ซาบซึ้งสัญลักษณ์มิตรภาพ...พระเทพฯเสด็จ เซียนเฟิงลู่ สิรินธร ร.ร.ที่พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์50ล้าน ให้สร้างช่วยเหยื่อแผ่นดินไหวจีน (มีคลิป)

Publish 2018-04-10 07:53:09

จากกรณีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 3-10 เมษายน 2561 โดยมี คณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือน แม่บ้านเหล่าทัพ ผู้แทนสภากาชาดไทย ผู้แทนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และลูกเสือชาวบ้าน เฝ้าทูลละอองพระบาทส่งเสด็จ 

 


 

 

ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนครั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทอดพระเนตรกิจการ และการดำเนินงานของสถาบัน และสถานที่สำคัญในกรุงปักกิ่ง อาทิ ศูนย์อนุรักษ์และซ่อมแซมโบราณวัตถุ พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม, พิพิธภัณฑ์ศิลปะหาน เหม่ยหลิน, ศูนย์แสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมบริษัทหัวเหว่ย เทคโนโลยี จำกัด, ศูนย์นิทรรศการเศรษฐกิจ ดิจิทัลกุ้ยโจว, โรงเรียนประถมศึกษาเหมียนหยางเซียนเฟิงลู่ สิรินธร

 

 

       ล่าสุดเฟซบุ๊ก ข่าวข้น คนใต้ สายข่าวจิตอาสา ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ รวมทั้งวิดีโอ ในการเสด็จฯของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในครั้งนี้ โดยมีการเปิดเผยถึง พระปรีชาสามารถด้านภาษาจีนของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ระบุไว้ดังนี้

 

 

ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยม โรงเรียนประถมศึกษาเหมียนหยาง เซียนเฟิงลู่ สิรินธร ที่เมืองเหมียนยาง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งในปี 2551 เคยประสบภัยแผ่นดินไหว ที่อำเภอเวิ่นชวน มีผู้เสียชีวิตกว่า 7หมื่นคน บาดเจ็บกว่า 4 แสนคน ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนด้วย

 

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริที่จะช่วยเหลือให้ก่อสร้างโรงเรียน จึงได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นเงิน 50 ล้านบาท

 

รัฐบาลเมืองเหมียนหยางและคณะครูซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ จึงขอพระราชทานพระราชานุญาต ตั้งชื่อโรงเรียนว่า โรงเรียนประถมศึกษาเหมียนหยาง เซียนเฟิงลู่ สิรินธร และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพจีน-ไทยจนถึงปัจจุบัน

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ข่าวข้น คนใต้ สายข่าวจิตอาสา

เครดิต ชินดนัย มีชัย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน