เกิดเป็นเจ้าต้องรับใช้ปชช. ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯทรงออกทุกข์ ปฏิบัติพระกรณียกิจทันทีแม้พระวรกายยังไม่แข็งแรง  # ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ

เกิดเป็นเจ้าต้องรับใช้ปชช. ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯทรงออกทุกข์ ปฏิบัติพระกรณียกิจทันทีแม้พระวรกายยังไม่แข็งแรง # ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ

Publish 2017-10-31 07:20:58

จากกรณีนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ว่า รัฐบาลได้ประกาศให้คนไทยไว้ทุกข์ไปจนถึงเที่ยงคืนวันที่ 29 ตุลาคม และออกทุกข์ในวันที่ 30 ตุลาคม สำหรับสถานที่ราชการ ภาคเอกชน บ้านเรือนต่างๆ ให้เริ่มเก็บผ้าระบาย ป้ายส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ผ้าขาวดำที่เป็นเครื่องหมายไว้ทุกข์ทั้งนี้เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม เมื่อวานนี้นั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่งไปปฎิบัติพระกรณียกิจในจังหวัดนครราชสีมา รโดยมีข้าราชการและหน่วยงานต่างๆ เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ สนามบินกองบิน อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ในการนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดอาคาร “เทพรัตน์วิทยารักษ์” ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา

นอกจากนี้ในวันที่ 30 ตุลาคม 2560 นั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ ไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร เขตจอมทองด้วย ขณะที่ก่อนหน้านี้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ยังทรงมีพระวรกายยังไม่ค่อยสมบูรณ์แข็งแรงนักจากการเสด็จร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ก่อนหน้านี้รายการวู้ดดี้ เกิดมาคุย ที่เคยออกอากาศเมื่อวันที่ 18ส.ค.56 ได้นำเสนอเทปบันทึก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระราชทานพระวโรกาสให้ นายวุฒิธร มิลินทจินดา หรือ วู้ดดี้ เฝ้ากราบทูลสัมภาษณ์  โดยในครั้งนั้นคำสัมภาษณ์ตอนหนึ่ง ที่คนไทยจดจำตลอดมาไม่เคยลืม คือ การตรัสสอนของในหลวง ร.9 และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ ที่ทรงมีต่อ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

...เมื่อถามว่ามองการเปลี่ยนแปลงของประเทศชาติบ้านเมืองอย่างไรบ้าง ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ มีพระดำรัส ว่า มองแล้วบางอย่างก็สลดใจ แต่อะไรก็ตามที่แก้ได้ ช่วยได้ ก็ช่วย ก็แก้อยู่แล้ว ทั้งพ่อทั้งแม่สอนมาว่าเกิดเป็นเจ้าต้องรับใช้ประชาชน พระองค์ก็อยู่เพื่องานนั้น อะไรที่จะช่วยให้คนไทยทุกข์น้อยลง ก็จะทำ แต่ว่าบางครั้งเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงนั้นมันก็มากจนกระทั่งไม่สามารถไปต้านกระแสเหล่านั้นอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงจิตใจของคน ซึ่งอันนี้เป็นที่น่าเศร้าที่ว่าคนปัจจุบันคิดถึงแต่ตัวเองมากกว่า อยากขอผ่านทางวู้ดดี้นี้เลยว่า ถ้าจะขอได้ ถ้าใครรักพระองค์ สงสารพระองค์ คือขอให้ทำอะไร ให้คิดถึงประเทศชาติบ้านเมืองก่อน เพราะจริงๆแล้วถ้าไม่มีประเทศชาติที่ร่มเย็น พวกเราก็ไม่สามารถอยู่เป็นสุขได้หรอก เพราะฉะนั้นทำอะไรให้นึกถึงประเทศชาติบ้านเมือง ให้นึกถึงคำว่าหน้าตาคนไทย อย่าทำให้เสียชื่อคนไทย...

ขอบคุณ : รายการวู้ดดี้ เกิดมาคุย

ขอบคุณภาพ : MGR PHOTO


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน