สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งจัดเสื่อ เบาะรองนั่งให้ปชช.ร่วมงานพระราชพิธี

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งจัดเสื่อ เบาะรองนั่งให้ปชช.ร่วมงานพระราชพิธี

Publish 2019-04-27 15:52:46


จากกรณีสำนักพระราชวัง เผยแพร่ประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะเสด็จออกมหาสมาคม ในวันที่ 4 พ.ค. จากนั้น เสด็จเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมาครในวันที่ 5 พ.ค. และในวันที่ 6 เสด็จออก ณ.สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท พสกนิกรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล

  

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยพระราชทานร่วมกับประชาชนจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ในโครงการ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ทั้งหน่วยงานในพระองค์ หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ชุมชน และประชาชน ร่วมกิจกรรม Big Cleaning บริเวณพื้นที่จัดงานและพื้นที่ใกล้เคียงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

 

 

ขณะที่พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความห่วงใยประชาชนที่จะมานั่งเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ รับสั่งให้จัดเสื่อ เบาะรองนั่ง และหญ้าเทียม แก่ประชาชน รวมทั้งพระราชทานโรงครัว แบ่งเป็น 18 จุด เพื่อดูแลเรื่องอาหารและน้ำดื่มแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน รวมทั้งบริการด้านการแพทย์ 43 จุด (ทุก 250 เมตรโดยรอบ) รถสุขาเคลื่อนที่ 48 คัน และพระราชทานจอ LED ขนาดใหญ่ 25 จุด และโทรทัศน์ 49 นิ้ว 20 จุดถ่ายทอดภาพพระราชพิธีให้ประชาชนได้ชมการถ่ายทอดงานพระราชพิธีตลอดงาน

 

 ส่วนการเตรียมการรองรับประชาชนและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงงานพระราชพิธีนั้น ประชาชนสามารถเดินทางมาร่วมพระราชพิธีได้หลายเส้นทางทาง ได้แก่ ทางรถยนต์ สามารถขับมาจอดยังจุดจอดรถโดยรอบพื้นที่จำนวน 26 จุด รองรับไม่น้อยกว่า 38,000 คัน ทางรถไฟ-ลงสถานีรถไฟหัวลำโพง หรือนั่งเรือมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองแสนแสบมาขึ้นยังท่าเรือโดยรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ก่อนนั่งรถชัตเติลบัส หรือเดินเท้าเข้ามายังบริเวณจุดรอบนอกงานพระราชพิธี ผ่านจุดคัดกรอง 21 จุด ซึ่งจะใช้เวลาตรวจสอบไม่เกิน 10 วินาทีต่อคน เพื่อผ่านเข้าไปยังพื้นที่ภายในพระราชพิธี มีจุดพักคอย 7 จุด เช่น ที่บ้านมนังคศิลา บ้านพิษณุโลก สนามม้านางเลิ้ง สะพานพระราม 8 ฝั่งกรุงเทพฯ สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าฝั่งกรุงเทพฯ สะพานพระพุทธยอดฟ้าและวัดเทพศิรินทร์

 

ด้านกองอำนวยการร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก หรือ กอร.พระราชพิธีฯ กระทรวงกลาโหม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ เปิดเผยว่าที่ประชุมเตรียมอำนวยความสะดวกประชาชน ด้วยการจัด “รถธรรมดา” (รถร้อน) เป็นรถชัตเติลบัสที่ไว้บริการตั้งแต่วันที่ 1 - 7 พฤษภาคม ตั้งแต่ 09.00 - 22.00 น.

 

ส่วนในวันที่ 5 พฤษภาคม ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครนั้น ขสมก. จะจัดเป็น “รถชัตเติลบัสปรับอากาศ” ให้ประชาชนตามจุดต่างๆ ทั้งหมดเข้ามาในพื้นที่ชั้นใน ให้บริการ 06.00 ถึงเที่ยงคืน รวมทั้งวันที่ 6 ด้วย  นอกจากนี้ ในวันที่ 5 รถไฟฟ้าสายสีม่วง - สีน้ำเงิน รวมถึงแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดให้บริการฟรีตลอดวันด้วย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน