โอ้พระเจ้า!!!  ภาพถ่าย หัวมันฝรั่ง ภาพนี้ ขายได้ราคาเฉียด 40 ล้าน!!  มูลค่าสูงกว่าบ้านหรูกลางกรุงฯซะอีก!!

โอ้พระเจ้า!!! ภาพถ่าย "หัวมันฝรั่ง" ภาพนี้ ขายได้ราคาเฉียด 40 ล้าน!! มูลค่าสูงกว่าบ้านหรูกลางกรุงฯซะอีก!!

Publish 2016-02-08 09:35:22

ใครจะเชื่อว่าภาพถ่าย "หัวมันฝรั่ง" บนพื้นหลังสีดำสนิท ซึ่งหลายคนมองว่าธรรมดาๆ จะมีราคาสูงเวอร์กว่าซื้อบ้านหรูสักหลังใจกลางกรุงฯ ซะอีก!

 

โดยภาพมันฝรั่งที่ว่านี้ ขายได้ในราคาราว 1,000,000 ยูโร หรือเป็นเงินไทยประมาณ 39 ล้านบาท เหตุผลที่มันมีราคาแพงหูฉี่ขนาดนี้ ทั้งๆที่ดูธรรมดาก็เพราะว่า ภาพดังกล่าวถูกถ่ายโดยช่างภาพฝีมือระดับโลกชาวไอริช วัย 46 ปี นามว่า "เควิน แอบอสช์" Kevin Abosch เขาเป็นช่างภาพPortrait ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในวงการถ่ายรูป และมีงานถ่ายภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างๆในธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ Silicon Valley และเหล่าคนดังอีกมากมาย

 

 

ภาพถ่ายมันฝรั่งภาพนี้ มีชื่อว่า "Potato #345" ซึ่งเป็นรูปหัวมันฝรั่งออแกนิกส์บนภาพพื้นหลังสีดำ ซึ่งถูกถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2010 หรือเมื่อประมาณ 6 ปีก่อน และเป็นหนึ่งในภาพถ่ายที่อยู่ในชุดของผลงานเด่นๆ หลายชิ้น อาทิ ภาพของผู้กำกับชื่อดัง สตีเวน สปีลเบิร์ก ,นักแสดงตลก ไมเคิล พาลิน และนักธุรกิจสาวคนดัง เชอริล แซนด์เบิร์ก ซึ่งผลงานของเควินแต่ละภาพ มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาททั้งนั้น


เควิน เปิดเผยว่า ภาพหัวมันฝรั่ง เป็นภาพที่ชอบมากที่สุด และการซื้อขายก็เกิดขึ้นโดยบังเอิญเมื่อนักสะสมรูปภาพคนหนึ่งที่ชื่นชอบผลงานของเขา และได้มาเยี่ยมเขาที่บ้านในกรุงปารีส ก่อนจะขอซื้อภาพนี้ที่แขวนอยู่บนผนังบ้านด้วยราคา 1,000,000 ยูโร แบบไม่ต่อรองเพื่อนำไปสะสม (โอ้มายก็อด!!)

 


ทั้งนี้ภาพถ่ายหัวมันฝรั่งมีอยู่ทั้งหมด 3 ชิ้นด้วยกัน ชิ้นหนึ่งตัวของเควินเก็บไว้เอง ชิ้นที่สองบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ในประเทศเซอร์เบีย และชิ้นที่ 3 เพิ่งขายออกไปดังกล่าว  ...งานนี้ถึงบางอ้อ! กันเลยทีเดียว ว่าทำไมกันหนอ? รูปหัวมันฝรั่งที่ดูไม่มีอะไรเช่นนี้ ถึงได้มีราคาแพงเวอร์วังขนาดนี้ ทีนี้รู้หรือยังล่ะ ว่าความมีชื่อเสียงของตัวศิลปินนี่แหละคือเหตุผลของความแพง!!!

 

 

ขอบคุณที่มา : เพชรมายา , techxcite