สมเด็จพระเทพฯรับสั่งแรกเริ่มที่ได้รูปปู่เมธในแปลงพริก เดี๋ยวนี้พริกไม่ค่อยเผ็ด แต่ปู่เมธตัวจริงยังแข็งแกร่งอยู่

สมเด็จพระเทพฯรับสั่งแรกเริ่มที่ได้รูปปู่เมธในแปลงพริก เดี๋ยวนี้พริกไม่ค่อยเผ็ด แต่ปู่เมธตัวจริงยังแข็งแกร่งอยู่

Publish 2018-12-13 11:38:46


จากกรณีเฟซบุ๊ก เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn โพสต์ข้อความพร้อมภาพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี ๒๕๖๑ ซึ่งในงานดังกล่าวนี้ มีการนำภาพมาแสดงพร้อมมีคำบรรยายที่น่าสนใจโดยคำบรรยายประกอบภาพแต่ละภาพนั้น ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯบรรยายด้วยพระองค์เอง ซึ่งเมื่อได้อ่านแล้วสร้างความซาบซึ้งใจต่อพสกนิกรเป็นอย่างมาก 

 

วันจันทร์ที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙.๐๐ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี ๒๕๖๑ หัวข้อ “สวัสดีปีจอหมา มาคอยท่าปีกุนหมู” (Hello Puppy Greetings Piggy) ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

 

 

 

  

ต่อมาเฟซบุ๊กโบราณนานมา ก็ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพในงานดังกล่าวด้วย โดยระบุถึงในการที่ สมเด็จพระเทพฯได้รับสั่งถึง ดร.สุเมธ ด้วยพระอารมณ์และเต็มไปด้วยพระเมตตา ว่า

 

"สัญญาว่าจะมาทุกปี" ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงถ่ายดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ครั้งแรกในแปลงพริก แล้วทรงถ่ายภาพซ้อนภาพในแต่ละปี ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ ๘ แล้ว จึงเป็นที่มาของชื่อภาพที่ดร.สุเมธ สัญญาว่าจะมาให้พระองค์ท่านถ่ายทุกปี โดยทรงมีรับสั่งว่า “ไม่แน่ใจว่าจะลงกินเนสส์บุ๊กได้หรือยัง วันนี้ก็ต้องขอถ่ายอีก เพื่อจะให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ตั้งแต่แรกเริ่มที่ได้รูปปู่เมธอยู่ในแปลงพริกปู่เมธ เดี๋ยวนี้พริกไม่ค่อยจะเผ็ด แต่ปู่เมธตัวจริงยังแข็งแกร่งอยู่”

 

 

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารทรัพยากรน้ำ (กยน.), คณะกรรมการนโยบายน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (กนอช.), ประธานมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด และที่สำคัญคือเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งได้ถวายงานสนองพระเดชพระคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ มามากกว่า ๓๐ ปี

 

 

หลายคนคงสงสัยว่าทำไม ดร.สุเมธ ยังคงทำงานอยู่ ครั้งหนึ่งเมื่อ ดร.สุเมธ เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทขอรับพระราชทานพรเนื่องในวันเกิด ทรงยกพระหัตถ์มาแตะที่ไหล่ของดร.สุเมธ แล้วมีพระราชกระแสรับสั่งว่า “สุเมธ...งานยังไม่เสร็จ” ถึง ๓ ครั้ง ดร.สุเมธจึงรับพระราชทานพรใส่เกล้าใส่กระหม่อมปฏิญาณตนว่าจะ “ทำงานต่อไปจนกว่าจะไม่มีแรง”

 

 

สำหรับนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์หัวข้อ "สวัสดีปีจอ มาคอยท่าปีกุนหมู" ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดแสดงภาพ ๑๕๖ ภาพ เปิดให้ประชาชนเข้าชมระหว่างวันที่ ๑๑ ธ.ค. ๒๕๖๑ - ๑๐ มี.ค. ๒๕๖๒ (หยุดทุกวันจันทร์) เวลา ๑๐.๐๐ น. - ๒๑.๐๐ น. และมีการจำหน่ายหนังสือภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในราคาเล่มละ ๙๐๐ บาท ณ ห้องสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย และศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้ รายได้ทั้งหมดนำขึ้นทูลเกล้าถวาย โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

 

 

 

 

ขอบคุณ Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เฟซบุ๊ก : โบราณนานมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน