สะเทือนใจ !!! ประเพณีฆ่าคนแก่ ในอินเดีย ลูกหลานยื่นความตายให้  เพื่อลดภาระครอบครัว-เลิกทรมานผู้เฒ่าเพราะความยากจน

สะเทือนใจ !!! "ประเพณีฆ่าคนแก่" ในอินเดีย ลูกหลานยื่นความตายให้ เพื่อลดภาระครอบครัว-เลิกทรมานผู้เฒ่าเพราะ"ความยากจน"

Publish 2016-02-05 07:22:31

ในหลายประเทศคนสูงวัยถือว่าเป็นผู้ใหญ่ที่ต้องให้ความสำคัญและความเคารพ แต่ในประเทศอินเดีย มีประเพณีน่าสะเทือนใจที่เรียกกันว่า "Thalaikoothal" (ประเพณีฆ่าคนชรา)

 

"ประเพณีฆ่าคนชรา" หรือ Thalaikoothal เป็นประเพณีที่มีอยู่จริงในเขตรัฐทมิฬนาฑู ในทางตอนใต้สุดของประเทศอินเดีย โดยเมื่อถึงวันหนึ่ง เหล่าลูกหลานจะลงมือฆ่าผู้เฒ่าผู้แก่ของบ้านด้วยตัวเอง เหตุผลเพราะ "ความยากจน"

 

 

โดยลูกหลานจะอาบน้ำมันให้กับคนชราเหล่านั้น และนำน้ำมันมะพร้าวมาให้ดื่ม ตามด้วยน้ำกระเพราะ (Tulsi) และตามด้วยนม เมื่อคนชราได้ดื่มเข้าไป พวกเขาจะเกิดอาการป่วยไข้ขึ้นอย่างหนัก และจะเสียชีวิตในวันสองวันต่อมา 

 

 

แม้การฆ่าคนจะเป็นเรื่องผิด (ทางนิตินัย) แต่ประเพณีนี้ก็เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันสำหรับผู้คนในแถบนี้ เพราะผู้คนในเขตรัฐทมิฬนาฑู ต่างเป็นเพียงเกษตรกรยากจน พวกเขาไม่มีทั้งเงินและเวลาที่จะมาดูแลคนแก่ที่เหลือชีวิตอีกไม่นาน ซึ่งคนชราเหล่านั้นก็เข้าใจเหตุผลและยินยอมที่จะตายด้วยน้ำมือของลูกหลานของตนเอง เพราะพวกเขารู้ว่า นั่นเป็นการกระทำที่เต็มไปด้วยความปราถนาดี และการตายของพวกเขาจะทำให้ชีวิตของลูกหลานสบายยิ่งขึ้น

 

 

ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า “พวกเราไม่ได้อยากฆ่าพวกเขา พวกเราไม่ได้ทำเพื่อความสะใจ แต่พวกเขามีชีวิตเหลืออีกไม่นานแล้ว ทำไมพวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากความยากจนด้วย”

 

 

...ความยากจนเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าคงเป็นจิตใจมนุษย์นี่แหละ

 

 

 

ขอบคุณที่มา