ดี้ นิติพงษ์ โพสต์ เหตุผลแห่งความรัก เด็กหญิงก้มกราบพระบาทพระเทพฯกลางงาน พระองค์ช่วยหนูถูกน้ำมันลวกเมื่อ16ปีก่อน

ดี้ นิติพงษ์ โพสต์ เหตุผลแห่งความรัก เด็กหญิงก้มกราบพระบาทพระเทพฯกลางงาน พระองค์ช่วยหนูถูกน้ำมันลวกเมื่อ16ปีก่อน

Publish 2018-12-05 09:02:24


จากกรณีที่วันนี้(5ธ.ค.) นิติพงษ์ ห่อนาค หรือ พี่ดี้  อดีตสมาชิกและหัวหน้าวง "วงเฉลียง" และนักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความพร้อมแชร์เรื่องราวหนึ่งมาที่เฟซบุ๊ก Nitipong Honark โดยระบุว่า นี่คือเหตุผลแห่งความรัก.... ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ได้สร้างความประทับใจต่อคนไทยและผู้ที่ได้เข้ามาอ่านถึงเรื่องราวนี้ แม้ว่าเมื่อตรวจสอบไปแล้วจะพบว่าเกิดขึ้นเมื่อสองปีที่แล้ว หากแต่ยังจารึกอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรไทยไปอีกนานแสนนาน 

 

ทั้งนี้ย้อนไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2559 โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพของเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งก้มกราบพระบาท สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งนักเรียนหญิงคนนี้มีชื่อว่า บุษบา เธอถูกน้ำมันในตะเกียงไฟลวกหน้าและลำตัว ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ได้รับพระราชทานความช่วยเหลือจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อ 16 ปีก่อน นำคำที่โดนเพื่อนล้อมาเป็นกำลังใจและผลักดันตัวเองให้ตั้งใจเรียนโดยไม่ย่อท้อ เพื่อวันหนึ่งจะมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ กราบพระบาท

 

 

  

สำหรับเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จไปทรงเปิดการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 42 ทรงฟังปาฐกถาพิเศษของนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล และนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นของไทย ประจำปี 2559 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

 

 

หลังจากทรงฟังบรรยายเสร็จแล้ว จะมีนิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับมัธยมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ มานำเสนอผลงานให้ทรงทอดพระเนตร ซึ่งบูธนิทรรศการของโรงเรียนสทิงพระวิทยา จังหวัดสงขลา เด็กหญิงบุษบา ได้ถวายรายงานจนจบ ต่อจากนั้นได้หันไปหยิบเอกสารฉบับหนึ่ง แล้วกราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า ขอพระราชทานทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเอกสารใบส่งตัวคนไข้ พร้อมทั้งลงกราบพระบาท แล้วเล่าถวายว่า ตนเองคือเด็กผู้หญิงที่ถูกน้ำมันในตะเกียงไฟลวกหน้าและลำตัวตั้งแต่อายุ 6 เดือน

 

 

“เมื่อตอนอายุ 2 ขวบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ ไปจังหวัดสงขลา แล้วแม่ของตนได้เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จขอพระราชทานความช่วยเหลือที่หน่วยแพทย์ ซึ่งพระองค์ท่านได้ทรงรับเด็กหญิงคนนี้เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ เมื่อราว ๆ 16 ปีก่อน ทำให้ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้น ถึงแม้จะมีแผลเป็นบนใบหน้า โดนเพื่อนล้อต่าง ๆ นานา แต่ตนก็ตั้งใจเรียนให้ได้ที่ 1 มาโดยตลอด อยากตอบแทนสังคมด้วยการเป็นคุณครู ตอนนี้สอบตรงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และหวังว่าวันหนึ่งจะมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ กราบพระบาทด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างที่แม่เคยสอนไว้ ... ซึ่งวันนี้ตนทำสำเร็จแล้ว”

 

 

พระองค์ท่านจึงทรงรับสั่งว่า...ขอให้ตั้งใจ ถ้าสอบได้จะพระราชทานทุนให้เรียนจนจบ

 

          ความมีเมตตาของพระองค์ท่านทำให้เด็กหญิงไม่อาจกลั้นน้ำตาแห่งความซาบซึ้งไว้ได้ จึงก้มลงกราบพระบาทของพระองค์ท่านอีกหนึ่งรอบ ทำให้ทุกคนที่อยู่บริเวณนั้นต่างน้ำตาไหลไปด้วย

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Nitipong Honark

ภาพและข้อมูล : เฟซบุ๊ก Otto Manu, เฟซบุ๊ก Chachapon Jayaphorn, เฟซบุ๊ก เรารัก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน