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 8 ขนมรวงผึ้ง

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ 

1. แป้งสาลี 2 ถ้วย
2.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
3. ผงฟู 3 ช้อนชา
4. นมสด 1-1/2 ถ้วย (คาเนชั่น 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน)
5. ไข่ 2 ฟอง
6. เนยละลาย 5 ช้อนโต๊ะ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วิธีทำ 

ผสมวัตถุดิบทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน นม ไข่แดง และเนยรวมกัน ผสมแป้งที่ร่อนไว้ พอเข้ากันดี ตีไข่ขาวให้ขึ้นงานแข็ง เทลงผสมกับแป้งที่ทำไว้ คนเบาๆให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์ อบ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 9 หมู – เนื้อ เสียบไม้ปิ้ง

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ
 
1. เนื้อหมู
2. กระเทียม 30 กลีบ
3. รากผักชี
4. พริกไทย
5. น้ำมันหอย
6. ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช

 

วิธีทำ

แล่เนื้อ/หมู เป็นชิ้นบางๆ ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ โขลกกระเทียม 30 กลีบเล็ก รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนชา รวมกันคลุกกับเนื้อ/หมู ที่แล่แล้ว ใส่น้ำซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน เพื่อจะให้รู้ว่าปรุงไว้รสดีหรือยังเอาหมูที่คลุกไว้ไปนาบกระทะเพื่อชิมรส ถ้ายังไม่ดีก็ปรุงต่อ เมื่อดีแล้วนำหมู/เนื้อ เสียบไม้ ปิ้งเตาถ่าน ไฟอ่อนๆ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

เมนูที่ 10 ไก่นาบกระทะ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วัตถุดิบ

1. เนื้อไก่ (ไม่มีมัน)
2. ซีอิ๊วขาว
3. น้ำมันหอย
4. น้ำมันพืช
5. พริกไทย
6. กระเทียม
7. รากผักชีตำ

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

วิธีทำ 

หั่นไก่บางๆ เป็นชิ้นยาวๆ ประมาณ 3 นิ้ว ใส่ซีอิ๊วขาวผสมน้ำมันหอยครึ่งช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ขยำให้เข้าเนื้อทั่วกัน ใส่กระเทียมพริกไทย รากผักชี ที่โขลกละเอียดแล้วก่อนที่จะเอามาลงกระทะใช้มีดสับชิ้นไก่เบาๆเพื่อให้แบน นำไปกดนาบบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกแล้วคั่ว แล้วโรยหน้าไก่ที่นาบกระทะแล้ว

 

เป็นบุญของพสกนิกร!!! เปิด 10 สูตรอาหารพระราชทาน จากลายพระหัตถ์ของ "สมเด็จพระเทพฯ" ที่พสกนิกรสามารถทำเองได้ที่บ้าน รู้แล้วรีบทำให้ลูกหลานกิน

 

ขอบคุณข้อมูล : หนังสือ "ครัวสระปทุม" , สมาชิกพันทิป Hiwtae