ไม่อร่อยให้ถีบ!! สูตรเด็ด "ปลาทับทิมนึ่งมะนาว" แซ่บซี๊ดกระชากใจ ตามสไตล์ร้านดัง เพียงทำตามนี้ ไม่แพ้ภัตตาคารชัวร์ !!!

Publish 2016-02-11 20:36:56



มาอีกแล้วสำหรับเมนูเด็ดที่หลายคนต่างติดอกติดใจในความอร่อยของมัน และเวลาไปนั่งร้านอาหารก็ต้องสั่ง "ปลาทับทิมนึ่งมะนาว" แต่ทว่าสำหรับแม่บ้านแล้วนั้นก็มีความใฝ่ฝันอยากจะทำเมนูนี้ให้อร่อยโดนใจคนในบ้านแต่ทำเท่าไหร่ก็ไม่เห็นอร่อยเหมือนตามร้านซักที! วันนี้เราจึงงัดสูตรเด็ด "ปลาทับทิมนึ่งมะนาว" ที่แซ่บจี๊ดโดนใจ ส่วนจะมีส่วมผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้างนั้นไปดูเลย !!


สูตร ปลาทับทิม นึ่งมะนาว

ส่วนผสม
1. ปลาหนึ่งตัว 500 กรัม
(ปลากระพง, ปลาทับทิม, หรือปลา อื่นๆ ตามชอบคะ )
3. ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 3 ต้น
4. พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
5. กระเทียมสับ 6 กลีบ
6. น้ำปลา 2 ชต.
7. น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.
8. น้ำมะนาว 4 ชต.
9. น้ำสต๊อก 1/2 ถ้วย
10. ชูรส 1/2 ชช ( ไม่ใส่ก็ได้คะ )
11. ผักชีโรยหน้า


วิธีทำไม่ยากเลย !!

1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจน ทั้งสองข้าง จะได้สุกเร็ว สุกทั่วทั้งตัว
2. จากนั้นนำปลาไปใส่จานแก้วหรือจานเซรามิก ที่ทนความร้อน แล้วนำไปไว้ในหม้อนึ่ง
3. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดจึงนำปลาไปใส่ในหม้อนึ่ง ทิ้งไว้ 15 นาที
4. เตรียมชามใส่น้ำสต๊อก, พริก, กระเทียม, น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ชูรส และ ต้นหอมลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันทั่วชิมรสดูคะ ใครชอบรสไหน เพิ่มเติมได้ตามชอบคะ
5. นำปลาออกจากหม้อนึ่ง และราดด้วยส่วนผสมข้อ 4 โรยหน้า ด้วยผักชี เสริฟร้อนๆ ทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ แซ่บเวอร์!!!

 




 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพจาก "สูตรอาหาร ทำมาหากิน"






ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายธิปไตย แดงเดช
HASTAG :